Bạn có thực tài: Game mở cho mọi người có khả năng

Các kênh truyền hình Việt Nam hiện nay hầu như được phủ sóng bằng các chương trình truyền hình thực tế. Đa số chương trình tập trung phát sóng vào dịp cuối tuần, từ thứ Sáu đến Chủ Nhật, nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của khán giả. Bạn có thực tài lại […]

Các kênh truyền hình Việt Nam hiện nay hầu như được phủ sóng bằng các chương trình truyền hình thực tế. Đa số chương trình tập trung phát sóng vào dịp cuối tuần, từ thứ Sáu đến Chủ Nhật, nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của khán giả. Bạn có thực tài lại chọn giờ phát sóng khá “khác người”: thứ Hai. Đây là bước đi phiêu lưu của nhà sản xuất MCV Corp nhưng rõ ràng họ có lý lẽ riêng: đứng tách xa những chương trình có rating cao. Thêm vào đó, nhà sản xuất còn mong muốn mang đến không gian thư giãn cho mọi người sau một ngày đầu tuần bận rộn.

White Fang thi đấu bảo vệ chức vô địch (5)

 GIẢI TRÍ CHO NGÀY ĐẦU TUẦN

Bạn có thực tài là chương trình truyền hình thực tế tập trung vào khả năng phi thường, khác người của người chơi. Chương trình sản xuất dựa trên ý tưởng của đài Mac & Cinq CO., LTD (Nhật Bản) và không giới hạn độ tuổi, ngành nghề, khả năng… của người chơi. Sau mùa 1 phát sóng vào cuối năm 2014, mùa 2 của chương trình đã trở lại từ tháng Sáu rồi. Bạn có thực tài được xem là sân chơi dành cho tất cả các nghệ sĩ trẻ, kỷ lục gia, những người bình thường nhưng có khả năng đặc biệt nào đó, trong nhiều lĩnh vực như nhảy, hát, thư pháp, võ thuật… muốn thể hiện mình. Vì thể lệ cởi mở, Bạn có thực tài có lẽ là một trong những chương trình thực tế quy tụ nhiều gương mặt quen thuộc với khán giả từ nhiều gameshow đã phát sóng.

Bạn có thực tài tập trung vào khả năng phi thường, khác người của thí sinh

Bạn có thực tài tập trung vào khả năng phi thường, khác người của thí sinh

Có thể kể đến như nhóm võ thuật Bảo Cường (Vietnam’s Got Talent), ảo thuật gia Thanh Sang (Người bí ẩn), cô giáo Thúy An (Thách thức danh hài), Phan Phúc Thắng (Cười xuyên Việt)… Những tiêu chí Bạn có thực tài đặt ra có phần giống các chương trình tìm kiếm tài năng như Vietnam’s Got Talent, Người bí ẩn… Điểm khác biệt của chương trình lại nằm ở thể lệ khi người chơi thất bại ở lần thử sức đầu có thể tiếp tục đăng ký để xuất hiện ở những tập sau, tiếp tục chinh phục khán giả và ban giám khảo. Người chơi chỉ biểu diễn trên sân khấu trong 2 phút. Với 2 phút ngắn ngủi, để thể hiện khả năng quả không dễ dàng.

Thí sinh chỉ có 2 phút chinh phục khán gỉa và ban giám khảo

Thí sinh chỉ có 2 phút chinh phục khán gỉa và ban giám khảo

Theo nhà sản xuất, họ chọn thời gian này vì hai nguyên nhân. Thứ nhất, trong xã hội hiện đại, mọi người không có thói quen xem màn biểu diễn dài. Quá 2 phút mà không thuyết phục, khán giả sẽ muốn thay đổi tiết mục. Thứ hai, 2 phút sẽ tạo sự công bằng cho người chơi luyện tập lâu năm và người mới. Thực tế, các tập phát sóng vừa qua của Bạn có thực tàicho thấy hai phút với các diễn viên nghiệp dư để thể hiện tài năng quả là thử thách khó. Nhiều màn biểu diễn khiến giám khảo mất tập trung vì phải suy nghĩ nội dung người chơi muốn truyền tải.

SỨC HÚT NGƯỜI NỔI TIẾNG

Đây cũng là xu hướng chung của các chương trình truyền hình thực tế khi mời những gương mặt nổi tiếng, nghệ sĩ hài có khả năng ứng biến tốt làm ban giám khảo. Bạn có thực tài thu hút nhờ sự xuất hiện của 5 giám khảo chuyên môn là NSND Hồng Vân, đạo diễn Lê Hoàng, ca sĩ Phương Thanh, diễn viên hài Minh Nhí, diễn viên Cát Tường và MC Quyền Linh. 5 giám khảo không ngồi ở bàn chủ tọa mà ngồi ghế khán giả, góp phần làm giảm áp lực cho người chơi. Các tiết mục biểu diễn sẽ được từng giám khảo đánh giá, bình luận.

NSND Hồng Vân là người thiên về chuyên môn, Minh Nhí hài hước, Lê Hoàng và Cát Tường “đóng vai ác” trong khi Phương Thanh lại giữ vai trò hoạt náo viên, cổ vũ tinh thần của thí sinh. Đôi khi sự tranh cãi của giám khảo là điểm nhấn của chương trình, đặc biệt là những màn đấu khẩu giữa Lê Hoàng và Minh Nhí.Mỗi tuần, ban giám khảo chuyên môn sẽ chọn ra 1 tiết mục vô địch. Nhưng từ tuần thứ 2 trở đi, Bạn có thực tài sẽ có phần thi thách đấu bắt buộc.

MC Quyền Linh và 5 thành viên ban giám khảo

MC Quyền Linh và 5 thành viên ban giám khảo

Đương kim vô địch tuần trước sẽ phải thi đấu với thí sinh đạt số điểm cao nhất của tuần này để bảo vệ ngôi vị vô địch. Cứ như vậy, cúp vô địch chỉ có 1 và trao luân phiên cho các đương kim vô địch của mỗi tuần. Ban giám khảo sẽ là người quyết định kết quả thách đấu. Bạn có thực tài 2015 không để cho sự tranh cãi bùng phát gay gắt mà dừng lại ở sự khác biệt. Chẳng hạn nhận xét một tiết mục của nhóm Ragazzi ở tuần thứ 4, Minh Nhí cho rằng nhóm hát không rõ lời thì Cát Tường lại thấy sởn gai ốc vì các em. Sự tiết chế ấy có tác dụng hai mặt vì rõ ràng nó kìm lại những ồn ào không đáng có nhưng vẫn đủ khéo léo để tạo nên những cao trào, kịch tính cho chương trình.

MC Quyền Linh cũng góp phần tạo thêm tiếng cười cho Bạn có thực tài khi thường xuyên trêu trọc người chơi, “đá xoáy” giám khảo như nhận xét Lê Hoàng có trái tim chó sói, Phương Thanh đến để canh me Lê Hoàng… Ban giám khảo chuyên môn và MC đều là những tên tuổi hoạt động lâu năm trong lĩnh vực giải trí, truyền hình nên luôn mang đến những màn tung hứng, đối đáp ăn ý, xua tan không khí căng thẳng và mang lại tiếng cười cho khán giả.

NHỮNG CON SỐ CỦA BẠN CÓ THỰC TÀI

2 ban giám khảo: Gồm ban giám khảo chuyên môn và ban giám khảo khán giả (là 50 khán giả có mặt tại trường quay). Trong 1 phút đầu tiên của tiết mục dự thi, 50% giám khảo khán giả bấm nút đồng ý  thì người chơi được tiếp tục biểu diễn.

Nếu trên 50% khán giả không chọn thì dừng cuộc chơi. Nếu 70% khán giả tại trường quay bật đèn xanh thì tiết mục đó được cộng 1 điểm vào kết quả chung cuộc, 90% khán giả bật đèn xanh thì được cộng 2 điểm chung cuộc. Tiết mục được ban giám khảo khán giả bình chọn và đạt số điểm cao nhất từ ban giám khảo chuyên môn sẽ dành giải vô địch cuộc thi tuần. 100 triệu đồng: Là giải thưởng cho người chơi vô địch năm. Giải thưởng tuần là 10 triệu đồng.

16 tập: Là thời lượng phát sóng của Bạn có thực tài 2015. Mỗi tập phát sóng sẽ có 8–10 tiết mục biểu diễn ở nhiều thể loại.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...