10 đạo diễn nhận nhiều đề cử nhất trong lịch sử giải Oscar

Một lần nhận đề cử và sở hữu tượng vàng Oscar đã là vinh dự và mơ ước của những người làm phim. Tuy nhiên, 10 vị đạo diễn này đã dệt nên những huyền thoại với nhiều lần được đề cử và chiến thắng ở hạng mục được xem là danh giá nhất

Elia Kazan

EliaKazan
Ông đã năm lần nhận đề cử và hai lần mang tượng vàng về nhà vào  năm  1948 với (Gentleman’s Agreement) và năm 1955 (On the Waterfront)
John Ford

JohnFord

Trong suốt sự nghiệp của mình, John Ford đã nhận được năm đề cử và chỉ thua một lần duy nhất. Ông đã giành giải Oscar ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc cho phim The Informer vào năm 1936, The Grapes of Wrath vào năm 1941, How Green Was My Valley vào năm 1942 và The Quiet Man vào năm 1953.

Frank Capra


FrankCapra
Vị đạo diễn sinh ra ở vùng Sicilia này đã được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ đề cử cho danh hiệu Đạo diễn xuất sắc nhất đến sáu lần. Trong số đó, ông đã chiếnthắng ba lần: It Happened One Night vào năm 1935, Mr. Deeds Goes to Town vào năm 1937, và You Can’t Take It With You vào năm 1939.
Woody Allen

WoodyAllen
Từng bảy lần nhận đề cử nhưng đạo diễn Woody Allen chỉ mới chạm đến tượng vàng một lần duy nhất vào năm 1978 với phim Annie Hall.

Fred Zinnemann

FredZinnemann
Đạo diễn Zinnemann được đề cử cho danh hiệu đạo diễn xuất sắc nhất đến bảy lần, đáng chú ý nhất là chiến thắng với bộ phim From Here to Eternity vào năm 1954. Vào năm 1967, ông cũng đã giành tượng vàng một lần nữa với phim  A Man for All Seasons.

David Lean


DavidLean
Huyền thoại Hollywood đã 7 lần nhận đề cử và chiến thắng hai lần với The Bridge on the River Kwai năm 1958 và Lawrence of Arabia năm 1963.

Steven Spielberg

StevenSpielberg
Được xem là biểu tượng của Hollywood nên việc Spielberg đã nhận được bảy đề cử ở vai trò đạo diễn không phải là điều bất ngờ. Steven Spielberg đã hai lần mang giải thưởng về nhà, một cho phim Schindler’s List  vào năm 1994 và Saving Private Ryan vào năm 1999.

Billy Wilder

BillyWilder
Ông đã được đề cử giành giải Đạo diễn xuất sắc ở Oscar những tám lần. Tuy vậy, Billy Wilder chỉ chiến thắng có hai lần, The Lost Weekend vào năm 1946 và The Apartment vào năm 1961.

Martin Scorsese


MartinScorsese
Nhà làm phim huyền thoại đã nhận được tám đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất trong ba thập kỷ qua. Lần gần nhất là ở Lễ trao giải Oscar năm ngoái cho phim The Wolf of Wall Street. Tuy nhiên, Martin Scorsese mới chỉ thắng một lần, đó là vào năm 2007 với phim The Departed.

William Wyler

WilliamWyler
Phá vỡ mọi kỷ lục là William Wyler, ông đã tạo nên thành tích không thể tin được khi nhận được 12 đề cử. Trong số đó, William Wyler Ông đã giành được giải thưởng ba lần, Mrs. Miniver vào năm 1943, The Best Years of Our Lives vào năm 1947 và Ben-Hur vào năm 1960.

N.D

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...