20 năm ca khúc đỉnh cao của nhóm TLC

Ca khúc Waterfalls thành công cả về mặt thương mại lẫn ý nghĩa tuyên truyền của nó

Năm 1995 đánh dấu thời kỳ huy hoàng của nhóm nhạc nữ TLC. Album thứ hai của nhóm, CrazySexyCool, thắng giải Grammy Album R&B của năm và đồng thời có 3 ca khúc trong đó được đề cử Grammy là Waterfalls, CreepRed Light Special. Trong đó Waterfalls được giới chuyên môn đánh giá là một trong những ca khúc xuất sắc nhất của thập niên 1990.

65800b

Waterfalls là một bản nhạc R&B-pop ballad do thành viên nhóm TLC Lisa Lopes (Left Eye) sáng tác cùng với Marqueze Etheridge và Organized Noize (người sản xuất ca khúc này cho TLC). Lời của ca khúc đề cập đến những vấn nạn của thập niên 1990 ở Mỹ như tình trạng bạo lực liên quan đến việc sử dụng ma túy và cơn khủng hoảng do căn bệnh HIV/AIDS gây ra.

Ca sĩ Tionne Watkins (T-Boz) chia sẻ rằng cả nhóm TLC nhận thức tầm quan trọng của việc truyền tải thông điệp phòng chống HIV đi khắp nơi nhưng không được thể hiện như là họ đang thuyết giảng. Đoạn rap của ca sĩ Lisa Lopes có nội dung xoay quanh cuộc sống riêng vốn bị báo chí thời bấy giờ soi mói nhiều của cô nhưng cũng đề cập nhiều đến việc lạm dụng ma túy.

Có một điểm đặc biệt trong bản ghi âm Waterfalls: Bên cạnh giọng ca của ba nữ ca sĩ nhóm TLC, bài hát này còn có sự đóng góp của một danh ca nổi tiếng khác, Cee Lo Green. Việc Cee Lo Green tham gia góp giọng cho Waterfalls đến một cách hết sức tình cờ. Lúc nhóm TLC đang chuẩn bị ghi âm cho ca khúc thì Cee Lo Green cũng có mặt ở phòng thu và đang ngồi chơi. Vốn là những người quen biết cũ nên Tionne Watkins đã đề nghị với Cee Lo Green rằng nhóm muốn anh tham gia vì biết anh hát rất tốt.

tlc-cee-lo-green-waterfalls-1381870613-view-0

Sau khi ra đời, Waterfalls đã có đến 7 tuần liền đứng vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ. Tuy nhiên, điều đã góp phần giúp ca khúc này trở thành một biểu tượng là MV của nó. Để có tiền thực hiện MV, các thành viên TLC đã phải nài nỉ nhà sản xuất Antonio L.A. Reid bằng đủ mọi cách. Cũng với nội dung về việc tuyên truyền phòng chống HIV, MV này đã thành công vượt bậc và giành giải Video của năm cùng nhiều giải khác do kênh MTV trao tặng vào năm 1995.

MINH THỦY

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...