50 năm ca khúc Cánh thiệp đầu xuân

Có giai điệu nhẹ nhàng, dễ nghe, phù hợp với nhiều chất giọng và nội dung ý nghĩa, Cánh thiệp đầu xuân luôn được phổ biến dịp xuân về

Cách nay đúng 50 năm, ca khúc Cánh thiệp đầu xuân do bộ đôi nhạc sĩ Minh Kỳ – Lê Dinh đồng sáng tác ra đời dịp xuân Ất Tỵ đã lập tức đi vào lòng người và cực kỳ ăn khách. Ca từ và giai điệu của ca khúc đã góp phần tạo nên không khí háo hức cho ngày đầu năm.

Canh thiep dau xuan (Minh Ky - Le Dinh) outside 2

Bài hát được sáng tác cực nhanh
Theo nhạc sĩ Lê Dinh kể lại, để chuẩn bị cho Tết Ất Tỵ 1965, nhạc sĩ Minh Kỳ đưa cho ông bản nháp một bản nhạc không tên và yêu cầu viết lời, đặt tựa. Ngặt nghèo là nhạc sĩ Minh Kỳ yêu cầu phải hoàn thành trong một ngày để kịp trình bày vào dịp Tết.
Dù gặp phải yêu cầu khó khăn, nhạc sĩ Lê Dinh đã chấp nhận thử thách và thức gần trắng đêm để hoàn tất phần lời cho ca khúc Cánh thiệp đầu xuân. Ngay khi vừa hát thử, nhạc sĩ Minh Kỳ đã cầm chắc rằng đó sẽ là ca khúc ăn khách. Và không lâu sau khi ra đời, Cánh thiệp đầu xuân đã được hãng đĩa Tinh Hoa Miền Nam mua bản quyền vĩnh viễn.

Ca khúc có giai điệu dễ đi vào lòng người
Cánh thiệp đầu xuân có giai điệu nhẹ nhàng, uyển chuyển, dễ nghe và dễ cảm. Dù được viết ở điệu thức Trưởng, nhưng khi nghe vẫn có chất tự sự, sâu lắng. Có thể dễ dàng để cảm nhận được rằng nhân vật chủ thể “tôi” của bài hát đang ngồi thưởng thức cảm giác bình yên, khoan khoái của khí trời mùa xuân. Chỉ trong tâm trạng thư thái như vậy, người ta mới có thể nghĩ đến người khác nhiều đến thế : “Tôi chúc muôn người mọi điều ước muốn”.
Bài hát Cánh thiệp đầu xuân được viết với hình thức ba đoạn đơn, với đoạn thứ ba tái hiện nguyên vẹn đoạn thứ nhất. Đây là dạng cấu trúc phổ biến trong thể loại ca khúc phổ thông.
Đoạn hai của bài hát bắt đầu ở điệu tính hạ át của điệu tính ban đầu, bước dịch chuyển hòa âm đi lên một quãng bốn đúng làm cho không gian âm nhạc trở nên tươi sáng, phấn khởi hơn, phù hợp với ý nghĩa của lời ca.
Âm vực của ca khúc chỉ rộng một quãng 11, rất thuận lợi cho người hát. Không cần phải là ca sĩ chuyên nghiệp cũng có thể thể hiện được trọn vẹn. Có lẽ vì vậy mà ca khúc đã trở nên rất phổ biến, được nhiều người thuộc, nhiều người hát.
Từ khi ra đời đến nay, Cánh thiệp đầu xuân đã có rất nhiều ca sĩ chọn biểu diễn. Có thể kể đến ca sĩ Thanh Thúy, người gắn liền với dòng nhạc Lê Minh Bằng, ca sĩ Ngọc Lan, Hương Lan… Ngày nay, ca khúc vẫn là một lựa chọn hàng đầu của các ca sĩ, bạn có thể nghe lại ca khúc Cánh thiệp đầu xuân do ca sĩ Vân Khánh thể hiện trong chương trình Tình khúc vượt thời gian tháng 2–2014 qua video trên.

 

Nhạc sĩ Lê Dinh – Minh Kỳ

Bộ đôi nhạc sĩ Lê Dinh – Minh Kỳ thường xuyên có những sáng tác chung. Ngay sau khi Cánh thiệp đầu xuân ra đời, hai nhạc sĩ còn có ca khúc Hạnh phúc đầu xuân rất ăn khách xuân Ất Tỵ 1965. Về sau, hai ông cùng nhạc sĩ Anh Bằng hợp tác thành nhóm Lê Minh Bằng rất nổi tiếng ở miền Nam trước năm 1975.

leminhbang3

Theo Thế Giới Văn Hóa số 6/15 ngày 9–2–2015

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...