4 bộ phim Phần Lan không thể bỏ qua

Dù không được xem là một “cường quốc điện ảnh” ở châu Âu nhưng các bộ phim Phần Lan vẫn thường xuyên đón nhận sự yêu thích của nhiều khán giả trên khắp thế giới. Những bộ phim Phần Lan thường khai thác chủ đề săn bắn, chiến tranh, núi tuyết và đặc biệt là… […]

Dù không được xem là một “cường quốc điện ảnh” ở châu Âu nhưng các bộ phim Phần Lan vẫn thường xuyên đón nhận sự yêu thích của nhiều khán giả trên khắp thế giới. Những bộ phim Phần Lan thường khai thác chủ đề săn bắn, chiến tranh, núi tuyết và đặc biệt là… ông già Noël.

Rất nhiều trong số đó đều mang chất hài giễu cợt và châm biếm nhẹ nhàng đặc trưng của cư dân xứ Âu. Phần Lan bắt đầu gửi phim tranh cử ở hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc nhất của Oscar từ năm 1973. Đến nay chỉ mới có một phim lọt vào vòng đề cử trong là The Man Without Past (2002).

Rare Exports: A Christmas Tale (2010)

rare_exports_official_poster_en

Phim kể về một nhóm công nhân được thuê khám phá một cái hang kỳ bí trong dịp lễ Giáng Sinh. Những gì mà họ tìm được đã thay đổi toàn bộ khái niệm về ông già Noël mà nhân loại từng biết. Điểm đặc biệt: Đây là bộ phim đầu tay của Jalmari Helander (đạo diễn Săn lùng) và cũng được pha trộn giữa nhiều thể loại, vừa hài hước lại vừa kỳ quái. Diễn viên nhí Onni Tommila cũng tham gia phim này. Rare Exports: A Christmas Tale cũng đã thắng giải thưởng Pegasus Audience Award do các khán giả bình chọn tại Liên hoan phim viễn tưởng quốc tế Brussels (2011).

Steam of Life (2010)

SteamOfLife

Đây là bộ phim tài liệu xoay quanh câu chuyện của những người đàn ông trong các phòng xông hơi (sauna) ở Phần Lan. Phim do bộ đôi đạo diễn Joonas Berghäll và Mika Hotakainen thực hiện. Điểm đặc biệt: Steam of Life là bộ phim đại diện cho Phần Lan tham gia tranh giải ở hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc nhất tại Oscar 2010. Tuy phim không lọt vào vòng đề cử cuối cùng nhưng vẫn được rất nhiều khán giả yêu thích vì sự tự nhiên cũng như góc khai thác độc đáo trong phim.

Mother of Mine (2005)

mother-of-mine

Phim được thực hiện bởi Klaus Härö, một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất của Phần Lan. Mother of Mine kể về câu chuyện của cậu bé Eero, người sinh ra trong chiến tranh thế giới thứ hai, đang nỗ lực tìm lại giá trị của gia đình. Điểm đặc biệt: Đây là bộ phim đại diện cho Phần Lan tham gia tranh cử tại hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc nhất ở Oscar 2006. Mother of Mine không lọt vào vòng đề cử cuối nhưng bù lại đã gặt hái đến 12 giải thưởng quốc tế khác.

The Man without a past (2002)

the-man-without-a-past_592x299

Chuyện phim xoay quanh một người đàn ông mất trí nhớ và phải sống lang thang, đối mặt với một cuộc đời đầy khó khăn và đen tối trước mắt. Điểm đặc biệt: Phim được thực hiện bởi vị đạo diễn gạo cội của Phần Lan Aki Kaurismäki. Đây cũng là tác phẩm duy nhất trong lịch sử điện ảnh Phần Lan lọt vào vòng đề cử cuối cùng của hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar.

H.K

 

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...