Bí quyết gia truyền độc đáo của món bánh cuốn Hà Nội

     Chắc hẳn bạn đang rất thắc mắc khi nhìn vào hình ảnh đại diện cho bài viết này của Thế Giới Văn Hóa phải không nào?      Ngay bên cạnh những miếng chả vàng ruộm ngon mắt, một con cà cuống rang nằm chễm chệ trên dĩa, khiến không ít người thoạt trông đã […]

     Chắc hẳn bạn đang rất thắc mắc khi nhìn vào hình ảnh đại diện cho bài viết này của Thế Giới Văn Hóa phải không nào?

     Ngay bên cạnh những miếng chả vàng ruộm ngon mắt, một con cà cuống rang nằm chễm chệ trên dĩa, khiến không ít người thoạt trông đã giật mình. Song, đó chính là yếu tố làm nên hương vị và cái hồn của món bánh cuốn ở đất Tràng An.

     Hà Nội có nhiều món ăn độc đáo, dân dã, ngon và lạ miệng. Bánh cuốn cũng là một trong nhưng món ăn như thế.

    Người Hà Nội sành ăn và cũng rất kỹ tính, đã ăn bánh cuốn thì phải là loại tráng bằng tay từng chiếc một, ăn đến đâu tráng đến đó, bánh sẽ vừa nóng lại mềm.

    Bột làm bánh được xay nhuyễn từ gạo mà phải là loại gạo ngon thì bánh mới thơm. Nhân bánh là thịt lợn băm nhỏ với mộc nhĩ và nấm hương. Chả ăn kèm với bánh phải là chả quế mới đúng “lễ bộ”.

     Nếu nói đến bánh cuốn ở thủ đô thì người sành ăn thường nghĩ ngay đến bánh cuốn Thanh Vân, số14 phố Hàng Gà, Hà Nội.

     Cô Vân, chủ hiệu bánh cuốn Thanh Vân cho biết, đây là nghề gia truyền của gia đình, đến cô là đời thứ ba và cô đã ngồi tráng bánh cuốn ở địa chỉ này ngót 40 năm.

      Mỗi ngày cô Vân đều trực tiếp ngồi tráng bánh bên hai nồi nước sôi sùng sục, đôi tay thoăn thắt múc bột rồi lấy bánh chín cho khách.

      Bánh cuốn được tráng trên một khuôn vải hình tròn đặt khít trên miệng một nồi nước sôi. Bột gạo lỏng được đổ nhẹ nhàng lên khuôn bánh, rồi thoa đều, đậy vung lại rồi chờ vài giây.

      Khi bánh chín, lấy đũa tre nhúng nước lạnh, gạt nhẹ, hớt lớp bánh mỏng ra ngoài nồi, rồi cho nhân vào, cuốn thành từng cuốn, xếp vào đĩa và rắc ruốc tôm, hành khô phi thơm lên trên.

      Bánh cuốn ngon phải kể đến món nước chấm. Cũng là nước mắm, đường, nước sôi, giấm nhưng khi chấm lại có vị chua ngọt dịu dịu, mềm môi và đặc biệt không thể thiếu trong món này là cà cuống.

20130716_BanhCuonThanhVanHaNoi_02

     Một con cà cuống nướng chín vàng rộm rồi giã nhỏ, cho vào nồi nước chấm tỏa mùi thơm cay nồng mà không một thức gia vị nào có thể thay thế được.

Thế Giới Văn Hóa mách bạn:

– Đến thăm thủ đô, bạn có thể thưởng thức bánh cuốn Thanh Vân tại số 14 phố Hàng Gà, hoặc số 81 phố Lê Văn Hưu (mở cửa từ 6h – 22h).

– Giá bánh cuốn từ 35.000 đồng/phần.

–Tinh dầu cà cuống giá 5.000 đồng/giọt.

– Cà cuống bán cả con có giá 50.000 đồng/con.

Tùng Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...