20 món trứng vòng quanh thế giới

Trứng là một trong những món ăn và nguyên liệu nấu ăn phổ biến nhất thế giới. Hãy cùng Thế Giới Văn Hóa tìm hiểu về 20 món ăn chế biến từ trứng qua 20 quốc gia khác nhau trên thế giới qua đoạn video clip sau đây nhé!

1.    Súp trứng gà nước cốt chanh – Avgolemono (Hy Lạp)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_02

Súp trứng gà nước cốt chanh là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Địa Trung Hải. Món này vừa là một món súp, vừa là một món nước sốt để dùng chung với các loại rau củ như a-ti-sô hoặc các món hầm.

2.    Trứng tráng rau củ kiểu “nông dân” – Bauernfrühstück (Đức)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_03

Món ăn sáng có cái tên khá hài hước này thực ra chỉ là món trứng tráng đơn giản với khoai tây thái khối, hành tây, ớt xanh, hành boa rô hoặc hẹ cùng với thịt ba chỉ muối (bacon) hoặc thịt nguội (ham).

Bạn có thể xem cách chế biến tại đây.

3.    Bánh mì sốt trứng gà – Creamed eggs on toast (Mỹ)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_04

Đây là một món ăn Mỹ với bánh mì nướng rưới nước sốt làm từ lòng đỏ trứng gà luộc hòa cùng sữa, bơ, bột mì và nước dùng gà, bột tỏi, muối, hành, tiêu…

Bạn có thể xem cách chế biến tại đây.

4.    Cà ri trứng (Ấn Độ)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_05

5.    Súp trứng gà (Trung Quốc)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_06

Bạn có nhận ra món ăn này không?

6.    Bánh trứng nướng (Hồng Kông)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_07

Đây thực chất là món bánh ngọt của người Bồ Đào Nha, được du nhập qua Hồng Kông vào thập niên 1940 và thường được bán trong các trà quán ở xứ cảng thơm.

Bạn có thể xem cách chế biến tại đây.

7.    Cocktail trứng sữa – Eggnog (Anh)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_08

Eggnog còn gọi là cocktail trứng sữa. Vị béo của lòng đỏ trứng, kem và sữa kết hợp vị thơm nồng của rượu đã tạo nên một món thức uống tuyệt vời trong mùa Giáng Sinh, khi thời tiết bắt đầu trở lạnh.

Bạn có thể xem cách chế biến tại đây.

8.    Trứng đút lò – Oeufs en cocotte (Pháp)

SONY DSC

Trứng được nướng trong những khuôn sứ ramekin (loại nhỏ dùng để làm bánh flan, soufflé…) cùng với kem tươi và các gia vị như muối, tiêu… Ngoài khuôn sứ ramekin, bạn cũng có thể dùng cốc sứ.

Xem thêm về cách chế biến tại đây.

9.    Trứng tráng kiểu Ý  Frittata (Italia)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_10

Frittata là phiên bản kiểu Ý của món trứng tráng omelette kiểu Pháp. Tuy nhiên, khác với phong cách hất chảo điêu luyện của các đầu bếp Pháp để đảo mặt trứng, người Ý “nhút nhát” hơn nhiều khi sử dụng một cái đĩa để đảo mặt frittata.

Bạn có thể xem cách chế biến frittata khoai tây hoặc frittata rau diếp tại đây.

10.    Trứng ốp la bánh bắp  Huevos rancheros (Mexico)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_11

Đây là một món ăn sáng rất phổ biến ở xứ sở của chiếc mũ sombrero, trong đó bao gồm trứng rán được bày lên trên một chiếc bánh kếp bột bắp, bên trên rưới nước xốt cà chua ớt, phô mai, dầu ô liu…

11.    Trứng nhồi – Jajka faszerowane (Ba Lan)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_12

Trứng gà sau khi luộc chín sẽ được cắt làm đôi, nạo lấy lòng đỏ để trộn với xốt mayonnaise và mù tạt, sau đó nhồi lại vào phần lòng trắng trứng.

Xem thêm cách chế biến tại đây.

12.    Trứng đúc thảo mộc – Kuku (Iran)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_13

Tương tự với frittata, song kuku được chế biến với các loại thảo mộc như mùi tây, hành lá, hành tăm, rau mùi, thì là…)

13.    Trứng cút chiên bột – Kwek kwek (Philippines)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_14

Trứng cút được nhúng vào bột nhão, sau đó chiên ngập dầu trong chảo nóng.

14.    Khoai lang nghiền với trứng luộc – Oto (Ghana)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_15

Oto thường được dùng như món ăn sáng trong ngày sinh nhật của các bé gái hoặc của cô dâu. Khoai lang Ghana sau khi luộc chín sẽ được nghiền mịn, trộn với các loại gia vị truyền thống của châu Phi cùng với dầu cọ ngâm hành tây.

Trong văn hóa Ghana, trứng tượng trưng cho người phụ nữ và sự sinh sản.

15.    Bánh pancake xé nhỏ – Kaiserschmarrn (Áo)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_16

Kaiserschmarrn được đặt theo tên của hoàng đế Franz Joseph I của Áo. Đây thực chất chỉ là pancake, nhưng thay vì được để nguyên miếng, người ta xé nhỏ kaiserschmarrn và ăn với kem tươi, các loại mứt hoa quả… như món tráng miệng. Món này phổ biến ở Áo, miền Nam nước Đức, Hungary, Slovenia và phía Bắc Croatia.

16.    Trứng hầm cà chua – Shakshouka (Libya)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_17

Shakshouka là món trứng được hầm trong hỗn hợp nước sốt cà chua tươi, ớt chuông, hành tây, hạt thì là Ai Cập và có thể có thêm rau húng. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Tunisia và rất phổ biến ở các nước Bắc Phi như Libya, Ai Cập, Tunisia, Algeria, Morocco.

Bạn có thể xem cách làm tại đây.

17.    Trứng cuộn Tamagoyaki (Nhật Bản)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_18

18.    Bánh mì sandwich trứng – Uitsmijter (Hà Lan)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_19

Món ăn sáng và ăn trưa phổ biến ở vùng đất thấp. Tại nước láng giềng Đức, món này có tên strammer max, trong đó từ max là tiếng lóng dùng để chỉ “cậu nhỏ” của quý ông. Người ta tin rằng ăn món này sẽ giúp tăng cường khả năng chiến đấu trên giường của các chàng!

19.    Trứng hầm ớt chuông  Ujja bi’l-hrus (Tunisia)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_20

20.    Trứng hầm sữa chua vị tỏi – Çılbır (Thổ Nhĩ Kỳ)

20140701_20 mon trung vong quanh the gioi_21

Món ăn này đã xuất hiện từ thế kỷ XV và được các sultan của đế quốc Ottoman ưa thích. Çılbır thường được ăn nóng với bánh mì.

Bạn có thể xem cách chế biến món ăn độc đáo này tại đây.

Theo BuzzFeed

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...