Những câu chuyện bí ẩn của tượng nhân sư

     Theo thần thoại Hy Lạp, nhân sư là một sinh vật huyền bí có hình dáng kỳ lạ: đầu của người phụ nữ, thân mình của sư tử và đôi cánh của chim. “Nhân sư” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “người bóp cổ”. Vì vậy, đối với người Hy Lạp, nhân sư […]

     Theo thần thoại Hy Lạp, nhân sư là một sinh vật huyền bí có hình dáng kỳ lạ: đầu của người phụ nữ, thân mình của sư tử và đôi cánh của chim. “Nhân sư” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “người bóp cổ”. Vì vậy, đối với người Hy Lạp, nhân sư là một hình tượng đại diện cho sự nguy hiểm và tàn nhẫn.

     Khác với quan điểm của người Hy Lạp, hình tượng nhân sư của người Ai Cập có phần đầu là nam giới, tượng trưng cho sức mạnh và trí tuệ, thường được đặt tại lối vào của các đền thờ, kim tự tháp như người giữ cửa.

     The Great Sphinx of Giza là tên gọi của tượng nhân sư khổng lồ canh gác cho đền thờ vua Pharaoh Khafre trên cao nguyên Giza, bên bờ Tây sông Nile, Ai Cập, từ cách đây hơn 4.500 năm. Tượng nằm ở phía Đông Bắc của khu vực đền thờ và thấp hơn so với các kiến trúc còn lại trong khu vực.

     The Great Sphinx of Giza được xem là công trình điêu khắc nhân tạo bằng đá nguyên khối lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới đồng thời là biểu tượng gắn liền với đất nước Ai Cập từ thời cổ đại đến hiện đại. Tượng dài 73,5 mét, rộng 19,3 mét và cao 20,22 mét. Khi nhìn cận chính diện, kích thước phần đầu và phần thân của tượng khá cân đối nhưng khi nhìn từ xa hoặc từ bên hông thì phần đầu có vẻ nhỏ hơn nhiều so với chiều dài của phần thân. Do sự thay đổi địa hình đặc trưng của vùng sa mạc, phần thân mình của nhân sư đã nhiều lần bị chôn vùi dưới cát.

     Nhiều nghiên cứu lịch sử đã chỉ ra rằng khu vực đặt tượng từng là một mỏ đá vôi và những phu phen của vua Khafre đã sử dụng đá ở đây để xây dựng nên tượng. Họ đã đào một cái hố hình chữ U để cô lập một khối đá hình chữ nhật khổng lồ chính giữa và bắt đầu đẽo tạc khối đá này thành hình dáng nhân sư. Phần đá dư ra trong quá trình điêu khắc tượng được dùng để xây dựng hai ngôi đền phía trước mặt nhân sư.

     Ở Ai Cập, mỗi tượng nhân sư đều gắn liền với đền thờ của một vị vua nào đó và phần đầu của nhân sư cũng được tạc theo chân dung của vị vua đó. Phần đầu của tượng nhân sư canh giữ kim tự tháp Giza được cho là phỏng theo chân dung của đức vua Khafre. Giả thuyết này càng thuyết phục hơn khi tên của vua Khafre được tìm thấy trên bia ước đặt giữa hai chân của tượng.

     Một điều đáng chú ý nữa là The Great Sphinx of Giza đã mất mũi và râu. Nếu phần râu bị rơi ra đã được tìm thấy và lưu giữ tại Bảo tàng Anh quốc thì sự mất tích của chiếc mũi vẫn còn nhiều tranh cãi. Theo ghi chép vào thế kỷ XV của nhà sử học Ả Rập al-Maqrizi thì Muhammad Sa’im al-Dahr, một người Hồi giáo dòng Sufi đã phá hoại chiếc mũi của tượng vào năm 1378 để phản đối việc những người nông dân địa phương đến đây cầu nguyện cho mùa màng. Một giả thuyết khác thì lại cho rằng chiếc mũi biến mất là do đạn pháo của quân đội Napoleon vào năm 1798. Tuy nhiên đến nay, nguyên nhân và thời điểm chiếc mũi của tượng nhân sư biến mất vẫn còn là một ẩn số.

Linh Lê
Nguồn: YouTube

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...