Bị mù vì không thay kính áp tròng trong 6 tháng

Một sinh viên đại học 23 tuổi bị mù sau khi bị amip ăn hết nhãn cầu vì đã không thay đổi kính áp tròng của mình trong sáu tháng.

Lian Kao, một sinh viên đại học ở Đài Loan đã bị hư hỏng vĩnh viễn mắt do một amip đơn bào dần dần ăn mòn nhãn cầu của mình, tờ Daily Mail đưa tin.

Được biết Kao không bao giờ tháo kính áp tròng dùng một lần của mình ra để làm sạch chúng và thậm chí để nguyên trong mắt khi bơi lội và tắm vòi sen.

Người mang kính áp tròng được khuyên không nên đeo quá tám giờ một ngày. Daily Mail viết: “Các bác sĩ đã rất kinh hoàng khi họ lấy kính áp tròng ra và nhận thấy bề mặt đôi mắt của cô gái đã bị ăn mòn bởi các amip. Chúng có thể sinh sản trong điều kiện hoàn hảo giữa kính áp tròng và mắt”.

Lian Kao đã không giữ được đôi mắt vì không thay kính áp tròng trong 6 tháng

Lian Kao đã không giữ được đôi mắt vì không thay kính áp tròng trong 6 tháng

Wu Jian Liang, giám đốc nhãn khoa tại Bệnh viện Wan Fang Đài Bắc, đã rất kinh ngạc với phát hiện này, tuy nhiên ông cho biết những người đeo kính áp tròng có thể dễ mắc các bệnh về mắt nếu không chăm sóc đúng cách kính áp tròng của mình.

“Tình trạng thiếu oxygen có thể phá huỷ bề mặt của các tế bào biểu mô, tạo ra những vết thương nhỏ mà vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào, lay lan sang phần còn lại của mắt, cung cấp nơi sinh sản hoàn hảo cho chúng”, Jian Liang cho biết.

“Lẽ ra cô ấy nên thay kính áp tròng sau một tháng thay vì lạm dụng để rồi vĩnh viễn bị hư giác mạc”.  

Lian Kao đã được chuẩn đoán bị viêm giác mạc, một lỗi do sử dụng kính áp tròng sai cách gây ra. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng kính áp tròng, hãy biết cách bảo vệ đôi mắt của mình trước khi quá muộn.

Theo Hngn

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...