12 Angry Men – Bộ phim tạo cảm hứng cho các luật gia

Dù không thành công về mặt doanh thu, 12 Angry Men đã để lại dấu ấn trong lịch sử điện ảnh Mỹ và được cả giới phê bình lẫn khán giả đại chúng đánh giá cao

Nước Mỹ là nơi mà những chuyện nhỏ nhặt nhất người ta cũng dắt nhau ra tòa. Đó là nguyên nhân khiến các tác phẩm nghệ thuật về tòa án rất được ưa chuộng. Bộ phim 12 Angry Men (12 người đàn ông giận dữ) năm 1957 là một kiệt tác kinh điển của thể loại này.

Từ vở kịch truyền hình…

Page-1-Image-2

Page-1-Image-3

Kịch bản 12 Angry Men của Reginald Rose lúc đầu được sản xuất cho truyền hình và phát sóng trực tiếp trong chương trình Studio One của đài truyền hình CBS, ngày 20–9–1954. Vở kịch thu hút sự chú ý của ngôi sao điện ảnh Henry Fonda. Ông thích vở kịch đến nỗi không chỉ muốn đóng vai chính (vai bồi thẩm viên số 8) mà còn muốn đích thân sản xuất bộ phim. Tác giả Reginald Rose vừa sản xuất vừa chịu trách nhiệm chuyển thể, ông hầu như chẳng cần làm gì khi đưa gần như nguyên vở kịch của mình lên màn ảnh rộng. Lúc ấy, Sidney Lumet đạo diễn khá thành công nhiều phim truyền hình nên ông được mời ngồi ghế đạo diễn. 12 Angry Men trở thành bộ phim điện ảnh đầu tiên trong sự nghiệp lẫy lừng của Sidney Lumet. 12 Angry Men kể về câu chuyện một bồi thẩm đoàn 12 người đàn ông cân nhắc bị cáo có tội hay vô tội giết cha mình. Bộ phim đề cập đến nhiều kỹ thuật xây dựng sự đồng thuận và những khó khăn nảy sinh trong quá trình đó.

…đi vào lịch sử điện ảnh

Page-1-Image-4

Page-1-Image-5
Dù được giới phê bình đón nhận nồng nhiệt với 3 đề cử giải Oscar (Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhấtKịch bản chuyển thể hay nhất) nhưng 12 Angry Men không thành công về thương mại. Chỉ đến khi chiếu trên truyền hình, phim mới tìm được khán giả và trở thành tác phẩm kinh điển, một trong những bộ phim quý giá của lịch sử Hollywood.

Henry Fonda coi 12 Angry Men là một trong ba phim hay nhất ông từng đóng

Henry Fonda coi 12 Angry Men là một trong ba phim hay nhất ông từng đóng

Năm 2010, Sonia Sotomayor, phó thẩm phán của tối cao pháp viện Hoa Kỳ, phát biểu trước cử tọa rằng 12 Angry Men chính là bộ phim đã truyền cảm hứng cho bà theo đuổi sự nghiệp trong ngành luật. Tháng 6–2008, 12 Angry Men được viện phim Mỹ xếp hạng nhì trong danh sách 10 phim hay nhất thuộc thể loại phim pháp đình.

Tình tiết đáng chú ý

12 Angry Men sử dụng hầu như chỉ một bối cảnh. Toàn bộ những cảnh diễn ra bên ngoài phòng bồi thẩm đoàn tổng cộng chỉ dài có 3 phút, trong khi 93 phút còn lại của bộ phim được quay gần như toàn bộ bên trong phòng hội thẩm khép kín. Ngoại trừ hai thành viên của bồi thẩm đoàn có trao đổi tên trong khi rời khỏi trụ sở tòa án, các nhân vật còn lại trong phim hầu như không có cái tên nào cụ thể: Bị cáo được gọi là “The boy” (thằng bé), còn 2 nhân chứng thì được gọi là “Old man” (ông lão) và “The lady across the street” (quý bà bên kia đường).

BÁ VŨ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...