Biệt động Sài Gòn, bộ phim Việt Nam ăn khách suốt 30 năm

Tác phẩm được xem là bộ phim đầu tiên và duy nhất tái hiện chân thật những chiến công của lực lượng biệt động thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

Gần 30 năm ra mắt, Biệt động Sài Gòn vẫn hấp dẫn với nhiều thế hệ khán giả Việt Nam. Vào thời điểm xuất hiện lần đầu tiên (1986), phim đã trở thành hiện tượng phòng vé. Hình ảnh công chúng xếp hàng mua vé đi xem phim, thậm chí có nơi chen lấn mua vé đến đổ tường như ở rạp Cổ Nhuế (Hà Nội) đã tạo nên một cảnh tượng chưa từng thấy trong lịch sử điện ảnh Việt Nam. Bộ phim cũng trở thành bệ phóng đưa nhiều diễn viên trở thành ngôi sao sáng.

Edi21042015_bietdong sai gon_01_goo

BIỆT ĐỘNG SÀI GÒN – BỘ PHIM CỦA NHIỀU THẾ HỆ KHÁN GIẢ VIỆT NAM

Biệt động Sài Gòn do hãng Phim truyện Việt Nam sản xuất và đạo diễn Long Vân thực hiện theo “đặt hàng” của Thiếu tướng Hải Phụng, nguyên Tư lệnh Biệt động Sài Gòn và sau đó là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Quân sự TP. HCM.

Biệt động Sài Gòn gồm 4 tập Điểm hẹn, Tĩnh lặng, Cơn giôngTrả lại tên cho em. Mỗi tập phim đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong nhiệm vụ “đưa chiến tranh vào thành phố” của lực lượng biệt động thành theo chỉ thị từ trung ương. Những chiến công can trường, hiển hách đan xen những mối tình dung dị, lãng mạn của các chiến sĩ biệt động Sài Gòn… đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ khán giả trong suốt 30 năm qua. Theo ông Vũ Văn Nha, Chủ nhiệm phim Biệt động Sài Gòn, tính đến đầu năm 2015, bộ phim đã thu hút khoảng 10 triệu lượt khán giả xem trên màn ảnh rộng, chưa kể các hình thức phát sóng khác như truyền hình, DVD, trực tuyến… Một phiên bản không chính thức của Biệt động Sài Gòn được đăng tải trên một kênh YouTube chỉ tính từ năm 2011 đến nay cũng đã có đến hàng trăm nghìn lượt view cho mỗi tập phim.

Edi21042015_bietdong sai gon_12_goo

Đã có ý kiến cho rằng, thành công của Biệt động Sài Gòn vì ra đời trong thời điểm công chúng khát khao những món ăn tinh thần. Đặc biệt vào thời điểm sau 30–4–1975, đất nước trong giai đoạn tái thiết lập nên tình hình đời sống của người dân rất khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt. Phân tích này hợp lý nhưng chưa trọn vẹn, vẫn còn nhiều yếu tố khác giúp Biệt động Sài Gòn không chỉ là một hiện tượng nhất thời mà còn trở thành tác phẩm sống mãi với thời gian.

NHỮNG YẾU TỐ TẠO NÊN THÀNH CÔNG CỦA BIỆT ĐỘNG SÀI GÒN

Làm phim trong bối cảnh với vô vàn khó khăn Biệt động Sài Gòn bấm máy vào năm 1982, thời kỳ điện ảnh Việt Nam còn nhiều khó khăn và hạn chế về nhiều mặt từ kinh phí sản xuất cho đến trang thiết bị kỹ thuật…

Cảnh quay được xem là tốn kém nhất của phim là cảnh địch càn quét Củ Chi. Đoàn phim phải huy động hàng chục chiếc xe tăng và máy bay trực thăng cùng lúc. Để xin được một chiếc xe tăng vào nội đô khi đó phải cần đến 10 lệnh từ Tổng cục Chính trị, Bộ tổng Tham mưu, Quân khu đến các cơ quan chính quyền… Một tập phim được cấp 1.200 lít xăng thực hiện mà vẫn không đủ nên nhà sản xuất phải đi cầu viện khắp nơi, xin tài trợ. Nhiều khán giả trẻ hiện nay xem lại Biệt động Sài Gòn có thể sẽ cảm thấy những cảnh bắn súng, cháy nổ… không “đã” và lỗi thời nhưng để có được những thước phim như vậy trong bối cảnh còn nhiều hạn chế là cả một niềm tự hào của cả ê-kíp. Phần lớn những cảnh quay khó đều chỉ được thực hiện một lần duy nhất vì không có điều kiện quay lại lần 2.

vlcsnap-2015-04-21-06h16m21s190

Chưa kể, làm phim về lực lượng biệt động tuy hấp dẫn nhưng rất khó. Hầu hết các chiến sĩ biệt động đều có cuộc sống rất thầm lặng. Trong lúc làm nhiệm vụ, họ phải mang thân phận của người khác. Khi đã hoàn thành nhiệm vụ, họ lại biến mất như chưa từng tồn tại. Thông tin, tư liệu về lực lượng biệt động vô cùng hạn chế. Do đó, bên cạnh phần kịch bản được thai nghén suốt nhiều năm trời của nhà báo Nguyễn Thanh và biên kịch Lê Phương, đạo diễn Long Vân còn phải cầu viện Thiếu tướng Hải Phụng, nhờ giúp tìm gặp những chiến sĩ biệt động năm xưa như Tư Chu, Bảy Bê… để thu thập thêm thông tin phục vụ cho bộ phim. Có lẽ hiểu được những khó khăn mà đoàn phim Biệt động Sài Gòn phải đối mặt nên khán giả đón nhận tác phẩm với một tâm thế đầy cảm thông và trân trọng.

Dàn diễn viên trẻ bật sáng Trong dàn diễn viên tham gia Biệt động Sài Gòn, Thúy An được xem là gương mặt sáng giá nhất. Bởi trước đó, cô đã rất thành công với vai nữ chính trong bộ phim Cánh đồng hoang của đạo diễn – NSND Hồng Sến. Hai vai chính của phim là Tư Chung và Ngọc Mai được giao cho hai gương mặt khá mới mẻ với khán giả điện ảnh. Vai Tư Chung đã được đạo diễn Long Vân giao cho nghệ sĩ Quang Thái, tuy là một nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng ở Hà Nội nhưng vẫn còn xa lạ với màn ảnh rộng. Nhìn vẻ đẹp trai và phong độ của Quang Thái khi vào vai Tư Chung, ít người có thể đoán được rằng lúc này ông đã bước sang tuổi 45. Còn nữ diễn viên Hà Xuyên vào vai Ngọc Mai lại xuất thân là một diễn viên múa. Cô chưa từng học qua trường lớp về diễn xuất. Trước khi tham gia Biệt động Sài Gòn, Hà Xuyên chỉ mới đóng một vai phụ trong phim Xa và gần của đạo diễn Huy Thành. Chính đạo diễn Huy Thành đã giới thiệu Hà Xuyên với đạo diễn Long Vân kèm lời bảo đảm: “Cứ yên tâm về cô gái này!”

Edi21042015_bietdong sai gon_07_goo

Dàn diễn viên của Biệt động Sài Gòn không phải là những ngôi sao hàng đầu của điện ảnh Việt Nam thời kỳ đó nhưng đều là những gương mặt thanh tú về sắc và hơn hết là gây đột phá, bất ngờ cho khán giả về khả năng diễn xuất. Người ta có thể quên tên Quang Thái nhưng nhìn thấy ông, người ta nhớ ngay đến Tư Chung. Thanh Loan ít đóng phim nhưng cứ nhắc đến ni cô Huyền Trang là người ta nhớ đến gương mặt đẹp phúc hậu của nữ biệt động thành che giấu thân phận dưới lớp áo nữ tu. Còn Thương Tín, nói không ngoa thì Sáu Tâm là vai diễn điện ảnh dành được nhiều thiện cảm của khán giả nhất trong sự nghiệp của nam diễn viên xuất thân từ lĩnh vực kịch nói này.

vlcsnap-2015-04-21-05h50m43s50

Dựa trên những câu chuyện người thật, việc thật Trên thực tế, thân phận, cuộc sống và hoạt động của các chiến sĩ thuộc lực lượng biệt động thành rất khép kín, bí mật nên khi những câu chuyện về họ được đưa vào phim đã khiến công chúng không khỏi đi từ tò mò, hiếu kỳ cho đến bất ngờ, cảm phục. Biệt động Sài Gòn không thiếu những chi tiết hư cấu được thêm thắt để tăng độ thi vị và thu hút nhưng phần lớn nội dung kịch bản phim đều được xây dựng dựa trên những câu chuyện người thật, việc thật. Điển hình như nhân vật Tư Chung của diễn viên Quang Thái.

Nhà biên kịch Nguyễn Thanh cho biết nhân vật Tư Chung – Hoàng Sơn là sự kết hợp của 5 nhân vật có thật bao gồm: Tư Chu – Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động Sài Gòn, Hai Trí – cán bộ xây dựng cơ sở trong nội thành Sài Gòn, Ba Đen – đội viên cảm tử chuyên ám sát bọn tay sai bán nước, Tư Quỳ – Phó tư lệnh biệt động Sài Gòn và Phạm Văn Phô – quản lý cho hãng sơn Bạch Tuyết, đồng thời là cháu ruột của ông chủ hãng sơn Bạch Tuyết, chuyên lo nhiệm vụ cung cấp tài chính và vũ khí cho đội biệt động.

vlcsnap-2015-04-21-05h49m55s85

Nhân vật Huyền Trang của diễn viên Thanh Loan cũng được hợp thành từ 3 nguyên mẫu là nữ chiến sĩ biệt động Mười Tùng, ni sư Bạch Liên và một cô sinh viên thời chống Pháp từng cứu Ba Đen. Còn vai Sáu Tâm của diễn viên Thương Tín là hình mẫu của Bảy Bê, đội trưởng đội 5 Biệt động Sài Gòn. Thời đó, Bảy Bê nổi tiếng với những chiến công rúng động khắp miền Nam và cả thế giới như đánh bom khách sạn Caravelle, tòa Đại sứ Mỹ, cư xá Brink… Ông là một trong những tượng đài tiêu biểu của lực lượng biệt động Sài Gòn thời chống Mỹ. Nhà biên kịch Nguyễn Thanh cũng tiết lộ rằng các nguyên mẫu ngoài đời không hề có quan hệ tình cảm như các nhân vật trong phim. Khi viết kịch bản, ông đã thêm thắt thắt những mối tình lãng mạn này để tạo nên sự hấp dẫn cho bộ phim. Cái chính là để nói rằng những chiến sĩ biệt động không chỉ chiến đấu vì nhiệm vụ chung của tổ quốc mà còn sẵn sàng hy sinh tình cảm cá nhân vì vận mệnh của đất nước.

Những chuyện tình lãng mạn giữa thời chiến Là một bộ phim lấy bối cảnh chiến tranh, Biệt động Sài Gòn vẫn không thiếu mất sự thi vị được truyền tải nhẹ nhàng, khéo léo qua tình quân – dân, tình đồng đội và cả tình yêu lãng mạn giữa các giữa các chiến sĩ biệt động trong phim. Xen giữa những cuộc đối đầu nảy lửa là những câu chuyện tình yêu giàu cảm xúc nhưng cũng nhiều nước mắt của các cặp đôi: Tư Chung – Huyền Trang, Ngọc Mai – Tư Chung, Sáu Tâm – Ngọc Lan. Chính những nét điểm xuyết kể trên đã giúp cho bộ phim dễ đi vào lòng người hơn so với những bộ phim đơn thuần về đề tài chiến tranh ở thời điểm đó.

vlcsnap-2015-04-21-05h47m50s109

LINH LÊ – BÍCH HẰNG – TÂN HAO

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...