6 món ăn phải thử khi đến Bali

Bali là hòn đảo du lịch nổi tiếng thế giới với những bờ cát dài cho dân lướt sóng và những khu rừng xanh mướt cho những người thích thám hiểm hay dạo cảnh. Tuy nhiên, du khách đến Bali không chỉ để lướt sóng và ngắm cảnh mà còn là để thưởng thức những […]

Bali là hòn đảo du lịch nổi tiếng thế giới với những bờ cát dài cho dân lướt sóng và những khu rừng xanh mướt cho những người thích thám hiểm hay dạo cảnh. Tuy nhiên, du khách đến Bali không chỉ để lướt sóng và ngắm cảnh mà còn là để thưởng thức những món ăn truyền thống ngon tuyệt.

1. Lợn sữa quay Babi Guling

6 mon bali 1

Khác với món lợn sữa quay của người Hoa thường được biết đến, món lợn sữa quay babi guling được tẩm ướp những gia vị “rất Bali”. Lợn nguyên con đầu tiên được tẩm một lớp nghệ bên ngoài, sau đó, chúng được nhồi một loại gia vị hỗn hợp gọi là base gede bao gồm hạt ngò rí, sả, lá chanh, lá salam (1 loại nguyệt quế chỉ có ở Indonesia), ớt, tiêu đen, tỏi, hành hương, gừng và địa liền. Lợn được quay trên lửa được đốt bằng vỏ dừa khô và các loại gỗ khác. Thực khách đến Bali sẽ không hối hận khi phải chờ đợi bên bếp lửa, vì món ăn này thật sự làm nức lòng bất kỳ ai thử qua.

2. Nộm Lawar

6 mon bali 3

Nộm lawar là món ăn đặc trưng của hòn đảo này. Nộm bao gồm các loại rau thái mỏng, cơm dừa, các loại thịt băm và huyết. Mỗi ngôi làng có món lawar riêng của họ, ví dụ như lawar trộn với mít non, hay các loại cơm trộn. Đầu bếp Will Meyrick cho biết, huyết chính là bí quyết cho một món lawar ngon, vì nó tạo vị tươi và cả khẩu cảm tuyệt vời cho món ăn.

3. Vịt nướng Bebek Betutu

6 mon bali 2

Món vịt đặc biệt này được nướng trên lửa hoặc trong lò rất lâu, cho đến khi thịt vịt mềm đến rục ra. Người ta ướp vịt với hỗn hợp me chua và muối để tẩy đi mùi hăng của vịt và làm mềm thịt. Sau đó vịt được gói bằng vỏ cau hoặc lá chuối và đem nướng cho đến khi thật mềm. Để được ăn món vịt này, thực khách phải đặt hàng trước tận 1 ngày!

4. Nem thịt nướng Sate lembat

6 mon bali 4

Món ăn đặc trưng này của Bali khá tương đồng với món nem thịt nướng ở Nha Trang về hình thức, tuy nhiên lại khác xa về khẩu vị. Thịt được quết nhuyễn trong cối, sau đó trộn chung với dừa nạo và các loại gia vị địa phương như quế, thảo quả, me… Nem được bóp quanh những xiên tre và nướng trên than đỏ. Để thưởng thức món thịt này, người ta dùng chung với 1 loại mắm tôm đặc trưng của Bali. Món nem thịt sate lembat là món ăn vặt thường thấy trên khắp Bali.

5. Cá nướng (Ikan bakar ) kiểu Jimbaran

6 mon bali 5

Món cá nướng tuy không phải là món truyền thống của Bali nhưng lại rất được ưa chuộng, nhất là khi thực khách có thể vừa ăn món cá nướng nóng hổi còn vương hương biển trong lúc ngắm mặt trời lặn ở vịnh Jimbaran. Đầu bếp Nyoman Gasim cho biết nước chấm là điểm nhấn của toàn bộ món ăn, và món nước chấm đặc biệt của ông bao gồm ớt, cà chua và vài loại nguyên liệu đặc trưng khác mà ông từ chối tiết lộ.

6. Gà với tương ớt Sambal (Be siap sambal matah)

6 mon bali 6

Hầu hết các quán ăn địa phương ở Bali đều bán món gà này chung với cơm và các thức ăn khác. Gà được xé nhỏ và trộn chung với tương ớt sambal của Bali, gồm hành hương, sả, gừng, ớt, dầu dừa, mắm tôm, muối và lá chanh. Tuy không phải là một món đặc trưng và cầu kỳ như nhiều món khác nhưng be siap sambal matah lại được rất nhiều thực khách ưa chuộng khi đến với hòn đảo xinh đẹp này.

(Theo CNN)

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...