Bánh xèo Nam bộ, món ngon miệt vườn

     Nói đến những món bánh ngon của miệt vườn Nam bộ, sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua bánh xèo – loại bánh đơn giản, dễ làm, lại gần gũi với người dân nơi đây. Cái tên bánh xèo có lẽ bắt nguồn từ âm thanh “xèo xèo” vang lên khi đổ bánh trên […]

     Nói đến những món bánh ngon của miệt vườn Nam bộ, sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua bánh xèo – loại bánh đơn giản, dễ làm, lại gần gũi với người dân nơi đây. Cái tên bánh xèo có lẽ bắt nguồn từ âm thanh “xèo xèo” vang lên khi đổ bánh trên chảo mỡ nóng già.

     Bánh xèo ở Việt Nam khá đa dạng về hình dáng và hương vị. Tiêu biểu như bánh xèo miền Trung, còn gọi là bánh khoái, to khoảng bằng lòng bàn tay người lớn, khi ăn thường kèm nem lụi, thịt nướng, chuối chát, khế chua, chấm với tương có pha gan băm, đậu phộng. Trong khi đó, bánh xèo Phan Thiết chỉ to bằng miệng chén, khi ăn không quấn với rau sống mà thả bánh vào chén nước mắm pha tỏi ớt. Còn bánh xèo Nam bộ được làm từ bột gạo, thêm nước cốt dừa để tạo độ béo và bột nghệ để tạo nên sắc vàng hấp dẫn cho bánh. Nguyên liệu làm nhân bánh không cố định, đúng theo kiểu “mùa nào thức nấy” của người dân Nam bộ. Có khi nhân bánh là giá đỗ với thịt ba chỉ, có khi lại cho thêm tép bạc. Điều thú vị là những loại rau sống ăn kèm với bánh xèo cũng được gia giảm theo từng vùng miền, tạo nên hương vị đặc trưng cho món bánh xèo ở mỗi nơi.

     Người dân Nam bộ thường đổ bánh xèo trong những dịp họp mặt gia đình hay dịp lễ lạt, một lần đổ cả trăm cái. Vào ngày mưa mà được thưởng thức mẻ bánh xèo nóng hổi mới đổ xong thì không gì ngon bằng. Ăn bánh xèo Nam bộ, bạn sẽ không sợ bị nóng và ngán vì những loại rau dùng kèm với bánh sẽ giúp cân bằng nguyên liệu của món ăn. Ngoài việc giúp bánh xèo thêm thơm ngon, rau sống trong bánh xèo Nam bộ còn là những bài thuốc Nam tốt cho sức khỏe.

     Ngày nay, ở Sài Gòn không thiếu những hàng quán bán món ăn miệt vườn dân dã này, nhưng cái hồn bánh xèo thì không phải ở đâu cũng tìm thấy được. Đó là hương khói thơm lan tỏa từ ông lò, tiếng mỡ bắn xèo xèo trong chảo gang nóng rực, lan hơi ấm khắp gian bếp đơn sơ.

Hồng Thắm
Quay phim: Hải Đăng

     Thế Giới Văn Hóa trân trọng cám ơn quán bánh xèo 46A Đinh Công Tráng đã giúp chúng tôi thực hiện chương trình này

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...