Bạn biết gì về pancake?

Từ thời Hi Lạp cổ, người ta đã chế tạo ra món bánh chiên trong chảo, ăn kèm với các món đồ ngọt vào bữa sáng. Trải qua nhiều thế kỷ, món bánh này mang nhiều tên gọi khác nhau. Đến thế kỷ XV sau Công nguyên, từ “pancake” xuất hiện trong tiếng Anh và […]

Từ thời Hi Lạp cổ, người ta đã chế tạo ra món bánh chiên trong chảo, ăn kèm với các món đồ ngọt vào bữa sáng. Trải qua nhiều thế kỷ, món bánh này mang nhiều tên gọi khác nhau. Đến thế kỷ XV sau Công nguyên, từ “pancake” xuất hiện trong tiếng Anh và được dùng rộng rãi cho đến ngày nay.

     Pancake về cơ bản là một loại bánh mỏng, được làm từ ba nguyên liệu chính: bột mì, trứng và sữa. Người ta cho thêm bột nổi hoặc men và biến đổi một số công thức để bánh làm ra được mềm và xốp. Pancake được “chiên” trên chảo hoặc bản nướng nóng và được ăn với đủ các loại nhân từ ngọt đến mặn. Văn hóa phương Tây dành hẳn một ngày gọi là “thứ Ba Pancake” (Shrove Tuesday, Pancake Tuesday, Pancakeday, Fat Tuesday), được tổ chức vào ngày thứ Ba trước thứ Tư lễ Tro theo lịch Công giáo. Họ tổ chức lễ hội với những cuộc thi làm pancake, ăn pancake.

     Trải qua sự biến đổi của thời gian, pancake đến với nhiều nước khác nhau trên thế giới, kể cả châu Âu, châu Á lẫn châu Phi. Ngoài những biến thể (như bánh crêpe của Pháp) hoặc những loại bánh truyền thống của đất nước đó nhưng cùng chung nguyên lý thì đều gọi bằng pancake, dù nguyên liệu có phần biến đổi. Ví dụ như Việt Nam có bánh xèo làm bằng bột gạo, Đức có pancake làm bằng khoai tây, Đan Mạch có bánh pancake lằm bằng bột lúa mạch gọi là smørrebrød (có nghĩa là bánh bơ)…

     Với pancake ngọt, loại “nhân” (topping) đơn giản và nổi tiếng nhất là xi-rô nhựa cây thích (maple syrup) của Canada. Lớp bánh pancake vàng rực rỡ, phủ lên trên một lớp maple syrup hay mật ong ngọt lịm, thêm một miếng bơ cho béo, rồi để bơ mềm tan ra trên bánh nóng và từng giọt xi-rô hay mật chảy tràn đầy những chiếc bánh thơm phức mùi trứng và sữa. Chỉ một miếng bánh thôi cũng có thể gọi là thiên đường.

     Pancake còn có thể dùng cùng nhân mặn, khác hẳn với suy nghĩ của đa số thực khách Việt Nam: bánh Tây là nhân ngọt. Pancake đối với ẩm thực phương Tây giống như cơm, bún hay bánh mì đối với người Việt Nam vậy. Pancake ngoài nhân ngọt ra còn có thể dùng với thịt lợn muối (ham), thịt lợn xông khói (bacon) chiên giòn, xúc xích các loại, cá hồi, phô-mai và nhiều loại sốt khác nhau tùy vào văn hóa ẩm thực của địa phương.

      Pancake được xem là một trong những món ăn sáng “cổ điển” của văn hóa ẩm thực phương Tây. Pancake được ưa chuộng cho bữa sáng vì rất dễ thực hiện, lại rất nhanh, không cầu kỳ. Chỉ trong vòng 15 phút, bạn sẽ có ngay món ăn đơn giản nhưng lại no bụng cho cả nhà.

     Dù là mùa hè hay mùa đông, món pancake nóng hổi trên đĩa trắng, thêm thỏi bơ đang chảy trên bánh nóng, có thể thêm mấy loại trái cây ưa thích hay kem lạnh hoặc vài miếng thịt lợn muối hoặc bacon giòn rụm đang tuôn mỡ thơm phức cũng sẽ rất phù hợp. Bữa sáng chỉ cần có thể, thêm ly nước ép trái cây hay sữa tươi là người ta đã có đủ năng lượng cho một ngày mới.

Alex Trần

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...