Khám phá Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

     Mới đây, trang web du lịch hàng đầu của Mỹ, TripAdvisor, đã trao chứng chỉ xuất sắc lần thứ hai cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Lần này, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được xếp thứ sáu trong 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á.      Mở cửa đón […]

     Mới đây, trang web du lịch hàng đầu của Mỹ, TripAdvisor, đã trao chứng chỉ xuất sắc lần thứ hai cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Lần này, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được xếp thứ sáu trong 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á.

     Mở cửa đón khách từ ngày 12–11–1997, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một trung tâm bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của các dân tộc Việt Nam. Nơi đây lưu giữ 29.000 hiện vật, trong đó có khoảng 25.000 hiện vật về các dân tộc trên đất nước Việt Nam, hơn 2.000 hiện vật về các dân tộc Đông Nam Á và gần 900 hiện vật về các nước khác.

     Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được chia làm hai khu trưng bày trong nhà và ngoài trời.

20130816_BAOTANGDTH_09

Hiện vật trưng bày bên trong Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

     Khu trưng bày trong nhà giới thiệu những nét tiêu biểu về 54 dân tộc qua các hiện vật và băng hình phát tại chỗ. Ở đây, du khách được khám phá các nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc theo nhóm ngôn ngữ và theo địa hình địa chất. Tầng một dành riêng cho 4 dân tộc trong nhóm ngôn ngữ Việt Mường. Tầng hai là không gian dùng để lưu giữ những hiện vật thông dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của 50 dân tộc với các phần tái tạo nổi bật như nhà hình mai rùa của người Thái Đen. Qua phần tái tạo này, du khách sẽ hiểu thêm về bối cảnh cũng như đời sống văn hóa vật chất, tinh thần của các dân tộc anh em.

     Đặc biệt, khu trưng bày trong nhà còn có hai phòng dành cho trẻ em là phòng khám phá về âm thanh hình ảnh và phòng nhận biết hoa văn của các dân tộc. Tại đây, các em có thể học dệt vải, đan lát các vật dụng bằng mây, tre… Ngoài ra, bảo tàng còn có nhiều buổi thuyết trình theo chủ đề cụ thể dành cho các lứa tuổi.

20130816_BAOTANGDTH_03

Vật dụng của các dân tộc được trưng bày bên trong

     Khu trưng bày ngoài trời tập trung giới thiệu về kiến trúc dân gian của một số dân tộc và vùng miền như những ngôi nhà rông của buôn làng Tây Nguyên, ngôi nhà dài của người Ê Đê (nơi nhiều thế hệ cùng sống chung và là nét đặc trưng trong chế độ mẫu hệ của người Ê Đê) hoặc ngôi nhà cổ truyền của người Chăm (hiện còn rất ít). Ở đây, bạn còn được khám phá ngôi nhà làm bằng đất của người Hà Nhì với tường dày 50cm, rất mát vào mùa hè và ấm trong những ngày đông giá rét. Sự khác nhau trong đời sống của cư dân vùng cao và cư dân vùng đồng bằng cũng được thể hiện rõ nét qua ngôi nhà của người Việt cổ có tuổi đời hơn 100 năm, ngôi nhà lợp bằng gỗ pơ-mu của người H’Mông hoặc ngôi nhà nửa sàn nửa đất của ngươi Dao Họ.

     Một điều đặc biệt là tất cả các công trình kiến trúc ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn tôn trọng nguyên bản. Những ngôi nhà này đều được tháo dỡ tại nơi mà chúng được hình thành và do chính bàn tay của cư dân vùng đó đem về bảo tàng dựng lại.

     Trong đợt bình chọn này của TripAdvisor, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh ở TP. HCM đứng thứ năm và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ở Hà Nội xếp thứ 11.

Thông tin cho bạn:

  • Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tại địa chỉ: đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Bảo tàng mở cửa từ 8h30 – 17h30, từ thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần.
  • Giá vé vào cửa: 40.000 đồng/người, giảm giá cho học sinh, sinh viên và người trên 60 tuổi (10.000 đồng/học sinh, 15.000 đồng/sinh viên, 20.000 đồng/người trên 60 tuổi), miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi và người bị khuyết tật nặng.
  • Đây là bảo tàng đầu tiên trong cả nước có lối đi dành riêng cho người khuyết tật.

Tùng Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...