Ăn vặt Sài Gòn chỗ nào ngon?

Sài Gòn là vùng “đất lành chim đậu”. Ngoài những người Sài Gòn chính gốc, miền đất phương Nam này còn là nơi cưu mang những người con xa xứ, vì cuộc sống mưu sinh mà phải bươn chải ở chốn phồn hoa đô hội. Cũng chính vì lẽ đó, Sài Gòn thâu thêm vào […]

Sài Gòn là vùng “đất lành chim đậu”. Ngoài những người Sài Gòn chính gốc, miền đất phương Nam này còn là nơi cưu mang những người con xa xứ, vì cuộc sống mưu sinh mà phải bươn chải ở chốn phồn hoa đô hội. Cũng chính vì lẽ đó, Sài Gòn thâu thêm vào lòng mình cả những nét văn hóa vùng miền độc đáo, trải dài suốt chiều dài Tổ quốc. Ẩm thực không phải là một ngoại lệ.

     Phong cách ẩm thực của người Sài Gòn không cầu kỳ, rườm rà như ở Huế, cũng không câu nệ hình thức, lễ nghi như đất Tràng An. Với người Sài Gòn, chỉ cần đó là một quán ăn ngon thì dù nóng bức, chật chội hay khó tìm cách mấy cũng phải đến ăn cho bằng được.

     Khắp nơi ở Sài Gòn, không khó để tìm thấy một quán bánh cuốn, nhưng quán mà bạn ăn để nhớ và lần sau quay lại thì không nhiều. Quán bánh cuốn Song Mộc nằm ở đường Vườn Chuối được ưu tiên nằm ngay trang đầu trong mục Các món cuốn của quyển Ăn vặt Sài Gòn. Bánh cuốn ở đây mỏng vừa, nhân làm từ chà bông trộn thịt, khi ăn dùng kèm chả và nước mắm, lại có cái hậu chua chua của chanh, thêm chút cay cay của ớt. Một người bạn của chị Hồng Anh khi kể về nỗi nhớ món bánh cuốn nhân khô rang của bà chủ quán người miền Bắc, đã tha thiết rằng: “Nỗi nhớ đó cứ lớn dần theo năm tháng, đến nỗi những ngày trời nóng thì cũng nhớ, trời mưa cũng nhớ và trời lạnh cũng nhớ”.

     Có lẽ vì văn hoá đa dạng này mà Sài Gòn không có riêng cho mình một món đặc sản, chỉ có những món ăn được chế biến theo kiểu lạ miệng nhưng vẫn mang hương vị… rất Sài Gòn. Món bánh mì hấp là một ví dụ cụ thể. Bánh mì được để trong nồi hấp nóng hổi, khi nào khách đến ăn sẽ được xếp ra khay, bên trên là một lớp thịt heo hoặc thịt bò xào, thêm một lớp mỡ hành béo ngậy và lớp đậu phộng rang bùi bùi. Khi ăn, thực khách cuốn bánh mì vào bên trong những loại rau sống, chấm cùng ít nước mắm chua ngọt, bánh mì vừa mềm, vừa thơm và ăn không bị nóng.

     Lòng vòng khắp Sài Gòn, ta có thể chiêm ngưỡng mấy chiếc xe đẩy chở đầy các loại trái cây tươi ngon đủ màu sắc như xoài, thơm, dưa, mận… Các xe trái cây lưu động này luôn ưu tiên “đóng đô” ở trước cổng trường học và các công sở để phục vụ cho nhu cầu ăn trái cây tươi mà rẻ của “thượng đế” khắp Sài Gòn.

     Thời học sinh, hẳn ai cũng biết đến món bánh tráng trộn. Không ai biết nguồn gốc món này từ đâu, nhưng nếu đã một lần ăn qua thì chắc sẽ thòm thèm mãi. Khởi nguồn từ món bánh tráng khô cắt sợi, trộn cùng muối tôm, được học trò dấm dúi chuyền tay trong lớp, ngày nay bánh tráng trộn đã có “phiên bản nâng cấp” với đủ các gia vị thập cẩm: xoài xanh, khô bò, khô mực, tôm khô, trứng cút, rau răm, sa tế và tí nước tắc chua… Món quà vặt đơn giản, nhưng làm nao lòng không biết bao nhiêu thế hệ học trò ở Sài Gòn.

     Ngoài những món ăn mà TGVH online cùng chị Hồng Anh đã giới thiệu, các bạn còn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin về những món ăn vừa lạ vừa quen, được giới thiệu rất sinh động trong cuốn sách Ăn vặt Sài Gòn. Với quyển sách này, cả một bản đồ ẩm thực thành phố sẽ luôn bên bạn và giúp bạn tìm hiểu thêm về những câu chuyện độc đáo xung quanh thú vui ăn vặt của người Sài Gòn.

Ngọc Khánh
Quay phim: Hải Đăng
Video sử dụng một số hình ảnh từ các nguồn: www.yeutretho.com, www.youtube.com và quyển sách Ăn vặt Sài Gòn

Tác giả: Chu Thị Hồng Anh – Nhiếp ảnh: Trần Việt Đức – Nhà xuất bản Thông Tấn

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...