10 chiến thắng bất ngờ trong lịch sử giải Oscar

Đây là những giải thưởng mà thậm chí người nhận cũng không thể tin là mình đã có thể đoạt được và là đề tài bàn tán của mọi người yêu điện ảnh trong nhiều năm sau đó

1. GWYNETH PALTROW THẮNG CATE BLANCHETT

Ở lễ trao giải Oscar 1999, hầu như không một ai có thể nghĩ rằng Gwyneth Paltrow sẽ thắng giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất. Vai diễn người tình của Shakespeare trong bộ phim Shakespeare in Love mà Gwyneth đảm nhận được cho là không nổi bật như vai nữ hoàng Elizabeth của Cate Blanchett trong phim Elizabeth. Bản thân Gwyneth Paltrow khi được xướng tên nhận giải cũng bất ngờ đến mức cô đã có một bài diễn văn cảm ơn dài dòng và được xem là chán bậc nhất trong lịch sử giải Oscar.

10 chien thang ls Oscar-08

2. SHAKEPEARE IN LOVE LẬT ĐỔ SAVING PRIVATE RYAN

10 chien thang ls Oscar-09
Cũng tại lễ trao giải Oscar 1999, sau khi tạo cơn địa chấn với giải nữ chính của Gwyneth Paltrow, Shakespeare in Love tiếp tục làm khán giả “choáng” khi vượt Saving Private Ryan để đoạt giải Phim hay nhất.

10 chien thang ls Oscar-10

Không ai có thể hình dung được là bộ phim chiến tranh do Steven Spielberg đạo diễn với Tom Hanks đóng vai chính lại có thể thất bại trước một bộ phim tình cảm hài vốn ít được đề cao ở Oscar.

3. BROKEBACK MOUNTAIN BỊ CRASH QUA MẶT

10 chien thang ls Oscar-11

Trước thời điểm Jack Nicholson xướng tên bộ phim đoạt giải Oscar 2006 ở hạng mục Phim hay nhất, hầu hết mọi người trong khán phòng đều tin rằng đó phải là Brokeback Mountain. Câu chuyện đầy cảm động về hai chàng cao bồi đồng tính do Heath Ledger và Jake Gyllenhaal đảm nhiệm được coi là phù hợp với mọi tiêu chí để đoạt giải Oscar năm đó. Chính vì vậy, ngay cả người công bố giải là Jack Nicholson cũng phải nhướng mày khi thấy giải Phim hay nhất thuộc về Crash, một phim về đề tài xã hội.

4. ADRIEN BRODY VƯỢT MỌI TÊN TUỔI LỚN

Trong danh sách đề cử giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất năm 2002, Adrien Brody gần như là một người vô danh khi đặt cạnh các gương mặt gạo cội Jack Nicholson, Nicolas Cage, Michael Caine và Daniel Day-Lewis.

10 chien thang ls Oscar-07

Giải Oscar thuộc về Adrien Brody cho vai người nghệ sĩ dương cầm lẩn trốn phát xít Đức trong suốt Thế chiến thứ hai là hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên, điều đáng kinh ngạc là anh chiến thắng những gương mặt sáng giá nhất của Hollywood thời bấy giờ và trở thành diễn viên trẻ nhất từng đoạt giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

5. KATHRYN BIGELOW KHIẾN JAMES CAMERON ÔM HẬN

Ở thời điểm công bố giải Oscar 2010, doanh số của phim Avatar đã cán mức hơn 1 tỷ đô-la Mỹ và được gọi là “bộ phim thành công nhất mọi thời đại”. Chính vì lẽ đó mà chiến thắng của đạo diễn Kathryn Bigelow với phim kinh phí thấp The Hurt Locker khiến mọi người đều cảm thấy khó tin.

10 chien thang ls Oscar-02

Một điểm thú vị nữa là Kathryn Bigelow chính là vợ cũ của đạo diễn Avatar James Cameron. Cô cũng trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử giải Oscar đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

6. THREE 3 MAFIA ĐOẠT GIẢI NHẠC PHIM

10 chien thang ls Oscar-01

Tất cả mọi người ở lễ trao giải Oscar 2006 đều dự đoán ca sĩ huyền thoại Dolly Parton với ca khúc Travelin’ Thru trong phim TransAmerica sẽ giành giải Ca khúc hay nhất. Vì vậy khi nhóm nhạc rap Three 6 Mafia với ca khúc It’s Hard Out Here For a Pimp trong phim Hustle & Flow được xướng tên, ngay cả người dẫn chương trình Jon Stewart cũng ngạc nhiên. Ông tổng kết Oscar 2005 bằng câu “Three 6 Mafia, 1. Martin Scorsese, 0” để nói về chiến thắng của Three 6 Mafia và thất bại của đạo diễn Martin Scorsese.

7. TOMMY LEE JONES ĐÁNH BẠI RALPH FIENNES

Những người khó tính cho rằng vai viên cảnh sát của Tommy Lee Jones trong phim The Fugitive không quá khó để được tưởng thưởng bằng giải Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Ở mùa giải Oscar 1994, vai diễn tay sĩ quan quốc xã tàn ác điều hành trại tập trung người Do Thái Plaszow của Ralph Fiennes trong phim Schindler’s List được đánh giá cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy, chiến thắng của Tommy Lee Jones năm đó gần như là chuyện không tưởng.

 

10 chien thang ls Oscar-06

8.WILL SMITH MẤT GIẢI VỀ TAY DENZEL WASHINGTON

Năm 2002, vai diễn huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali của Will Smith trong phim Ali được đánh giá là trên cả tuyệt vời. Anh đã dành ra hơn 12 tháng để luyện tập cho vai diễn này. Trong khi đó, dù Denzel Washington được ca ngợi về diễn xuất nhưng vai viên cảnh sát thoái hóa của anh trong phim Training Day lại không được đánh giá cao. Bên cạnh đó, Denzel Washington còn bị cho là ít có cơ hội đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất hơn Russell Crowe với A Beautiful Mind và Sean Penn trong I Am Sam.

10 chien thang ls Oscar-04

 

9. CÔ GÁI VÔ DANH MARISA TOMEI ĐOẠT GIẢI

Đến tận bây giờ nhiều khán giả vẫn có thể thấy xa lạ với cái tên Marisa Tomei. Ở lễ trao giải Oscar 1993, Marisa Tomei càng không có gì đáng chú ý trong danh sách đề cử gồm nhiều huyền thoại thời bấy giờ là Miranda Richardson và Vanessa Redgrave.

10 chien thang ls Oscar-05

Vì vậy, khi Marisa Tomei vượt qua mọi đối thủ và giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai cô nàng lắm lời Mona Lisa Vito trong phim My Cousin Vinny, rất ít người dám tin đó là sự thật.

10. ROCKY ĐOẠT GIẢI PHIM HAY NHẤT

10 chien thang ls Oscar-03
Năm 1977, Sylvester Stallone còn chưa có tên tuổi gì và chính bộ phim Rocky đã giúp đưa anh trở thành ngôi sao. Tuy nhiên, nếu đặt cược thì Rocky hoàn toàn bị xếp vào cửa dưới. Mọi dự đoán cho giải thưởng Oscar Phim hay nhất năm đó đều thiên về hai ứng cử viên hạng nặng All The President’s MenTaxi Driver. Chính vì vậy khi bộ phim dưới cơ Rocky đoạt giải đã tạo ra nhiều cuộc tranh luận nảy lửa.

MINH THƯ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...