5 loại rượu vang trắng cho dịp Giáng Sinh

   Giáng Sinh ở các nước theo Công giáo, ngoài ý nghĩa về tôn giáo thì đó còn là dịp sum họp gia đình sau một năm làm việc mệt mỏi. Vào dịp này, tất cả các thành viên trong gia đình có cơ hội quây quần bên nhau, cùng tận hưởng niềm vui sum […]

   Giáng Sinh ở các nước theo Công giáo, ngoài ý nghĩa về tôn giáo thì đó còn là dịp sum họp gia đình sau một năm làm việc mệt mỏi. Vào dịp này, tất cả các thành viên trong gia đình có cơ hội quây quần bên nhau, cùng tận hưởng niềm vui sum vầy.

   Những bữa ăn tối, tiệc tùng chắc chắn không thể thiếu trong khoảng thời gian này. Và đã nhắc đến tiệc, hẳn nhiên không thể thiếu rượu vang.

   Rượu vang có thể chia thành 3 loại chính theo màu sắc của rượu: vang đỏ (red wine), vang trắng (white wine) và vang hồng (rose wine). Hôm nay, Thế Giới Văn Hóa sẽ gợi ý 5 loại vang trắng bạn nên thử trong dịp Giáng Sinh.

1. GAVI

   Rượu vang trắng Gavi làm từ loại nho Cortese, được trồng ở vùng Piedmont, phía Bắc nước Ý. Gavi có màu vàng rơm nhẹ, hơi ánh xanh.

   Vang Gavi khô, có hương trái cây nhiệt đới như chuối, lê, táo gai và một ít vị thảo mộc như húng quế và bạc hà.

   Gavi có hương vị khá cân bằng, khi uống có một chút vị chua thanh, đọng lại trong vòm miệng là mùi khoáng chất nhẹ, tăng dư vị của loại rượu vang này.

   Gavi thích hợp cho các món khai vị như salad hải sản, các món chính với cơm kiểu Ý (risotto) và rau hoặc món cá hấp. Đây là loại rượu vang thích hợp cho tất cả các mùa trong năm.

2. ROERO ARNEIS

   Một loại rượu vang khác đến từ vùng Piedmont là Roero Arneis với màu vàng rơm, ngả sang màu hổ phách.

   Khác với “người đồng hương” Gavi, Roero Arneis là sự kết hợp giữa hương hoa hồng thoảng nhẹ khi nếm ngụm đầu tiên, sau đó là chút vị đào và táo xanh, sau cùng là hương tiêu rất nhẹ.

   Roero Arneis được dùng khi ăn kèm với các món khai vị, cơm hoặc các loại pasta ăn kèm với các loại rau củ.

   Bạn có thể pha Roero Arneis với các loại nước khoáng không ga để tăng thêm độ tươi mát của vang, đồng thời cân bằng độ cồn sẵn có của nó (dành cho những ai có vấn đề về sức khỏe).

3. SOAVE

   Rượu vang Soave là một đại diện đến từ thành phố được cho là quê hương của Romeo và Juliet: Verona.

   Các lớp mùi của Soave rất đa dạng, bao gồm một loại hương trái cây như táo, mơ, bưởi đào cùng hương hoa huệ tây, tử đằng và đậu chổi. Nhấp ngụm rượu vang đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận vị nồng đậm đặc trưng, thêm chút vị khoáng để cân bằng hương vị và sau khi uống, bạn sẽ cảm nhận chút vị hạt dẻ nhẹ trong miệng.

   Soave thích hợp cho các món ăn có mùi vị đậm đà, đặc biệt là các món khai vị dạng salad, các loại pasta và món cá.

20131126_5 Loai Ruou Vang_02Từ trái qua phải: Gavi, Roero Arneis, Soave, Prosecco, Cava

4. PROSECCO

   Prosecco là một loại vang trắng, khô, sủi bọt nhẹ, thích hợp dùng làm rượu khai vị (apéritif). Nhiều người thường nhầm lẫn Prosecco và champagne – đối thủ chính của nó, nhưng thực chất đây là 2 loại rượu với cách chưng cất hoàn toàn khác nhau.

   Vang Prosecco có độ cồn thấp hơn so với những loại rượu vang trắng khác và là thành phần không thể thiếu trong món cocktail hương đào Bellini.

   Những món ăn thích hợp dùng kèm khi uống Prosecco bao gồm thịt muối prosciutto, các món nấm, những món ăn có sốt kem, hải sản, thậm chí bạn có thể nhâm nhi cùng… khoai tây chiên hoặc… bắp rang bơ!

5. CAVA

   Cava là dòng rượu vang sủi nổi tiếng nhất của xứ bò tót, có xuất xứ từ Penedes, phía Đông Bắc của Tây Ban Nha.

   Các nhà làm rượu khác nhau sẽ cho ra những chai Cava với các hương vị khác nhau, bao gồm từ hương hoa, táo khô đến cả vị nấm.

   Với xuất xứ từ Tây Ban Nha, Cava là lựa chọn hàng đầu khi bạn dùng món Tapas, thịt nguội, cá rán, thậm chí là sushi và cả các món BBQ.

Phương Giao

Hãy chia sẻ video của bạn với thegioivanhoa.com.vn để nhận quà và nhuận bút hấp dẫn. Nhấp chuột để xem thêm thông tin Tại đây.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...