Bảo Yến chính thức giải nghệ và cấm con vào showbiz

Bảo Yến chia sẻ, sau khi giải nghệ, chị sẽ hoàn toàn không nhận show diễn. Bốn năm nữa, khi tròn 60 tuổi, chị sẽ ở ẩn hoàn toàn: không dùng điện thoại, cắt đứt liên lạc với thế giới bên ngoài để tĩnh tâm nghiên cứu đạo Phật

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nhiều đời làm âm nhạc, kết hôn với nhạc sĩ nổi tiếng nhưng Bảo Yến “cấm tiệt” hai con trai theo nghiệp cầm ca. Hiện tại, Nhã Ca và Bảo Châu, hai con trai của chị và nhạc sĩ Quốc Dũng, đều đi theo con đường kinh doanh. Nữ danh ca này không muốn thế hệ con cháu của mình sống khổ sở với áp lực của hào quang sân khấu.

Với Bảo Yến, nghề ca hát không chỉ có vui vẻ, hạnh phúc, đó là một quá trình phấn đấu và đánh đổi. Ngoài niềm đam mê còn phải biết chuyên tâm học về âm nhạc, giữ nhan sắc, giữ giọng, ăn mặc đẹp. Bảo Yến chia sẻ: “Hát không hay, mặc không đẹp sẽ bị chửi ngay vì nghệ sĩ là phải hào nhoáng”. Chính vì thế, thời gian gần đây, chị ít xuất hiện và chỉ nhận một show phòng trà mỗi năm. Bảo Yến cũng từ chối tất cả lời mời của các trung tâm băng nhạc hải ngoại. Live show Dấu ấn vào tháng 12 là đêm nhạc đầu tiên, duy nhất và cũng là sự kiện kết thúc cuộc đời âm nhạc của Bảo Yến.

TGVH Bao Yen 2

Năm 1983, Bảo Yến cùng em gái Nhã Phương bắt đầu con đường ca hát chuyên nghiệp. Những bài hát kinh điển gắn liền với tên tuổi Bảo Yến là: Mưa trên phố Huế, Ở hai đầu nỗi nhớ, Chuyện hợp tan, Hoa sứ nhà nàng…

TGVH: Vì sao chị lại đột ngột tuyên bố sẽ giải nghệ, “bế quan tỏa cảng” khi nội lực ca hát vẫn còn nguyên vẹn và danh tiếng còn vang?

Bảo Yến: Giờ tôi đã 56 tuổi, cuộc đời đã ban cho tôi những điều may mắn nhất: sống trọn vẹn với đam mê âm nhạc, tạo được danh tiếng, được khán giả yêu mến… Tôi thấy như vậy là quá đủ. Sau chín năm đầu tiên đi hát, tôi đã tìm đến đạo Phật, tụng kinh, ngồi thiền và đến nay vẫn duy trì thói quen này.

Tôi nhận thấy showbiz như một vũ trường và người nghệ sĩ thì đua nhau khoe tài sắc, mộng mị trong những ánh đèn lung linh chứ không có gì là thật, là thực tế cả. Đến hơn nửa cuộc đời, tôi không có lấy một người bạn, nói chi là bạn bè thân thiết. Ngần ấy năm tịnh tâm, tôi tránh xa hoàn toàn với mọi người xung quanh, sống bình thản và hết buồn phiền. Ai rồi nhan sắc cũng héo úa, già đi và cũng sẽ chết. Tôi chọn cuộc sống bình thản khi về cuối đời.

TGVH Bao Yen Quoc Dung

Cuộc hôn nhân của với nhạc sĩ Quốc Dũng tuy trải qua nhiều sóng gió, không bên lâu nhưng Bảo Yến vẫn xem anh là người chồng duy nhất của đời mình

TGVH: Giải nghệ và ở nhà tịnh tâm, chắc hẳn chị đã chuẩn bị sẵn một khoản vốn lớn để tận hưởng cuộc sống cho tuổi về chiều?

B.Y: Thời gian đi hát, tôi đã tích góp một ít tiền mua một căn nhà và cho thuê. Mỗi tháng tôi dùng một nửa tiền đó chăm lo cho mẹ, một nửa lo cho gia đình mình. Cuộc sống của tôi không đòi hỏi nhu cầu cao. Mỗi ngày, tôi thức dậy lúc 3h30, coi kinh niệm Phật trong vòng một giờ sau đó ngủ tiếp đến 8h sáng. Mỗi ngày tôi chỉ lo việc giặt quần áo, dọn nhà, rửa chén… Còn bữa cơm gia đình tôi thuê người lo vì tôi không thích vào bếp.

TGVH Bao Yen

Sau hơn 30 năm theo nghề, cái tên Bảo Yến vẫn còn sức hút ở thị trường âm nhạc trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên, với Bảo Yến, vinh quang và đam mê nghệ thuật thế là quá đủ

TGVH: Chị với Nguyễn Chánh Tín là anh em thân thiết, chị lại từng nói muốn đứng cùng sân khấu với anh. Vậy nhưng với live show cuối cùng này, chị vẫn không mời người bạn thân?

B.Y: Đúng là Nguyễn Chánh Tín và tôi rất thân nhau nên nhiều người thắc mắc vì sao không mời anh tham gia live show lần này. Tôi là người hay chuộng sắc, phải giữ sắc đẹp thì tôi mới chịu. Dù tôi rất thương, thông cảm cho hoàn cảnh của Nguyễn Chánh Tín nhưng tôi lại giận chuyện anh không biết giữ phong độ, ham uống bia rượu để tàn phá hết nhan sắc. Đứng kế bên tôi là phải đẹp.

Với lại, thời của tôi và anh Nguyễn Chánh Tín đã qua rồi. Hãy để tôi và anh ấy có không gian riêng, giữ hình ảnh đẹp cả đôi bên. Bình thường tôi cũng hay nói với các con, đã làm nghệ sĩ thì phải đẹp, không lo chăm sóc vẻ ngoài, chú tâm vào vi tính để mặt mày xấu xí thì thôi đừng làm nghệ sĩ nữa.

TGVH: Cảm ơn Bảo Yến và chúc chị giữ được vẻ đẹp cũng như sự bình an trong cuộc sống!

TRÀ MY

(Bài viết trích từ tạp chí Thế Giới Văn Hóa số 48/14)

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...