3 lý do nên xem phim Một văn phòng luật sư

Con người luôn phải đấu tranh với chính mình bởi trong mỗi người luôn tồn tại hai mặt tốt và xấu, thiện và ác. Với nghề luật sư, cuộc đấu tranh giằng xé ấy càng khốc liệt hơn. 45 tập phim Một văn phòng luật sư giúp khán giả cảm nhận rõ hơn những khó khăn của người làm luật khi cám dỗ luôn bao quanh và thường trực bên họ. Đây là một trong rất ít bộ phim xoay quanh đề tài về luật được lồng ghép trong một câu chuyện hấp dẫn, kịch tính và nhân văn

Kịch bản lạ, được “thai nghén” hơn 5 năm

Viết đề tài về nghề luật, liên quan đến những vụ án, nếu biên kịch không khéo léo trong việc xây dựng cốt truyện, nhân vật thì dễ khiến bộ phim bị khô khan, cứng nhắc. Với nhà biên kịch Châu Thổ – người có kinh nghiệm 30 năm với điện ảnh cũng áp lực với đề tài này. Cách đây 5 năm, đạo diễn Phạm Thanh Phong đã nói với chị về đề tài luật sư nhưng Châu Thổ  không viết về nghĩ khó thực hiện và càng khó ăn khách. Giờ đây, nghề luật không còn xa lạ với mọi người nên chị bắt tay thực hiện.

Ly HUng

Một văn phòng luật sư thuyết phục người xem nhờ kịch bản chặt chẽ, nhiều tình tiết kịch tính. Các nhân vật chính như ông Quang, Ngọc Anh, Tuấn luôn phải đấu tranh giữa thiện và ác, giữa công việc, công lý và tình riêng. Giữa các luật sư, họ không chỉ có mối quan hệ công việc mà còn có cả tình yêu, lòng hận thù. Chẳng hạn, ông Quang và 2 luật sư trẻ mở văn phòng luật sư tư nhưng mọi chuyện trở nên rối rắm hơn khi con của ông Quang gây tội ác khiến em nuôi của Ngọc Anh tàn phế.  Ông phải đứng trước lựa chọn là bảo vệ con trai hay giữ lòng tin và kính trọng của đồng nghiệp. Trong quá khứ, ông Quang chính là người đưa ra bản án sai khiến ba mẹ Ngọc Anh chết oan. Hoặc Tuấn thầm yêu Ngọc Anh nhưng Ngọc Anh lại bị rung động trước sự chững chạc và chân chính của ông Quang. Vì ghen tuông, Tuấn và Ngọc Anh trở thành địch thủ trong một vụ án.

Ưu điểm của Một văn phòng luật sư còn là việc sử dụng đúng các ngôn ngữ chuyên ngành luật – điều vốn là hạt sạn của nhiều phim truyền hình Việt hiện nay. Biên kịch Châu Thổ đã nhờ 2 luật sư giỏi làm cố vấn trong suốt 5 tháng quay phim.

Vai nữ chính “đo ni đóng giày”

Dàn diễn viên Một văn phòng luật sư không thu hút truyền thông và khán giả ngay từ đầu nhờ những cái tên hot. Nhà sản xuất cũng không chủ ý mời nhiều diễn viên nổi tiếng mà quan trọng yếu tố hợp vai và diễn tốt. Vì thế ngoài Lý Hùng và Thân Thúy Hà, dàn diễn viên trong Một văn phòng luật sư không quá đình đám như Lê Chi Na, Khôi Trần, Tuyền Mập…

Ấn tượng nhất có lẽ là cô gái Tây Nguyên Lê Chi Na. Không sở hữu nhan sắc nổi bật nhưng nhờ đôi mắt  long lanh, thông minh và độ cảm tốt, Lê Chi Na tạo nên nhân vật Ngọc Anh thật sinh động. Ngay từ tập đầu tiên em gái Lê Bê La đã thuyết phục khán giả bằng việc thể hiện nỗi đau, bất lực của người con sau phán quyết của tòa. Cảnh đổ gục vào lòng mẹ lúc bà đột quỵ, bố bị công an dẫn đi tưởng khó có thể truyền cảm xúc, làm lay động khán giả ở một diễn viên non trẻ như Lê Chi Na.

VPLS

Biên kịch Châu Thổ cho biết: “Sau 10 tập đầu, xem lại diễn xuất của Lê Chi Na, tôi tin rằng vai diễn này là đặt để cho cô bé ấy. Tôi thỏa sức viết kịch bản cho nhân vật Ngọc Anh mà không sợ vai diễn này quá nặng, làm khó Lê Chi Na.”

LH

Trong vai ông Quang, Lý Hùng diễn rất tròn trịa. Mấy tập đầu, khán giả còn thấy thấp thoáng hình ảnh ngôi sao Lý Hùng trong hình ảnh ông Viện phó viện kiểm sát nhưng sau đó, anh thật sự thoát khỏi mình. Cách nói chuyện và cử chỉ cũng ra dáng luật sư. Đặc biệt phân đoạn thể hiện sự giằng xé nội tâm giữa việc bảo vệ việc làm sai trái của con trai hay giữ niềm tin từ học trò, Lý Hùng diễn khá sâu. Không chỉ là cái cau mày, dáng vẻ ngồi bất động, gục đầu trên bàn và thỉnh thoảng dằn vặt khi nhìn mình trong tấm gương mờ thì dù không có lời thoại, khán giả cũng cảm nhận được sự rồi bời trong lòng ông luật sư.

Cảm xúc từ những cảnh quay

Điểm cộng trong Một văn phòng luật sư còn là những cảnh quay được chăm chút, đẩy cảm xúc đến người xem. Những cảnh ấn tượng nhất trong phim là cảnh trong phiên tòa. Những cảnh quay này vừa dễ lại vừa khó. Dễ là vì không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, các yếu tố bên ngoài nhưng khó là lấy được cảm xúc từ những cảnh khô khan đó. Đạo diễn Quốc Thành vốn là một quay phim kỳ cựu trước khi làm đạo diễn nên anh đã xử lý rất khéo những phân đoạn trong phiên tòa. Những cảnh trung và cận đều góp phần tạo nên không khí căng thẳng của buổi xét xử, cảm xúc của từng người tham gia.

Thông tin: Phim đang phát sóng lúc 22h các ngày trong tuần trên kênh HTV9.

BÍCH HẰNG

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...