6 món ngon Trung Hoa không nên bỏ qua

Thế Giới Văn Hóa giới thiệu đến bạn 6 món phổ biến trong các bữa ăn của người Hoa trên thế giới. Những người yêu thích các món Á nói chung và ẩm thực Trung Hoa nói riêng chắc chắn không nên bỏ qua 6 món ngon này.  1. DIM SUM Không chỉ là món ăn phổ biến ở những quốc […]

Thế Giới Văn Hóa giới thiệu đến bạn 6 món phổ biến trong các bữa ăn của người Hoa trên thế giới. Những người yêu thích các món Á nói chung và ẩm thực Trung Hoa nói riêng chắc chắn không nên bỏ qua 6 món ngon này. 

1. DIM SUM

Không chỉ là món ăn phổ biến ở những quốc gia có người Hoa sinh sống, dim sum còn là món ăn được ưa chuộng trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Thời gian gần đây, người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ rất thích ăn dim sum.

Mon ngon Trung Hoa 003

Từ trái sang phải: xíu mại bào ngư, tàu hủ ki cuộn tôm chiên, bánh cảo tôm với nấm truffle đen

Dim sum rất đa dạng từ nguyên liệu, cách chế biến cho đến hình dáng, hương vị. Nếu có dịp, các bạn nên thưởng thức thử 3 loại dim sum độc đáo bao gồm bánh cảo tôm với nấm truffle đen, xíu mại bào ngư và tàu hủ ki cuộn tôm chiên.

2. CANH HẦM SÒ ĐIỆP KHÔ

Các món canh hầm luôn là sở trường của các đầu bếp Trung Hoa. Những món canh hầm không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Điển hình như món canh hầm cùi sò điệp khô. Ngoài cùi sò điệp khô, bát canh còn có các nguyên liệu hảo hạng khác như thịt nạc thăn heo, táo đỏ, nhãn nhục, nấm đông cô, cải thìa… Món canh này trước khi thưởng thức còn thường được cho thêm vào một thìa rượu bổ để tăng thêm hương vị và kích thích tiêu hóa.

Double Boiled Conpoy Soup

Các món canh hầm Trung Hoa rất bổ dưỡng

3. CÁ MÚ ĐEN CHIÊN GIÒN

Khác với loại cá mú nhiều mỡ thường được người Việt kho hoặc nấu canh, cá mú đen (black garoupa) lại nhiều nạc, ít mỡ. Do đó, khi chiên ngập trong dầu nóng, thịt cá sẽ rất giòn và thơm.

Mon ngon Trung Hoa 001

Cá mú đen chiên giòn ăn kèm salad táo xanh trộn sốt chanh

Món cá mú đen chiên giòn còn được ăn kèm salad táo xanh. Táo xanh được xắt nhuyễn và trộn với nước cốt chanh. Vị chua của táo xanh và vị chua của chanh hòa quyện cùng nhau khiến hương vị món salad rất thanh thoát và hấp dẫn.

4. BÒ SỐT TIÊU ĐEN

Bò sốt tiêu đen nghe có vẻ như một món Âu nhưng dưới bàn tay chế biến của các đầu bếp Trung Hoa lại mang hương vị châu Á đậm đà. Thịt bò được tẩm ướp trong các gia vị Á Đông như xì dầu, dầu hào, dầu mè, tỏi và tiêu đen. Ăn kèm thịt bò sốt tiêu là nấm đùi gà và măng tây (asparagus). Vị cay nồng vừa phải của tiêu đen trong món bò này sẽ khiến nhiều thực khách ngây ngất.

Mon ngon Trung Hoa 002

Bò sốt tiêu đen, măng tây và nấm đùi gà

5. MÌ XÀO HẢI SẢN

Mì xào hải sản là một món Hoa rất gần gũi với người Việt. Ở TP.HCM, người ta có thể dễ dàng tìm thấy những tiệm mì của người Hoa có bán món ăn này. Mì là mì trứng được chiên vàng giòn. Tôm, mực và cải xanh được sốt với hỗn hợp dầu hào, dầu mè, lòng trắng trứng, gừng, hành lá…  Khi ăn, thực khách có thể thêm xì dầu cho vừa khẩu vị.

Seafood Noodles - 2

Món mì xào hải sản Trung Hoa khá quen thuộc với người Việt Nam

6. CHÈ XOÀI

Chè xoài được phục vụ như một món tráng miệng trong các bữa tiệc của người Hoa. Chè xoài được nấu từ xoài tươi, bột báng, sữa, đường. Do được nấu từ xoài tươi nên hương vị của chè rất thơm, vị ngọt cũng không quá gắt. Đầu bếp thường trang trí thêm một ít bưởi lạnh xé sợi trên mặt bát chè xoài. Vị chua của bưởi hòa quyện với vị ngọt của xoài sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực thú vị cho thực khách. Chè xoài có thể ăn kèm một viên kem vani mát lạnh.

Chilled Mango Sago, Pomelo, vanilla icecream - 1

Chè xoài là một món tráng miệng rất hợp với khẩu vị người Á Đông

Mon ngon Trung Hoa 005

6 món ngon Trung Hoa trên do đầu bếp Hew Wai Seng (Alan Hew) thực hiện

THÔNG TIN: Các bạn có thể thưởng thức các món ăn Trung Hoa, bao gồm 6 món ăn nêu trên tại nhà hàng Dynasty (tầng 1 khách sạn New World Sài Gòn).

Bài và video: LINH LÊ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...