5 điều tuổi trẻ học được từ “How to Be Single”

Những tâm sự cá nhân nhỏ bé nhưng phản ánh một thực tế bao quát và sâu rộng về tất cả chúng ta – những con người trẻ hối hả, với hàng tá những câu hỏi tự dành cho bản thân cùng một sự cô đơn đến lạc lõng ở trong lòng.

Vào ngày 11/03 vừa qua, bộ phim hài – tình cảm How to be Single (tựa Việt: Tuyên Ngôn Độc Thân) của đạo diễn Christian Ditter đã chính thức ra mắt khán giả Việt Nam tại các rạp trên toàn quốc. Bộ phim nói về những nỗi trăn trở riêng tư của các nhân vật xoay quanh đời sống độc thân của họ. Những tâm sự cá nhân nhỏ bé nhưng phản ánh một thực tế bao quát và sâu rộng về tất cả chúng ta – những con người trẻ hối hả, với hàng tá những câu hỏi tự dành cho bản thân cùng một sự cô đơn đến lạc lõng ở trong lòng.

img20160310215632629

How to Be Single kể ra muôn mặt về thế giới của những kẻ độc thân và cách mà từng người họ đồng hành cùng nó. Ở đây, việc độc thân trở thành một lựa chọn sống. Chúng ta có thể là những người lựa chọn đúng. Chúng ta có thể là những người lựa chọn sai. Và, chúng ta có thể là bất cứ ai trong bộ phim này kể cả Alice, Robin, Lucy, Meg hay Tom, Josh và David. Thành phố New York hoa lệ với những trái tim trống trải luôn tìm kiếm cho mình một sự gắn kết dẫu dài lâu hay chỉ là tạm bợ. Điểm chung của tất cả nhân vật chính là họ cần phải học cách-độc-thân như thế nào trong một thế giới với đủ mọi định nghĩa khác nhau về tình yêu được hình thành nên mỗi phút mỗi giây này. Bởi vì sự thật rằng việc “đi ngủ” ở một thành phố không bao giờ ngủ như New York có thể khá đơn giản, nhưng nó không vui vẻ như chúng ta vẫn nghĩ đâu. Và những điều cần phải học có thể là:

1. Hãy độc thân một cách độc lập!

Đây chắc chắn là điều quan trọng đầu tiên mà tuổi trẻ cần phải nhận thức được trước khi sống một đời sống độc thân vui vẻ và tuyệt vời. Tình yêu có thể có ý nghĩa lớn lao đối với chúng ta nhưng nó không phải là tất cả. Bạn có thể không có tình yêu, nhưng bạn phải có công việc; không có người yêu nhưng phải có ít nhất một đứa bạn thân, để cùng nó đi “săn” hay than vãn chuyện “ế” chẳng hạn; và dù có cố gắng đến mấy cũng không tài nào kiếm được một người tặng mình một hộp chocolate vào ngày 14/2 nhưng chắc chắn phải cố gắng phấn đấu kiếm được thật nhiều tiền đủ để tương lai mua được luôn cả cái tiệm bán chocolate. Sống độc thân không chán, sống độc thân theo cách tẻ nhạt mới đáng chán. Hãy đi xem phim này và rồi cô nàng Robin sẽ nói cho bạn biết như thế nào mới gọi là sống độc thân có giá trị!

2

2. Đừng tự đặt phép thử cho một mối quan hệ đã mang tính ràng buộc! 

Tình yêu đôi lứa luôn là một thứ đẹp đẽ – đương nhiên ở đây ta không nói đến giai đoạn tan vỡ – và là thứ để cả hai người cùng xây dựng và trải nghiệm nó. Đọc đến đây, bạn phải thực sự chắc rằng bản thân phân biệt rõ sự khác nhau giữa hai từ trải nghiệmthử, không chỉ về mặt cấu thành của các kí tự mà còn ở ý nghĩa của chúng. Khi bước vào một mối quan hệ mà bản thân tin vào sự lâu dài của nó, việc chúng ta cần làm là trải nghiệm, vun đắp và cùng nhau vượt qua những thử thách (phải) do số phận bày ra. Việc tự đặt ra thử thách chưa bao giờ nên là thứ mà bản thân chúng ta cần làm.

Trong phim, nhân vật Alice đã đề nghị bạn trai Josh cùng đặt mối quan hệ bốn năm của họ vào một phép thử mang tên ‘tạm xa nhau’ để thử thách khả năng sống một mình và chứng minh rằng họ vô cùng yêu đối phương. Kết quả điều mà cô muốn chứng minh đã đúng: cô vẫn rất yêu Josh nhưng cuộc đời chứng minh lại với cô rằng: Josh không như thế, và mối quan hệ bốn năm của họ đã đi xa hơn cả cái kế hoạch ‘tạm xa nhau’ ấy: Họ chính thức chia tay.

4

Nghe có vẻ phũ phàng nhưng sự thật rằng có khá nhiều cặp đôi ngoài đời cũng đã thực hiện phép thử này, và kết quả cũng “vượt ngoài kỳ vọng” y như thế. Dẫu biết rằng đôi khi chúng ta luôn khao khát muốn biết người kia yêu mình đến mức nào, thế nhưng việc đầu tư vào cái kế hoạch ‘tạm xa nhau’ này hoàn toàn không phải là một canh bạc khôn ngoan, rất có thể bạn sẽ mất hết tất cả đấy. Hãy thực tế mà nhìn vào chuyện này, không phải để bi quan mà là để hiểu rằng không phải người kia không yêu bạn đủ nhiều, chỉ là một khi người ta yêu mình đủ nhiều và đủ lâu, thì bất kì một bóng hình nào đó đủ mới cũng đều có khả năng trở thành một mối đe doạ. Ở cái thời đại mà Pepsi tập trung truyền tải thông điệp “Sống trọn từng giây” thì chuyện tình yêu của chúng ta nên được tính bằng khoảnh khắc chứ không phải là ngày, tháng hay năm. Sau tám tiếng ngủ dậy bạn chỉ muốn nhắn tin hỏi người ấy đang làm gì ngay lập tức thì – một lần nữa xin được nhắc lại – ý tưởng “xa nhau để yêu nhau hơn” cần phải loại bỏ ngay!

3. Chúng ta không thể khốn đốn vì độc thân!

Nếu như người ấy nói lời chia tay, đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ của hai người thì…hãy buồn và khóc đi, nếu như đó là điều mà bạn đang thực sự muốn. Rơi nước mắt là phản ứng tự nhiên, đầu tiên và hữu ích nhất của cơ thể con người khi có nhu cầu giải toả cảm xúc đang bị dồn nén. Hãy cứ buồn bã và khóc than đã đời vì không ai có quyền cấm đoán cả. Nhưng tất cả những chuyện đó cần phải có một hạn kì. Bạn sẽ ôm lòng đau khổ và lau nước mắt trong bao lâu? Cuộc sống thường nhật còn phải đợi bạn quay trở lại với nó đến khi nào? Có những thứ dẫu rằng trước kia bạn đã quen làm cùng với ai đó thì bây giờ bạn phải tự làm chúng một mình. Nếu không biết làm thế nào thì hãy học, học không được thì hãy thử với một phương pháp khác. Bởi vì độc thân không thể nào là một điều gì đó đáng sợ. Dù đó là cuộc tình sáu tháng hay mười năm đi nữa thì cũng nên nhớ rằng trước khoảng thời gian ấy bạn cũng từng độc thân cơ mà. Bởi vì chúng ta vẫn sống dù những cuộc tình đã chết. Chúng ta đã mất người ấy nhưng vẫn còn thời gian, và đây chính là liều thuốc hữu hiệu nhất.  Hãy tin rằng bạn sẽ vượt qua thôi, vấn đề chỉ là sớm hay muộn. Và hãy tin một điều rằng trên đời này, không có chuyện thiếu người này thì người kia sẽ chết!

6

4. Tìm kiếm đối tượng hoàn hảo cho mình là không sai, chỉ là…

Ai trong chúng ta mà chẳng có cho riêng mình một hình mẫu lý tưởng, có điều đã có bao giờ chúng ta tự hỏi đối với những anh chàng và cô nàng hoàn hảo như bước ra từ trong cổ tích ấy thì hình mẫu lý tưởng của họ sẽ là gì? Không cần phải cố suy nghĩ trả lời câu hỏi này, việc bạn nên làm hơn chính là ngừng lướt Facebook hay là đốt thời gian ngồi mơ mộng với các ứng dựng hẹn hò trực tuyến mà hãy chăm chút cho bản thân và rồi, ra ngoài đi! Thế giới thực tuy không giúp chúng ta tìm được vài chục yêu cầu kết bạn trong một ngày nhưng nó sẽ mang đến những sự gặp gỡ và làm quen thực thụ. Những quán cà phê, hiệu sách, những cuộc hội nhóm hay những bữa tiệc tùng…tất cả đấy mới chính là nơi mà chúng ta nên tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Vì đơn giản là ở đó, mọi người – bao gồm cả người đang chú ý chúng ta và người mà chúng ta đang chú ý – mới thực sự nhìn thấy và cảm nhận được hết con người của nhau.

5

Bên cạnh đó, cũng đừng nên chỉ tập trung đặt ra các tiêu chí lựa chọn đối tượng dựa trên những yếu tố bề nổi và phù phiếm để xác định hình mẫu lý tưởng, rồi sau đó hướng bản thân mình phải trở nên như thế nào để xứng hợp với họ. Bởi vì chúng ta cần đi tìm người hợp với mình, chứ không phải một người cảm thấy rằng chúng ta hợp với họ. Chủ động tìm kiếm tình yêu không có gì là sai cả, nhưng hãy lí trí và đủ bản lĩnh để luôn là chính mình trên hành trình đó, và đừng bao giờ đặt bản thân vào danh sách chờ của bất cứ ai. Mơ mộng cũng cần phải thực tế!

5. Nếu vẫn còn đang độc thân thì hãy tận hưởng điều đó!

Tin chắc không ít lần chúng ta đã từng nghe những người bạn thân của mình kể lể rằng họ muốn đi tiệc đêm nhưng không thể vì người yêu không thích, hoặc họ phải từ bỏ chuyến dã ngoại cuối tuần cùng mọi người vì còn bận cùng người yêu đi thăm gia đình, hay thậm chí hình như họ vừa kiềm chế để không thốt lên rằng hướng bảy giờ rưỡi có một gương mặt không thể không ngắm, chỉ vì người yêu họ đang ngồi cạnh. Hãy nhớ lại thử xem có đúng không và đã nhận ra chưa, việc bạn đang độc thân mới thực sự đáng mừng làm sao.

1

Nếu bạn vẫn còn đang độc thân, hãy trân trọng và tận hưởng khoảng thời gian. Bạn có thể chạy bộ lúc tám giờ tối hay rời quán bar vào hai rưỡi sáng, chẳng ai có thể ngăn cấm hay tỏ thái độ với bạn cả. Bạn cũng có thể dành hết kỳ nghỉ phép để đi du lịch một mình, đến những vùng đất lạ, quen những con người mới – bao nhiêu người cũng được. Bạn hoàn toàn có thể chén hết một mình cả cái pizza size vừa với thật nhiều jambon và đầy ắp phô mai mà chẳng phải chia cùng ai, hay lo sợ sẽ bị chê trách về việc tăng cân quá mức. Sẽ đến một lúc nào đó, khi bạn tìm được tình yêu của đời mình và trải qua hết những điều ngọt ngào của cái gọi là cuộc sống lứa đôi, bạn sẽ vô cùng tiếc nhớ thời kỳ độc thân trước kia cũng như nhớ chính hình ảnh của mình khi đó. Bởi có lẽ bạn chưa biết rằng, giai đoạn độc thân chính là khoảng thời gia tuyệt vời nhất trong cuộc đời của tất cả chúng ta!

Phim đang chiếu từ ngày 11–3 tại các rạp trên toàn quốc.

Sang Huỳnh.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...