Bản giao hưởng đặc trưng của nước Mỹ

Từ thế giới mới có giai điệu từ những làn điệu châu Phi, thổ dân da đỏ xứng đáng là tác phẩm tiêu biểu của Mỹ

Cuối tháng 5–2013, thính giả yêu nhạc đã có dịp thưởng thức chương 1 của vở giao hưởng Từ thế giới mới (From the New World) của nhà soạn nhạc Antonín Dvorák trong chương trình Giai điệu trẻ tại Nhà hát TP. HCM. Đây được xem là một trong những vở giao hưởng tiêu biểu nhất có xuất xứ từ Mỹ.

BẢN GIAO HƯỞNG CÓ ÂM SẮC HIỆN ĐẠI

Page-1-Image-14
Bản giao hưởng Từ thế giới mới được Antonín Dvorák sáng tác theo đơn đặt hàng của dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng New York Philharmonic năm 1893. Lúc này, Dvorák đã là một nhà soạn nhạc lừng danh thế giới và giữ chức vụ Giám đốc Nhạc viện Quốc gia Mỹ. Tác phẩm đã đạt được thành công ngay khi công diễn lần đầu cùng dàn nhạc giao hưởng New York Philharmonic tại Nhà hát Carnegie Hall ngày 16–12–1893.

Từ thế giới mới là một tác phẩm rất đặc trưng của thời kỳ lãng mạn. Bản giao hưởng có độ dài khoảng 40 phút, được xây dựng theo phong cách truyền thống gồm bốn chương. Chương đầu tiên khoan thai, chương thứ hai chậm nhất và hai chương còn lại thì nhanh dần lên. Giai điệu của Từ thế giới mới đơn giản nhưng thanh lịch, hoàn toàn trái ngược với nhiều bản nhạc cùng thời. Mặc dù bản giao hưởng Từ thế giới mới được viết theo cung thứ nhưng giai điệu tổng thể và cảm xúc âm nhạc lại gợi lên cảm giác tươi vui, hạnh phúc và sống động.

Antonín Dvorák cũng là nhà soạn nhạc duy nhất cuối thế kỷ XIX sử dụng những giai điệu của người Mỹ gốc Phi và người da đỏ vào trong tác phẩm của mình. Nhạc trưởng nổi tiếng người Mỹ, Leonard Bernstein, cho rằng Từ thế giới mới được sáng tạo trên một nền tảng âm nhạc đa quốc gia.

PHỔ BIẾN TRONG NỀN VĂN HÓA HIỆN ĐẠI

Trong chuyến bay đầu tiên của loài người đến mặt trăng vào năm 1969, phi hành gia Neil Armstrong đã mang theo bản ghi âm Từ thế giới mới đi cùng ông trên phi thuyền Apollo 11. Bên cạnh đó, bản giao hưởng này thường xuyên được xuất hiện như một bản nhạc nền trong nhiều bộ phim điện ảnh, truyền hình và cả trò chơi điện tử. Có thể kể đến như bộ phim từng đoạt bốn giải Oscar The Departed (2006) hay thậm chí là bộ phim Trung Quốc Thái cực quyền (Tai Chi Zero).

VỀ TÁC GIẢ

Page-1-Image-16

Antonín Leopold Dvorák (1841–1904) là một nhà soạn nhạc lãng mạn người gốc Cộng hòa Séc. Ông sáng tác nhiều thể loại nhạc, từ giao hưởng đến các vũ khúc dân ca. Ngoài ra, ông còn sáng tác cả nhạc kịch, các tác phẩm thính phòng, thánh ca và các tác phẩm viết cho đàn piano. Dù từng sinh sống tại Mỹ nhưng ông luôn coi mình là người Séc. Cuối đời ông về Séc sống và làm Giám đốc Nhạc viện Prague đến khi mất.

H.S

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...