Ấn tượng Impression, Sunrise của danh họa Claude Monet

     Claude Monet (1840 – 1926) là một họa sĩ vĩ đại của nước Pháp. Ông được xem là cha đẻ của trường phái hội họa ấn tượng, trường phái cho phép người nghệ sĩ thể hiện rõ nét nhận thức, cảm xúc của bản thân trước các sự vật, hiện tượng thiên nhiên, đặc […]

     Claude Monet (1840 – 1926) là một họa sĩ vĩ đại của nước Pháp. Ông được xem là cha đẻ của trường phái hội họa ấn tượng, trường phái cho phép người nghệ sĩ thể hiện rõ nét nhận thức, cảm xúc của bản thân trước các sự vật, hiện tượng thiên nhiên, đặc biệt là phong cảnh.

     Trường phái ấn tượng bắt đầu khi một số họa sĩ bài xích những quy chuẩn cứng nhắc đã được học ở trường mỹ thuật. Họ vẽ tranh ngoài trời bằng những nét vẽ nhanh (có thể nhìn thấy được cả những nét quệt, lượn, chấm…), nhấn mạnh đến sự chuyển động của ánh sáng trong tranh nhằm ghi lại chính xác tổng quan khung cảnh thông qua cái nhìn tươi mới về thế giới.

     Bất chấp hiệu ứng thị giác mới mẻ và độc đáo, những bức tranh vượt “chuẩn” này đã không được đón nhận vì sử dụng những thủ pháp hoàn toàn xa lạ với nghệ thuật hội họa truyền thống đương thời và nhận sự “ghẻ lạnh” từ các phòng trưng bày tranh lúc bấy giờ.

     Để được nhiều người biết đến, các họa sĩ có cùng chí hướng đã cùng nhau mở một triển lãm vào năm 1874. Khi đó, nhà phê bình Louis Leroy đã dựa theo tên gọi của bức tranh Impression, Sunrise (Ấn tượng, Mặt trời mọc) của Claude Monet để nhạo báng họ bằng một bài báo có nhan đề The Exhibition of the Impressionists (Buổi triển lãm của những họa sĩ trường phái ấn tượng). Tuy nhiên, thuật ngữ “ấn tượng” nhanh chóng được tiếp thu và phổ biến rộng rãi để rồi sau đó trở thành tên gọi của trường phái hội họa đã từng gây nhiều tranh cãi này.

     Bức Ấn tượng, Mặt trời mọc sau đó được trưng bày ở Bảo tàng Marmottan Monet tại thành phố Paris, nước Pháp. Bức tranh này từng bị hai người đàn ông tên là Philippe Jamin và Youssef Khimoun đánh cắp khỏi bảo tàng vào năm 1985. Mãi 5 năm sau, người ta mới tìm thấy bức họa, trả nó lại cho Bảo tàng Marmottan Monet và trưng bày tại đây cho đến ngày nay.

     Ấn tượng, Mặt trời mọc không chỉ là tác phẩm tiêu biểu nhất của riêng họa sĩ Claude Monet mà còn của cả trường phái ấn tượng thế giới. Ngoài Ấn tượng, Mặt trời mọc, Claude Monet còn có nhiều tác phẩm đáng chú ý khác như On the Bank of the Seine, Bennecourt (1868), Le déjeuner sur l’herbe (1865–1866), Mouth of the Seine (1865), Women in a Garden (1866–1867), Jardin à Sainte-Adresse (1867), Study of a Figure Outdoors: Woman with a Parasol (1886)…

Linh Lê

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...