3 món ngon căn bản của ẩm thực Nhật Bản

Nếu bất chợt bạn được yêu cầu nêu tên một món ăn Nhật mà bạn biết, chắc chắn những món như sushi, tempura, sashimi… sẽ luôn được nhớ đến đầu tiên. Đối với người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, những món ăn này không có gì là xa lạ. Tuy nhiên, đối với một […]

Nếu bất chợt bạn được yêu cầu nêu tên một món ăn Nhật mà bạn biết, chắc chắn những món như sushi, tempura, sashimi… sẽ luôn được nhớ đến đầu tiên. Đối với người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, những món ăn này không có gì là xa lạ. Tuy nhiên, đối với một người “ngoại đạo” với sushi và sashimi, hẳn bạn sẽ rất băn khoăn khi một ngày đẹp trời nọ, bạn hạ quyết tâm phải đến một nhà hàng Nhật để thưởng thức những món ngon của xứ sở hoa anh đào và phân vân không biết nên chọn những món nào!

Thế Giới Văn Hóa xin gợi ý 3 món ngon Nhật Bản mà bạn nhất định phải thử:

Sashimi
Sashimi hiện nay đã là một từ thông dụng trong mọi thứ tiếng, dùng để chỉ món bao gồm cá và hải sản sống của người Nhật. Tuy nhiên, không phải loại hải sản hay cá nào cũng được dùng làm sashimi. Một phần sashimi thường bao gồm cá hồi, mực, tôm, cá ngừ, cá thu, bạch tuộc, sò đỏ, nhím biển, thậm chí là cá nóc và cá voi.

Sashimi cá nóc đòi hỏi người chế biến phải thật giàu kinh nghiệm và dụng cụ chế biến phải sắc bén, vì nếu làm cá không khéo, chất độc từ da, nội tạng và trứng cá sẽ thấm vào thịt cá, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi dùng món Nhật, bạn nên thưởng thức sashimi đầu tiên, vì khi đó, vị giác của bạn hoàn toàn “trống” và bạn sẽ cảm nhận được hết vị ngon ngọt của cá, sò đỏ, vị thơm đặc trưng của tương, vị cay của gừng ngâm (gari) và vị hăng của wasabi.

Sushi
Sushi là một trong những món ăn phổ biến của ẩm thực Nhật Bản. Thoạt nhìn, sushi có hình dạng giống với món kimbap của Hàn Quốc, nhưng sushi Nhật Bản có rất nhiều phiên bản khác nhau khiến bạn cứ muốn ăn mãi.

Phổ biến nhất ở xứ ta là hosomaki, tức sushi cuộn cỡ nhỏ. Ngoài ra còn có unagi là sushi với lươn nước ngọt nướng tẩm sốt teriyaki và cuối cùng là uramaki, sushi có lớp rong biển (nori) phía trong, bên ngoài phủ vừng rang hoặc trứng cá.

Nếu bạn thích ăn đồ sống, hãy thử nigirizushi với cá sống phủ lên trên. Đừng quên dùng kèm với gừng ngâm và wasabi nhé bạn.

Lẩu Sukiyaki
Bạn đừng nhầm lẫn với bài hát Sukiyaki nhé, vì sukiyaki mà Thế Giới Văn Hóa muốn nói đến là một món lẩu truyền thống của người Nhật, thường được ăn vào mùa đông giá rét. Nhà hàng bán món sukiyaki đầu tiên tên là Isekuma, được mở ở Yokohama vào năm 1862.

Nguyên liệu chính của sukiyaki thường là thịt bò thái lát mỏng tang, khi ăn sẽ nhúng vào nồi nước lẩu bao gồm tương đậu nành, đường và rượu ngọt mirin. Ngoài ra trong nồi còn có đậu phụ, hành hoa, bắp cải, nấm đông cô hoặc các loại nấm khác nhau.

Ngày nay, có 2 cách nấu món này là theo phong cách Kanto (vùng Tokyo) và phong cách Kansai (vùng Osaka). Với phong cách Kanto, các gia vị và nguyên liệu được trộn lẫn với nhau rồi đem nấu. Ngược lại, phong cách Kansai là khi bắt đầu ăn người ta mới trộn nước lẩu.

Mì dùng để ăn với sukiyaki thường là mì ito konnyaku làm từ khoai mỡ, udon hoặc mì shirataki. Để ăn món này, người Nhật sẽ ăn kèm với một bát trứng sống đánh đều. Thịt bò và các loại rau, nấm sau khi chín tới sẽ được vớt ra, chấm vào bát trứng rồi thưởng thức.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...