10 điều ít biết về mì ramen

Dù là tín đồ của ramen, chưa chắc bạn đã am tường về món mì ngon tuyệt này đâu nhé.

5 điều cần biết khi tự làm món mì Ramen

mi ramen 5 tgvh

Màu vàng của Ramen không phải từ trứng

1. Màu vàng của Ramen không phải từ trứng: một món ramen truyền thống bao gồm nước nóng, kansui, muối và bột mì. Tuyệt đối không có trứng!

2. Kansui chính là chì khóa: món mì ramen được làm từ nước giếng có lượng kiềm tự nhiên. Ngày nay người ta thêm một phụ gia chứa kiềm có tên là kansui vào công thức của món mì. Loại phụ gia này được bày bán phổ biến trong các chợ châu Á. Kansui phản ứng với bột mì tạo ra màu vàng rất bắt mắt cũng như tạo độ dai dai và mùi thơm đặc trưng cho món mì. Nó còn được gọi là kali carbonate  hoặc natri hydroxit.

 Khi cắt mì thành sợi, dùng bột khoai tây áo mì để mì không bị dính lại với nhau

Bột khoai tây ngăn các sợi mì dính lại với nhau

3. Càng nhiều gluten thì mì càng dai: Muốn cho món mì ramen dai,  bạn nên dùng loại bột có hàm lượng gluten cao và ngược lại nếu muốn mì mềm thì không nên dùng loại bột này.

4. Khi cắt mì thành sợi, dùng bột khoai tây áo mì để mì không bị dính lại với nhau.

5. Nấu mì trong một nồi nước to có thêm muối để mì không bị dính lại với nhau. Mì cần nhiều không gian để “bơi lội”.

5 điều cần biết khi thưởng thức mì ramen

Nên giữ yên lặng khi ăn mì ramen

Nên giữ yên lặng khi ăn mì ramen

1. Đừng vừa ăn vừa nói: trong các tiệm mì ramen ở Nhật, nói chuyện khi ăn ramen là một điều cấm kỵ. Người ta ngồi yên lặng thưởng thức từng sợi mì ramen để tỏ lòng tôn trọng công sức của những người thợ đã rất kỳ công để tạo ra một món ăn tuyệt phẩm này.

2. Bắt đầu với phần nước dùng: Nước dùng của ramen được nấu rất kỹ trong nhiều giờ. Để thưởng thức bạn nên húp vài thìa nước dùng trước khi bắt đầu nhâm nhi những sợi mì.

Người ta thường dùng mì ramen kèm theo một cốc bia

Dùng kèm một cốc bia sẽ giúp món mì ramen bớt ngấy

3. Ăn nhanh: Ăn ramen phải nhanh. Ăn mì ramen giống như ăn lẩu, nước dùng trong tô mì ramen rất nóng, mì sẽ tiếp tục chín thêm nên bạn phải ăn thật nhanh vì không gì tệ hơn khi ăn sợi mì chín rục và mềm nhũn.

4. Húp xì xụp: Để không bị bỏng miệng khi ăn mì ramen vừa nóng vừa nhanh, húp xì xụp tô mì là cách thưởng thức sảng khoái nhất.

5. Dùng cùng với bia: Người ta thường dùng mì ramen kèm theo một cốc bia. Bọt bia, vị đăng đắng ngòn ngọt của bia sẽ làm dịu vị béo và cay của mì ramen.

 

Nguồn: Yum Sugar

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...