Bác sĩ Hàn Quốc Min Kyung Sik: “Đa phần người Việt không quan tâm vệ sinh cơ bản cho da”

Bác sĩ chuyên khoa da liễu tại Hàn Quốc Min Kyung Sik đã có những chia sẻ xung quanh về sự khác nhau về làn da, cách chăm sóc bản thân của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Hàn Quốc.

Bác sĩ có thể cho biết các bí kíp làm đẹp khác biệt của phụ nữ Hàn Quốc như thế nào?

Thật ra người phụ nữ Hàn Quốc họ không có bất cứ bí kíp gì để làn da của mình đẹp hơn mà là họ có ý thức dưỡng da ngay khi còn nhỏ, ai cũng biết các bước chăm sóc da cơ bản chứ không phải chỉ cần đeo khẩu trang khi ra ngoài đường theo suy nghĩ phần đông của người Việt Nam. Bởi vì người Hàn ý thức việc chăm sóc da sớm nên khi vào độ tuổi dậy thì khi bị mụn, họ đến các trung tâm chăm sóc da không phải để trị mụn mà là làm cách nào không để lại sẹo sau khi hết mụn, điều này rất quan trọng trong việc để có một làn da đẹp. Tôi nhận thấy đây là sự khác biệt giữa người Hàn và người Việt. Có các dịch vụ để làm mụn da sẹo lồi lõm tuy nhiên không thể nào giúp da trở về thời điểm chưa bị sẹo.

Bên cạnh đó, người Hàn Quốc kết hôn muộn, Việt Nam kết hôn sớm. Sau khi sinh con, da của người phụ nữ càng lão hoá nhanh hơn. Chính vì vậy, bao nhiêu tuổi, đã kết hôn hay chưa, sinh con chưa thì sẽ là thông tin cơ bản mà tôi sẽ hỏi đầu tiên, vì các yếu tố này cũng sẽ ảnh hưởng đến làn da của khách. Và sau đó sẽ được soi máy, phân tích da, sắc tố da vì nhiều khi nhìn mắt thường thấy da tốt nhưng ẩn sâu bên trong mình cần phải kiểm tra.

Nếu da theo từng độ tuổi thì bác sĩ có thể tư vấn theo từng độ tuổi? Và làm thế nào để duy trì được vẻ đẹp tự nhiên của làn da qua từng giai đoạn?

Từ độ tuổi dậy thì đến năm 25 tuổi mình nên làm sạch da, dưỡng ẩm cho da, chống nắng… để giữ cho da không bị sẹo sau mụn. Sau 25 tuổi trở đi, da bắt đầu xuất hiện lão hoá. Vì thế, từ sau 25 tuổi mình phải sử dụng mỹ phẩm để ngăn ngừa lão hoá. Mỗi người có một cấu trúc làn da khác nhau. Đừng nghe lời những người xung quanh bày vẽ mà tự ý làm mà không có sự tư vấn của người có chuyên môn. Làm sao bạn có thể biết được làn da của tôi như thế nào hay chỉ là võ đoán hoặc cứ thấy mình ra sao thì người ta cũng như thế.

Mỗi người đều có các cách trị liệu khác nhau. Hay ngay cả sử dụng mỹ phẩm cũng vậy, mỹ phẩm đắt tiền chưa chắc sẽ tốt cho cấu trúc da của mình. Ví dụ, có người xài mỹ phẩm A tốt sau đó truyền miệng lại cho người khác sử dụng nhưng có lẽ, không phải ai cũng biết, mỹ phẩm A này có thể có thành phần và tác dụng dành cho làn da từ 40 tuổi trở lên, nếu bạn xài sớm thì thật sự không hề tốt. Tôi khuyên bạn phải tự mình tìm hiểu các trung tâm, bác sĩ uy tín để đến đó soi da, kiểm tra và đưa lời khuyên đúng đắn nhất dành riêng cho làn da của mình. Nếu được, chúng ta nên gặp các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa về da liễu thì thật sự rất tốt.

Tôi chia da ra từng giai đoạn cơ bản như sau: Tuổi dậy thì mình nên hạn chế bị mụn; khoảng 20 tuổi thường xuyên xuất hiện mụn, sẹo, lỗ chân long; 30 tuổi phải ngăn chặn sự lão hóa da, lỗ chân long to, nếp nhăn và làm trắng da; 40 tuổi thì da đã thực sự lão hóa  rồi nên ngoài việc giải quyết các vấn đề trên thì mình còn phải làm căng da. Tuy nhiên, tôi vẫn dành một lời khuyên là bạn cần có bác sĩ da liễu tư vấn để duy trì được làn da đẹp.

Vậy phụ nữ Việt Nam cần làm gì để có một làn da đẹp như chị em Hàn Quốc? Là một chuyên gia về làm đẹp, bác sĩ có nhận xét như thế nào về thị trường làm đẹp tại Việt Nam?

So với da của người Hàn thì da người Việt mỏng hơn và không có độ đàn hồi cao nhưng làn da của người Việt không phải là làn da xấu. Tiêu chí của một làn da đẹp là: da không mụn, lỗ chân lông thêm quá to, không nhiều lông tơ trên mặt, không có đốm nâu/ tàn nhang trên mặt, không có nếp nhăn, độ đàn hồi của da khoẻ. Không phải làn da trắng là làn da đẹp như Lee Hyory không phải da trắng nhưng lại sở hữu làn da đẹp vì có những điều kiện như trên.

 Về thị trường làm đẹp ở Việt Nam thì spa là chủ yếu. Hiện tại, ở Việt Nam đang trong bước đầu tiên chuyển sang clinic là các phòng khám chuyên về da liễu. Ở Việt Nam, spa rất nhiều. Người trong spa không phải chuyên gia về da liễu và họ không chịu trách nhiệm với lời họ nói ra. Phòng khám da liễu dĩ nhiên sẽ có các chuyên gia/ bác sĩ chuyên khoa da liễu, sau khi trị liệu xong mình có thể chuyển sang spa để làm sạch da, massage. Tuy nhiên, thị trường làm đẹp Việt Nam cũng đang dần dần phát triển và đã có những bước đầu chuyển sang clinic. Như Aqua Clinic là một trong những trung tâm có đầy đủ công nghê, thiết bị máy móc hiện đại mà ở Hàn Quốc đang thịnh. Thay vì phải sang Hàn Quốc thì ở Aqua đều làm được hết.

Đối với các dịch vụ làm đẹp ở Aqua, khách hàng phải theo liệu trình mấy lần để có vẻ đẹp về da, về khuôn mặt như ý muốn?

Cấu trúc da mỗi người mỗi khác nên rất khó để nói bao nhiêu lần là hiệu quả. Tuy nhiên, mình cần làm nhiều lần để duy trì làn da khỏe, đẹp. Ít nhất là 10 lần trị liệu thì hiệu quả sẽ mỹ mãn hơn. Ví dụ trị liệu về nám, có thể họ làm 15 lần và thấy da đã ổn nhưng không duy trì liệu trình hay chăm sóc da nữa thì nám sẽ tái phát. Sau liệu trình nám, ở Aqua có liệu trình Ion C để ngăn ngừa nám quay trở lại.

 Được biết, bác sĩ đảm nhận khá nhiều công việc và có tiếng tại Hàn, vì sao lại làm việc ở Aqua tại Việt Nam?

Trước khi tôi qua Việt Nam làm việc chính thức thì tôi có sang đây để tham gia các cuộc hội thảo về lĩnh vực làm đẹp và tôi nhận thấy nơi đây rất có tiềm năng. Tuy nhiên, thị trường làm đẹp tại đây cũng tiềm tàng nhiều bất cập về chuyên môn, kỹ thuật, chính vì lý do đó tôi quyết định qua Việt Nam để đưa những kinh nghiệm và kiến thức để bù đắp các các lỗ hổng về thị trường da liễu ở Việt Nam.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...