Bấn loạn vì tin đồn nhảm về Ebola

Mấy ngày qua, cư dân mạng liên tục truyền nhau những tin đồn thất thiệt về căn bệnh chết người Ebola làm nhiều người càng thêm hoang mang. Mặc dù Ebola đang ở mức cảnh báo toàn cầu nhưng những tin đồn không đúng sự thật về căn bệnh này ở Việt Nam càng khiến tình hình thêm hoang mang, căng thẳng.

Ngày 11-8, một thành viên diễn đàn Hội nuôi con bằng sữa mẹ – Việt Nam đăng thông tin cho biết có người nhà làm ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) xác nhận đã có trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên ở Việt Nam. Để tăng thêm độ “chính xác” cho thông tin của mình, thành viên này còn cho biết hiện vụ việc chưa được công bố vì sợ người dân hoang mang. Thành viên này còn tích cực khuyên mọi người cách phòng bệnh bằng cách: dùng khẩu trang hoạt tính, sát khuẩn bằng cồn 90 độ, dùng nước muối sinh lý…

Thông tin này sau đó được chủ nhân tiếp tục đăng lên tường Facebook của mình. Cư dân mạng đã truyền nhau tin này với tốc độ chóng mặt đi kèm là những comment lo lắng.

Cư dân mạng

Thông tin gây hoang mang dư luận mấy ngày qua

Tuy nhiên, phía Bệnh viện Bạch Mai đã cho biết: Hiện hoàn toàn không có bệnh nhân nào nhiễm virus Ebola tại bệnh viện này. PGS – TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng khẳng định: Tại Bệnh viện Bạch Mai đến nay không có ca bệnh Ebola nào và khu vực châu Á cũng chưa có.

Mới đây, lại có một Facebooker chia sẻ “bí kíp phòng tránh dịch Ebola” trong đó có nhắc đến dầu tràm. Trong bài viết chia sẻ bí kíp này, Facebooker cũng khéo léo lồng vào đường link website cửa hàng của cô, trong đó có nói rằng tại website có bán 3 loại tinh dầu có khả năng diệt khuẩn và làm sạch.

Một Facebooker chia sẻ bí quyết phòng tránh bệnh nhờ 3 loại

Một Facebooker chia sẻ bí quyết phòng tránh bệnh

Trả lời về việc sự thật có phải dầu tràm, nước muối có thể giúp đối phó với Ebola, TS Trần Đắc Phu (Cục trưởng cục Y tế dự phòng) khẳng định chưa có nghiên cứu khoa học nào nói dầu tràm có tác dụng khử khuẩn cũng như có thể phòng chống bệnh Ebola.

Cư dân mạng đã rất bức xúc trước việc nhiều người tung tin đồn thất thiệt, lợi dụng dịch bệnh đang đe doạ khiến người dân lo lắng để câu like, bán hàng tranh thủ mùa dịch…

Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới, dư luận đang quá lo lắng về dịch Ebola. Tuy là bệnh chưa có vaccine, tỉ lệ tử vong có thể lên tới 90%, nhưng Việt Nam là vùng có nguy cơ lây thấp. Mặt khác, Ebola chỉ lây khi tiếp xúc trực tiếp với máu, chất dịch của người bệnh hoặc khi máu và các chất dịch này ở ngoài môi trường và ta có tiếp xúc. Tuy nhiên, virus Ebola khi ra môi trường tự nhiên có thể bị tiêu diệt nhanh chóng bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường.

Bộ Y tế của ta cũng đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, theo dõi chặt chẽ. Chính vì vậy, không nên để những tin đồn thất thiệt về Ebola khiến bạn hoang mang, bấn loạn.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...