Cầu kỳ bánh phở tráng tay đúng “chất” Hà Nội

     Từ lâu phở đã trở thành món ăn dân dã và là đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Thưởng thức bát phở thơm ngon đã trở thành thói quen nhưng ít ai biết đến những người hàng ngày làm ra nguyên liệu chính cho món phở đó.      Hiện nay, […]

     Từ lâu phở đã trở thành món ăn dân dã và là đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Thưởng thức bát phở thơm ngon đã trở thành thói quen nhưng ít ai biết đến những người hàng ngày làm ra nguyên liệu chính cho món phở đó.

     Hiện nay, chỉ còn duy nhất hiệu bánh phở bà Ngoan ở số 49B phố Bát Đàn tráng bánh phở theo cách cổ truyền của người Hà Nội. Chị Trương Ngọc Diệp, chủ hiệu bánh phở bà Ngoan cho biết: Bà Ngoan là tên của mẹ chồng chị và hiện giờ chị đang nối nghiệp bà.

     Theo chị, để bánh phở có vị ngọt bùi của gạo và dai, mềm tự nhiên thì khâu chọn gạo rất quan trọng vì bánh phở được làm 100% từ gạo. Tiếp đó, phải biết pha nhiều loại gạo vào nhau vì có loại nhiều nhựa, có loại khô và cũng có loại rất nát khi thổi. Bên cạnh đó, làm bánh phở cũng phụ thuộc vào thời tiết để điều chỉnh lượng nước khi xay bột. Một bí quyết không thể thiếu là tỷ lệ pha cơm nguội vào bột. Mỗi ngày, chị phải thổi hàng chục nồi cơm rồi để nguội. Đây là phụ gia tự nhiên duy nhất quyết định độ dai, mềm của bánh phở.

     Hiện bánh phở bà Ngoan vẫn duy trì cách tráng bánh bằng tay và phơi tự nhiên. Khi bánh phở đã se mặt sẽ được mang vào thái bằng tay hoặc bằng máy.

     Theo một chủ hàng phở nổi tiếng ở Hà Nội, phải là người sành ăn mới nhận ra sự khác biệt về chất của bánh phở bà Ngoan. Vì được làm từ 100% nguyên liệu gạo nên bánh có độ dẻo, mịn dai và mềm mịn tự nhiên. Với loại bánh phở này, thêm một nồi nước dùng ngon sẽ khiến bát phở có độ quyện, sánh mà các loại bánh phở khác không thể có được. Cũng chính vì lẽ đó mà rất nhiều hiệu phở ngon nổi tiếng ở Hà Nội đều dùng bánh phở bà Ngoan.

     Bánh phở ở đâu cũng có nhưng có lẽ chỉ duy nhất người Hà Nội mới làm món đó cầu kỳ như vậy. Cầu kỳ trong cách pha cơm nguội vào bột để tạo độ dai, tráng từng chiếc bánh rồi lại thái bằng tay, tất cả những công đoạn tỉ mỉ này đã tạo nên nét rất riêng, góp phần gìn giữ và lưu truyền tinh hoa món phở cho người Tràng An.

Thông tin cho bạn:
Bánh phở bà Ngoan chỉ có một cơ sở duy nhất tại số 49B Bát Đàn, Hà Nội. 
Bạn cũng có thể đến đây mua bánh về làm phở cuốn. Giá bánh phở 13.000đ/1kg.

Tùng Dương

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...