Các món ăn Hà Lan bạn nhất định phải thử trong tuần này

   Tại sao bạn phải thử các món ăn Hà Lan mà Thế Giới Văn Hóa sắp giới thiệu sau đây ngay trong tuần này?    Đơn giản là vì sự kiện văn hóa Ngôi làng Hà Lan diễn ra tại công viên 23–9, TP. HCM, sẽ kết thúc vào Chủ nhật, ngày 1–12 sắp tới. Nếu […]

   Tại sao bạn phải thử các món ăn Hà Lan mà Thế Giới Văn Hóa sắp giới thiệu sau đây ngay trong tuần này?

   Đơn giản là vì sự kiện văn hóa Ngôi làng Hà Lan diễn ra tại công viên 23–9, TP. HCM, sẽ kết thúc vào Chủ nhật, ngày 1–12 sắp tới. Nếu không nhanh chân, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội được đi du lịch đến Hà Lan mà không phải tốn tiền!

   Mời các bạn hãy cùng Thế Giới Văn Hóa điểm qua các món ăn gắn liền với hình ảnh xứ sở hoa tulip có mặt tại Ngôi làng Hà Lan năm nay.

BÁNH BƠ (POFFERTJES)

   Bánh bơ là một món bánh ngọt không thể thiếu trong các lễ hội, các sự kiện giải trí của người Hà Lan. Bánh được làm từ hai nguyên liệu chính là bột kiều mạch và men (sữa tươi). Món bánh bơ Hà Lan có cách làm và hình dáng tương đối giống với món bánh khọt của Việt Nam.

   Để làm món bánh bơ này, người Hà Lan sử dụng một loại chảo đặc biệt đuợc gọi là poffertjesplaat. Poffertjesplaat gồm nhiều khuôn hình tròn nhỏ bên trong, được xếp thẳng hàng và các hàng song song với nhau. Loại chảo đặc biệt này cho phép người đầu bếp có thể làm ra hàng loạt chiếc bánh bơ nhỏ để phục vụ cho nhiều thực khách cùng một lúc.

20131127_Mon An Ha Lan_02Poffertjesplaat

   Những chiếc bánh bơ sau khi ra lò sẽ được cho lên những chiếc đĩa nhỏ, phết một ít bơ và rắc một ít đường xay nhuyễn hoặc có khi còn cho thêm kem trắng hoặc xi rô để làm phong phú thêm hương vị của món ăn.

CÁ TẨM BỘT RÁN (LEKKERBEKJE & KIBBELING)

   Món cá rán lekkerbekje và kibbeling truyền thống được làm từ cá tuyết. Sau này, do nguồn cá tuyết ngày càng khan hiếm, giá cả đắt đỏ, các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa… đã được sử dụng để thay thế.

   Cách thức chế biến hai món ăn này khá giống nhau và cũng đơn giản. Cá được tẩm ướp gia vị, lăn bột rồi rán ngập dầu. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa hai món ăn này là kibbeling được cắt thành từng miếng nhỏ, còn lekkerbekje được để ở dạng miếng phi lê.

20131127_Mon An Ha Lan_03Kibbeling ăn kèm sốt mayonnaise. Khi ăn, bạn phải vắt thêm chanh tươi vào món cá để tăng hương vị.

   Lekkerbekje và kibbeling có thể được ăn trực tiếp hoặc ăn với bánh mì kẹp. Ngoài ra, kibbeling còn được ăn kèm với nước sốt mayonnaise.

MÓN ĂN ĐƯỜNG PHỐ

   Nếu chưa có dịp đặt chân đến đất nước Hà Lan để thưởng thức những món ăn đường phố tuyệt vời của đất nước này, khi đến với Ngôi làng Hà Lan 2013, các bạn đừng quên tận dụng cơ hội thưởng thức những món như xúc xích Hà Lan (frikandel), khoai tây cuộn chiên giòn (croquettes) và thịt viên bọc trứng chiên (bitterballen)…

Linh Lê
Quay phim: Hải Đăng

Hãy chia sẻ video của bạn với thegioivanhoa.com.vn để nhận quà và nhuận bút hấp dẫn. Nhấp chuột để xem thêm thông tin Tại đây.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...