Bản ballad nổi tiếng nhất của nhóm nhạc huyền thoại The Who

Behind Blue Eyes là ca khúc rất được yêu thích của The Who và được chơi ở mọi buổi hòa nhạc của nhóm

Những ban nhạc rock nổi tiếng của thế giới thường có một vài bản ballad hay tuyệt đỉnh. Những người yêu nhóm nhạc rock huyền thoại của nước Anh, The Who, sẽ không thể nào quên được khúc ballad Behind Blue Eyes (Đằng sau đôi mắt xanh) của họ.

Khúc ballad cho kẻ gian hùng

The Who là nhóm rock tiên phong trong việc kết hợp tuyệt vời giữa nhạc rock với các hình thức nhạc cổ điển. Năm 1969, The Who đã gây bất ngờ với thế giới âm nhạc bằng vở rock opera Tommy rất thành công về thương mại lẫn nghệ thuật. Đầu thập niên 1970, The Who dự định triển khai tiếp một vở rock opera mang chủ đề khoa học viễn tưởng có tên là Lifehouse. Tuy nhiên, dự án đầy tham vọng bao gồm nhiều chương này quá đồ sộ, nên The Who đành phải tạm hoãn sản xuất dài hạn. Toàn bộ những ca khúc do thủ lĩnh, tay guitar khét tiếng Pete Townshend, sáng tác dự định sử dụng trong Lifehouse, giờ chuyển qua album rock truyền thống thứ năm của nhóm, có tên là Who’s Next.

nhóm nhạc The Who trình diễn Behind Blue Eyes

Nhóm nhạc The Who trình diễn Behind Blue Eyes

Trong Who’s Next, lần đầu tiên sau bốn album trước, Pete Townshend mới viết một bản ballad mang tên Behind Blue Eyes. Khúc ballad này được hát từ góc nhìn của nhân vật phản diện chính trong Lifehouse, Jumbo. Ca từ bài hát là lời than thở của Jumbo, kẻ luôn giận dữ, lo lắng vì tất cả các áp lực và cám dỗ vây quanh hắn. Ca khúc chủ đề của kẻ gian hùng này đã chinh phục tất cả những người nghe khó tính nhất khi xuất hiện trong album Who’s Next.

Ca khúc của The Who được yêu thích nhất

Các phiên bản demo ban đầu của Behind Blue Eyes đơn giản và mềm mại hơn bản thu chính thức rất nhiều. Bài hát gần như được chia làm hai chủ đề, bắt đầu với giọng solo của ca sĩ Roger Daltrey trên nền guitar mộc rải hợp âm nhẹ nhàng của Pete Townshend. Sau đó tiếng guitar bass trầm lắng của John Entwistle được thêm vào. Chủ đề thứ hai (điệp khúc) bùng nổ thành một khúc rock toàn diện. Rồi cuối cùng bài hát kết thúc thật êm tai khi trở về lại với câu chủ đề đầu tiên yên tĩnh nhẹ nhàng.

Đĩa đơn Behind Blue Eyes được phát hành ngày 6–11– 1971 và lập tức trở thành một trong những đĩa đơn được công chúng yêu thích nhất của nhóm The Who. Đó cũng là ca khúc duy nhất được chơi trong tất cả các buổi hòa nhạc của The Who sau này. Cách đây đúng một thập niên, tháng 11–2003, Behind Blue Eyes được hồi sinh với bản cover của ban nhạc Mỹ, Limp Bizkit. Đĩa đơn cover này càng nổi tiếng hơn khi nó xuất hiện trong bộ phim kinh dị Gothika (có sự tham gia của diễn viên Halle Berry).

Trích lời ca khúc

the who 2

No one knows what
it’s like
To be the bad man
To be the sad man
Behind blue eyes
No one knows what
it’s like
To be hated
To be fated
To telling only lies
But my dreams
They aren’t as empty
As my conscience seems
to be
I have hours, only lonely
My love is vengeance
That’s never free

BÁ VŨ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...