Ảo thuật gia Nguyễn Phương: “Mất 4 năm để học trình diễn 4D nhưng sơ suất trên 1 giây trên sân khấu cũng mất tất cả”

Là Nhà ảo thuật gia vừa được xác lập kỷ lục thế giới Ảo thuật gia đầu tiên biểu diễn tương tác led công nghệ 4D tại Việt Nam và giải thưởng Tiến sĩ danh dự, Nguyễn Phương đã có những trải lòng về cái duyên đến với nghề và những khó khăn để theo đuổi đam mê.

Với màn biểu diễn  tương tác led công nghệ 4D hoành tráng trong ảo thuật, Nguyễn Phương đã được vinh danh vào giải thưởng đẳng cấp Ảo thuật gia đầu tiên biểu diễn tương tác led công nghệ 4D. Đây là cách xác lập  kỉ lục thế giới được trao bởi Liên minh Kỷ lục gia thế giới Worldking. Ông Andrew Lee tổng thư ký liên minh thế giới đích thân sang Việt Nam trao cho Nguyễn Phương.

Song song đó,  Nguyễn Phương còn là thầy giáo gắn bó với trường: cao đẳng Lý Tự Trọng Tp.Hcm. Anh đã bảo vệ thành công đề tài luận án tiến sĩ của mình và đã được trường đại học kỷ lục thế giới trao bằng tiến sĩ danh dự

Trong vinh dự to lớn này, ảo thuật gia Nguyễn Phương chia sẻ: Ảo thuật tương tác led công nghệ 4D phải kết hợp vừa công nghệ vừa thực tế đánh thức các giác quan như : Khứu giác, Thính giác, xúc giác và thị giác. của con người khi xem tiết mục ảo thuật. Làm cho người xem như đang hòa mình vào thiên nhiên thật , tuy giả mà thật , tuy thật mà giả… Tại buổi tái trình diễn màn Ảo thuật tương tác led công nghệ 4D, Ảo thuật gia Nguyễn Phương nhận được sự quan tâm chúc mừng hỏi thăm về nghề của anh.

Màn trình diễn của Nguyễn Phương

Nghề ảo thuật vốn chưa được xem trọng ở Việt Nam nếu không muốn gọi là màn ra chơi giải trí của 1 chương trình nghệ thuật, Nguyễn Phương đối diện với điều này như thế nào thưa anh?

Đây là một thực tế khi làm nghề tôi nhiều lần nghe được chứ không phải hôm nay. Tuy nhiên, tôi đam mê nghề nên cố gắng học hỏi tìm tòi sáng tạo cho ra các tiết mục thật ấn tượng. Tôi tự an ủi  mình rằng trong 1 chương trình văn nghệ mà 1 tiết mục ảo thuật hay thì  mình là duy nhất sẽ thu hút người xem. Vậy nên mình phải diễn thật tốt thật ấn tượng thì khán giả sẽ nhớ và tiếng lành đồn xa.

Câu chuyện theo đuổi đam mê của Nhà ảo thuật

Để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật 4D nhu vậy anh phải mất bao nhiêu chi phí?

Một tiết mục 4D chi phí rất cao vì như các bạn cũng biết việc thuê màn hình led càng to chi phí càng lớn. Tiếp đến là việc vẽ hình ảnh , tính tôi đã không làm thì thôi còn làm thì phải cho tròn.  Thế nên có tiết mục tôi đầu tư hết 80% catxe nhưng tôi vẫn làm. Lý do ý tưởng mình đưa ra rồi thì phải thực hiện, không để nằm trên giấy và khi khách hàng trả chi  phí càng cao thì tôi càng đầu tư tiết mục đa dạng tính bằng giây để mang đến phút giây giải trí ấn tượng nhất cho khách hàng.

Con số đầu tư cho mỗi tiết mục trình diễn kĩ thuật 4D lên đến trăm triệu nhưng anh chỉ nhận được 1/10 thù lao trong tổng số

Đối với ảo thuật bằng kĩ thuật 4D, đây là một tiết mục mới trong làng ảo thuật của Việt Nam cũng như trên thế giới, để thành thạo các bước khi lên sân khấu anh phải mất bao lâu để học hỏi?

Tôi mất ít nhất 4 năm để cho ra ý tưởng biểu diễn tiết mục ảo thuật tương tác led công nghệ 4D này. Sau khi thuần thục thì 1 tiết mục phải mất gần 1 tháng mới hoàn chỉnh. ( khâu dựng hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng, kịch bản….) Việc sáng tạo đều tự học. Lên ý tưởng, thực tập rồi chỉnh sửa sao cho tiết mục ấn tượng mà tiết kiệm chi phí là cả 1 vấn đề thế nên cho đến tận bây giờ tôi vẫn chỉ đầu tư nhiều lắm 1 năm 2 tiết mục 4D.

Ảo thuật gia Nguyễn Phương

Những bằng kỉ, kỉ niệm chương mà anh gặt hái được trong lĩnh vực ảo thuật

  Nghề xiếc và ảo thuật ở Việt Nam, hiện nay khá hiếm vì khán giả có nhiều hình thức giải trí hơn như ca nhạc, xem hài… Vậy anh có cảm thấy áp lực với công việc này, việc đi show của anh có đều đặn và đủ trang trải để nuôi dưỡng niềm đam mê với ảo thuật không?

Áp lực với công việc thì không vì tôi đam mê càng bị nhìn bị săm soi tôi càng cố gắng hơn gấp bội  để mang đến 1 tiết mục khiến người xem phải trầm trồ vỗ tay liên tục. Và khi mình nhận được sự tán thưởng đó tức khán giả thích thì khách hàng sẽ hài lòng và họ sẽ mời tôi ở các tiết mục tiếp sau thôi! Tôi tự tin sống được với nghề biểu diễn ảo thuật hơn cả nghề thầy giáo

Ảo thuật gia Nguyễn Phương

Nhiều nghệ sĩ đến chúc mừng sự kiện của Nguyễn Phương

Vậy sau khi xác lập Kỷ lục thế giới thì chắc hẳn thù lao của Ảo thuật gia  Nguyễn Phương sẽ tăng theo cấp số nhân?

Vấn đề khi nhận một show là phải thuyết phục khách hàng tin tiết mục mình sẽ hấp dẫn, điều này không phải nói là tin mà phải có cái để chứng minh. Và khi mình chứng minh được mình mang niềm vui cho chương trình của họ ở 1 đẳng cấp mới đẹp lạ thì khách hàng sẽ trả catxe thỏa đáng thôi. Việc cát xê tang bao nhiêu là do tiết mục khách hàng yêu cầu!

Kế hoạch của anh sẽ mang đến màn trình diễn ấn tượng nào trong thời gian gần nhất vậy thưa Ảo thuật gia Nguyễn Phương?

Tôi đang ấp ủ một liveshow riêng kỉ niệm 20 năm theo nghề. Chắc chắn sẽ có 1 màn biểu diễn ảo thuật led tương tác 4D mới. Còn kế hoạch lâu dài Tôi muốn mở 1 học viện ảo thuật tại việt nam. ( cho tất cả mọi người chứ không phải chỉ trẻ em) Tại trường cao đẳng Lý Tự Trọng Tp.Hcm. Tôi có mở 1 clb ảo thuật cho các em sinh viên đam mê ảo thuật. Và chỉ dẫn các em rất tận tình, có em có thể đi diễn thực tế được và có thêm thu nhập từ việc học ảo thuật. Trang trải trong cuộc sống sinh viên.

 

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...