5 lý do để Shark Tank trở thành show thực tế khởi nghiệp đáng xem nhất Thế giới

Shark Tank là show truyền hình thực tế mà dân start-up không thể không xem để hiểu rõ hơn những khó khăn, thách thức mà một người khởi nghiệp non trẻ thường hay gặp.

Bắt đầu lên sóng từ năm 2009 trên kênh ABC, Shark Tank đang sắp bước qua mùa thứ 8 và được đánh giá rất thành công ở khung giờ của mình. Chương trình đã 2 lần giành giải thưởng “Primetime Emmy” cho hạng mục “Cấu trúc chương trình truyền hình thực tế xuất sắc nhất”.

Vậy lý do gì để một show thực tế khởi nghiệp lại có thể đạt tuổi thọ đáng ngưỡng mộ như vậy?

Cơ hội quảng bá thương hiệu không mất phí

Trong Shark Tank, những người chơi là doanh nhân khởi nghiệp thực hiện thuyết trình trước một hội đồng các nhà đầu tư (Shark), và những nhà đầu tư này sẽ lựa chọn đầu tư hoặc không. Bên cạnh kêu gọi vốn đầu tư, chủ doanh nghiệp tham gia chương trình Shark Tank còn có cơ hội giới thiệu công ty của mình đến với 7 triệu khán giả truyền hình – cũng có thể là khách hàng tiềm năng sau này.

5 lý do để Shark Tank trở thành show thực tế khởi nghiệp đáng xem nhất Thế giới

Giúp Startup-er trở nên thông thái

Gần đây, khởi nghiệp là đề tài không chỉ được người Việt trẻ quan tâm mà trở thành mục tiêu phấn đấu của tất cả mọi người trên toàn cầu. Khi được phát trên sóng truyền hình, Shark Tank ngay lập tức thu hút sự quan tâm của khán giả hơn nữa đối với đề tài này. Chương trình đã giúp nhà đầu tư lẫn người khởi nghiệp trở nên thông thái hơn qua những kinh nghiệm thực tế thể hiện trong chương trình.

5 lý do để Shark Tank trở thành show thực tế khởi nghiệp đáng xem nhất Thế giới

Shark Tank truyền cảm hứng start-up đến tất cả mọi người

Chương trình đã thành công tại hơn 30 quốc gia, với hơn 300 triệu lượt người xem trên toàn thế giới. Tại Mỹ, Shark Tank nhận được 250 ngàn đơn đăng ký tham gia mỗi mùa và tỷ lệ các vụ thương thuyết thành công là 48%.

Khi lên sóng truyền hình, chương trình đã gây hiệu ứng cho các thanh niên về khát vọng khởi nghiệp. Và họ tin rằng: khi có ý tưởng hay, có khát vọng, sẽ có nhà đầu tư. Điều đó cho thấy tiềm năng start-up ở mỗi người là không có giới hạn. Nếu bạn có ý tưởng hay, có sản phẩm đủ tốt nhưng không có nơi để phát triển thì Shark Tank chính là địa điểm lý tưởng nhất.

5 lý do để Shark Tank trở thành show thực tế khởi nghiệp đáng xem nhất Thế giới

Giúp bạn rút ngắn con đường thành công bằng trải nghiệm của người khác

Để khởi nghiệp không phải là cuộc chơi “chóng vánh”, những người khởi nghiệp cần sự kết nối và hỗ trợ kịp thời về kiến thức lẫn nguồn vốn từ các nhà đầu tư. Trong chương trình, không phải ý tưởng nào cũng đủ sức để mời chào, lôi kéo các Shark đầu tư mà thi thoảng, các start-up cũng có thể bị từ chối, không được nhận đầu tư từ Shark nếu sản phẩm chưa đủ “niềm tin”.

Chính vì thế, kinh nghiệm sống từ những thất bại của người khác, cụ thể là các start-up xuất hiện trong Shark Tank là một trong những tấm gương soi tốt nhất giúp bạn nhìn ra được những điểm thiếu sót của mình. Đặt mình vào vị trí của họ để đưa ra cách giải quyết vấn đề hợp lý hơn, nó sẽ giúp bạn ngăn ngừa những điều tương tự trong tương lai.

5 lý do để Shark Tank trở thành show thực tế khởi nghiệp đáng xem nhất Thế giới

5 lý do để Shark Tank trở thành show thực tế khởi nghiệp đáng xem nhất Thế giới

Kinh doanh lồng trong giải trí

Trong chương trình, start-up và Shark đều được trao cơ hội khởi nghiệp và đầu tư cùng nhau, với start-up thuyết phục được Shark, sẽ nhận được đầu tư, nếu không sẽ ra về tay trắng. Đối với Shark việc ra quyết định đầu tư ngay tại cuộc thương thuyết đầu tiên cũng vô cùng áp lực, quyết định đầu tư thể hiện sự thông minh, nhanh nhạy và quyết đoán của Shark. Vì vậy sự thuyết phục và phản biện, những yếu tố bất ngờ, đầy kịch tính sẽ là điểm nhấn khiến khán giả luôn chờ đợi đến giờ phát sóng của mỗi tập Shark Tank.

5 lý do để Shark Tank trở thành show thực tế khởi nghiệp đáng xem nhất Thế giới

5 lý do để Shark Tank trở thành show thực tế khởi nghiệp đáng xem nhất Thế giới

Tuy nhiên, show thực tế về kinh doanh này lại không “khô khan” như mọi người vẫn nghĩ. Nếu không theo dõi chương trình, ít ai ngờ một Shark bự lại có thể vui tính, hóm hỉnh, thỉnh thoảng lại có thể phát ngôn nhiều câu nói “khó đỡ” làm người xem cười ồ. Điều đó cho thấy, không gì là không thể xảy ra trong Shark Tank.

Đối với khán giả Việt, không cần phải trông ngóng những kinh nghiệm khởi nghiệp ở đâu xa bởi chương trình gọi vốn cho start-up này đã đến Việt Nam sau khi thành công tại hơn 30 nước.

Tại Việt Nam, Shark Tank được phối hợp thực hiện bởi công ty TV Hub, công ty Capella Việt Nam với sự hỗ trợ của Hội Doanh nghiệp trẻ VN. Chương trình này dự kiến sẽ lên sóng trong thời gian ngắn sắp tới, với ban giám khảo là các “cá mập” rót vốn, đều là những doanh nhân lớn và có tiếng tăm trên thương trường.


Chương trình truyền hình thực tế Shark Tank Việt Nam

5 bí quyết thành công của một nhà đầu tư Shark Tank

Shark Tank Việt Nam là chương trình truyền hình thực tế dành cho các doanh nhân khởi nghiệp thuyết trình trước các nhà đầu tư (SHARK) để thuyết phục SHARK đầu tư vào dự án kinh doanh của mình. Shark Tank đã thành công tại nhiều nước trên thế giới, hiện đã phát sóng: mùa thứ 13 tại Anh; mùa thứ 11 tại Canada & mùa thứ 7 tại Mỹ.

Tại Việt Nam, Shark Tank được công ty TV HUB độc quyền sản xuất mùa đầu tiên. Shark Tank Việt Nam với những cuộc đua kịch tính, những khát khao thành công bay xa và cảm xúc dâng trào. Chương trình phát sóng vào 11 giờ 10 phút thứ 7 hằng tuần trên kênh VTV3 từ ngày 4/11, với ban giám khảo là các “cá mập” rót vốn, đều là những doanh nhân lớn và có tiếng tăm trên thương trường.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...