9X đoạt giải Búp sen vàng 2014

Tối qua, tại rạp Công Nhân (Hà Nội) đã diễn ra lễ trao giải thưởng Búp sen vàng 2014 – giải thưởng của Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) thuộc Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức. Theo đó, 4 bộ phim ngắn của 4 nhà làm phim trẻ đã được vinh danh.

Ở hạng mục phim tài liệu: giải xuất sắc nhất do khán giả bình chọn là phim Bao giờ về? của tác giả Phạm Lê Dung; giải xuất sắc nhất do ban giám khảo bình chọn là phim Một ngày bình thường của tác giả Nguyễn Duy Linh.

Nguyễn Lê Hoàng Việt

Tác giả Nguyễn Lê Hoàng Việt, sinh năm 1991 được vinh danh với bộ phim Hạt cam và con mèo vàng không tuổi

Ở hạng mục phim truyện, giải xuất sắc nhất do khán giả bình chọn là phim Hạt cam và con mèo vàng không tuổi của tác giả Nguyễn Lê Hoàng Việt; giải xuất sắc nhất do ban giám khảo bình chọn là phim Sắc màu dịu êm của tác giả Nguyễn Trung Kiên. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giấy khen cho tập thể học sinh trung học phổ thông tham gia khóa làm phim 2013 – 2014.

MVI_2258 (0-00-07-23)

MVI_2194 (0-01-27-13)

Trích đoạn phim Hạt cam và con mèo vàng không tuổi

Có một điểm chung dễ thấy đó là, những phim được vinh danh năm nay đều hướng về đề tài thân phận con người đang gặp nhiều khó khăn trong xã hội. Đó là chân dung một bà cụ mưu sinh trên đường phố Hà Nội bằng nghề bán chanh dạo và nấu cám thuê, mà mỗi nồi cám to người ta chỉ trả bà từ 5.000 – 10.000 đồng (Bao giờ về?). Đó là hình ảnh cậu học sinh cấp ba Vũ Nhật Thành mắc chứng bệnh kỳ lạ là Hội chứng mệt mỏi kinh niên và không ai tin vào điều đó, kể cả bác sĩ (Một ngày bình thường). Và đó là tấm lòng của một người vợ hàng ngày tận tình, ân cần chăm sóc chồng mình là một nhà văn bị liệt (Hạt cam và con mèo vàng không tuổi); hai tâm hồn nghệ sĩ cô đơn tìm thấy nhau trong giây lát rồi lại chia xa (Sắc màu dịu êm)… Có rất nhiều cảnh trong phim khiến người xem không khỏi xúc động, nghẹn ngào vì những nỗi khổ, nỗi cô đơn của thân phận con người.
mat cuoi

Nhà quay phim Lý Thái Dũng nhận xét, các nhà làm phim tuy tuổi đời còn trẻ, phần lớn đều thuộc thế hệ 9X nhưng không ngại va chạm, không trốn tránh những vấn đề nóng hổi của đời sống quanh mình và ngoài xã hội. Những bộ phim đoạt giải năm nay đều nặng về sự chia sẻ giữa con người với con người.

10443004_513828215383429_3506580885154079677_o

Các nhà làm phim trẻ tại buổi lễ trao giải Búp sen Vàng 2014

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho rằng, Búp sen vàng đã, đang và sẽ là một tấm giấy thông hành hữu hiệu dành cho các nhà làm phim trẻ, giúp họ bước chân vào con đường làm phim chuyên nghiệp. “Rất nhiều nhà làm phim thành danh chọn phim ngắn để bắt đầu sự nghiệp, ngay cả tôi cũng thế… Giải thưởng Búp sen vàng mấy năm qua đã làm rất tốt nhiệm vụ đó. Đây là cuộc thi duy nhất để các bạn trẻ có cơ hội thể hiện tài năng với lĩnh vực phim ngắn bởi các giải thưởng về phim trong nước đều không có giải dành cho hạng mục này”, anh nói.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...