Bạn đã thử sashimi tôm hùm chưa?

     Ăn tôm hùm sống (sashimi) thoạt đầu nghe có vẻ… ghê rợn, nhưng đó là cách ăn giúp bạn thưởng thức được tất cả vị ngọt và bùi của thịt tôm. Thịt tôm hùm ăn sống có vị ngọt thanh, sần sật, không bã như khi nấu chín.      Để thưởng thức món này […]

     Ăn tôm hùm sống (sashimi) thoạt đầu nghe có vẻ… ghê rợn, nhưng đó là cách ăn giúp bạn thưởng thức được tất cả vị ngọt và bùi của thịt tôm. Thịt tôm hùm ăn sống có vị ngọt thanh, sần sật, không bã như khi nấu chín.

     Để thưởng thức món này đúng vị nhất, bạn chọn tôm hùm khoảng từ 900g đến 1kg. Đừng lấy tôm nặng trên 1kg vì thịt dai, không ngọt bằng loại nhỏ hơn. Bạn cũng có thể thử tôm đá, một giống khác của tôm hùm. Tôm đá loại to nhất nặng khoảng 300g.

     Con tôm sống còn bơi trong bể, sau khi bắt lên, đầu bếp sẽ khéo léo lạng từng thớ thịt mỏng, đặt trên một đĩa đá để giúp giữ lạnh. Bạn có thể ăn kiểu Nhật, chấm với nước tương và wasabi hoặc ăn với rau và đầu hành ngâm đá lạnh kiểu Việt.

     Đầu tôm sẽ được dùng để làm món thứ nhì, ví dụ nấu cháo hoặc nướng (hơi giống món vịt quay Bắc Kinh). Nhiều nhà hàng còn trình bày đầu tôm trên đĩa để bạn an tâm là món tôm tươi chứ không phải thức ăn thừa.

    Đôi khi càng tôm có thể còn ngo ngoe trên đĩa. Nếu không thích, bạn có thể yêu cầu nhà hàng gỡ bỏ đầu, chỉ bày phần thịt tôm.

Thế Giới Văn Hóa mách bạn:

– Ở Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức sashimi tôm hùm tại nhà hàng Yeebo hoặc Ngọc Sương. Đừng ăn ở những nhà hàng không uy tín vì hải sản sống dễ gây bệnh nếu không đến từ nguồn sạch.

– Giá thành sashimi tôm hùm dao động theo giá thị trường.

Q. A

Bạn có thể xem thêm:

→ Sashimi cầu gai, bạn có dám thử?

→ 3 món ngon căn bản của ẩm thực Nhật Bản

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...