10 sự thật thú vị về sô-cô-la

Từ khoảng 3.000 năm trước, các thổ dân ở Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ đã trồng cây ca cao. Vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên, các thổ dân Aztec đã biết tạo ra một loại thức uống từ hạt ca cao và gọi đó là “thức uống đắng”. Đó chính là nguồn gốc […]

Từ khoảng 3.000 năm trước, các thổ dân ở Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ đã trồng cây ca cao. Vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên, các thổ dân Aztec đã biết tạo ra một loại thức uống từ hạt ca cao và gọi đó là “thức uống đắng”. Đó chính là nguồn gốc sơ khai nhất của thứ đồ ngọt “chết người” mang tên sô-cô-la.

     Ngày nay, sô-cô-la là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất trên thế giới. Ngoài công dụng là chế biến ra món sô-cô-la phổ biến, bột ca cao còn được dùng để làm bánh và gia vị trong một số công thức chế biến món ăn. Ngày nay, ở khắp nơi trên thế giới, sô-cô-la không còn là món ăn cho trẻ nhỏ nữa mà nó có mặt ở khắp nơi trên bàn ăn và trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Sô-cô-la còn được dùng làm quà tặng trong những dịp lễ hội như lễ Phục sinh, lễ Tình nhân, Giáng Sinh… Tuy nhiên, bạn có biết hết những sự thật về sô-cô-la?

Sự thật 10:

Thời cổ đại, ca cao được xem là một loại “tiền tệ” để buôn bán và trao đổi hàng hóa. Một con thỏ có giá 10 quả ca cao. Một nô lệ có giá 100 quả ca cao. Trong thời lạm phát như thế này, nếu chúng ta vẫn còn dùng quả ca cao làm đơn vị tiền tệ, một con thỏ có lẽ sẽ còn đắt hơn như thế!

Sự thật 9

Người ta tin rằng ăn nhiều sô-cô-la có thể gây phát ban. Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được mối liên hệ giữa việc ăn nhiều sô-cô-la với chứng phát ban ở người. Thế nên, bạn cứ vô tư mà thưởng thức nhé. Tuy nhiên, việc ăn sô-cô-la quá nhiều cũng rất nguy hiểm đến tính mạng!

Sự thật 8

Một viên sô-cô-la có thể cung cấp đủ năng lượng cho một người trưởng thành đi được đoạn đường dài 46m. Để có đủ năng lượng đi bộ vòng quanh thế giới, bạn cần ăn 870.000 viên sô-cô-la. Bạn dám thử không?

Sự thật 7

Bờ Biển Ngà là quốc gia Tây Phi xuất khẩu hạt ca cao nhiều nhất thế giới với sản lượng 1,5 triệu tấn hạt mỗi năm, chiếm 1/3 sản lượng thế giới.

Sự thật 6

Thanh sô-cô-la lớn nhất thế giới có trọng lượng 5.827 tấn – tương đương trọng lượng của một con voi trưởng thành cỡ lớn. Thanh kẹo ngoại cỡ này được sản xuất ở Derbyshire, Anh.

Sự thật 5

Thụy Sỹ là quốc gia tiêu thụ sô-cô-la nhiều nhất thế giới. Hàng năm, mỗi người Thụy Sỹ ăn trung bình 13kg sô-cô-la. Ngoài ra, Bỉ và Đức cũng là hai quốc gia không kém cạnh “người hàng xóm” Thụy Sỹ trong khoản sản xuất và tiêu thụ sô-cô-la.

Sự thật 4

Loại sô-cô-la bán chạy nhất thế giới hiện nay là Snickers với số lượng lên tới gần 2 tỷ thanh mỗi năm. Mỗi ngày, có 15 triệu tấn sô-cô-la Snickers được sản xuất, tiêu thụ 99 tấn lạc để làm nhân. Nếu bạn dị ứng với lạc, hãy tránh xa những thanh Snickers này nhé!

Sự thật 3

Đây có thể xem là một trong những sự thật khủng khiếp nhất về sô-cô-la mà bạn được biết: Theo luật thực phẩm ở Mỹ, trong mỗi 100g sô-cô-la được phép có… 1 sợi lông chuột hoặc 60 mảnh xác côn trùng. Nhà sản xuất sẽ không bị kiện nếu không vượt quá số lượng này! Có lẽ TGVH online sẽ nghĩ lại khi muốn mua một thanh sô-cô-la từ đất nước cờ hoa!

Sự thật 2

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, nếu bạn ăn sô-cô-la ít nhất ba lần trong một tháng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ hơn một năm so với những người không ăn sô-cô-la. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không mua ngay một hộp sô-cô-la về ăn dần nhỉ?

Sự thật 1

Chất theobromine có trong ca cao có thể gây trụy tim và co giật. Đối với người, ăn liên tục 10kg sô-cô-la sẽ gây tử vong. Khi so sánh với trọng lượng cơ thể thì một viên sô-cô-la M&M có thể gây ra cái chết cho một chú chim oanh.

N. Q (dịch)
Nguồn: www.youtube.com

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...