Bộ phim khẳng định tài năng của đạo diễn bí ẩn Terrence Malick

Không có kinh phí đầu tư lớn nhưng Badlands đã trở thành phim kinh điển đánh dấu sự xuất hiện của một đạo diễn điện ảnh đầy tài năng

Terrence Malick (Mỹ) là một trong những đạo diễn tài năng và bí ẩn nhất thế giới (ông hiếm khi chịu xuất đầu lộ diện trước công chúng). Tính đến nay, Malick chỉ mới làm có bảy phim (đạo diễn kiêm kịch bản) nhưng phim nào cũng được thế giới mong chờ và đón nhận. Bộ phim đầu tay của ông, Badlands ra đời cách đây đã 40 năm (1973).

CẢM HỨNG TỪ SỰ KIỆN CÓ THẬT

Page-1-Image-2
Charles Starkweather là một công nhân lượm rác 19 tuổi, say mê hình tượng James Bond và là người có tính khí thất thường. Ngày 1–12–1957, Starkweather giết chết một nhân viên trạm xăng, người đã từ chối cho hắn mua chịu một con chó nhồi bông. Truyền thông đặt cho hắn biệt danh “chó điên sát thủ”. Sau đó, trong chưa đầy một tháng, hắn đã bắn thêm mười người nữa và trốn chạy khắp miền Trung Tây nước Mỹ với cô bạn gái 14 tuổi Caril Ann Fugate. Đôi tình nhân này bị tóm vào tháng 2–1958. Fugate bị kết án chung thân, còn Starkweather lên ghế điện vào năm sau.
Câu chuyện có thực này đã được kịch tính hóa chút ít trong bộ phim The Sadist (1963) và nhanh chóng đi vào quên lãng. Năm 1970, đạo diễn điện ảnh 27 tuổi, Terrence Malick, bắt tay vào viết kịch bản Badlands dựa theo cuộc hành trình trốn chạy đẫm máu của cặp đôi ấy. Terrence Malick đã đẽo gọt từ các sự kiện đầy bi thảm thành câu chuyện cổ tích móp méo về một giai nhân bị đày ải. Tên hai nhân vật chính được đổi thành Kit và Holly.

TẠO TÊN TUỔI TỪ PHIM ĐẦU TAY

Page-1-Image-3
Malick tự mình thực hiện tất cả các công đoạn để mời gọi đầu tư sản xuất bộ phim với kinh phí dự kiến nửa triệu đô la Mỹ. Thật may mắn, ông đã gom được khoảng một nửa số tiền và nhà điều hành sản xuất Edward Pressman lo nửa còn lại. Trải qua nhiều chông gai, sau 10 tháng biên tập, Badlands được chiếu ra mắt tại Liên hoan phim New York vào ngày 13–10–1973. Sự hoan nghênh mà công chúng dành cho bộ phim đã làm lu mờ cả bộ phim Mean Streets của Martin Scorcese cũng có mặt tại liên hoan phim năm đó. Chính nhờ điều này mà hãng Warner Bros. khi đó đã đồng ý bỏ ra chi phí gấp 3 lần để mua quyền phân phối bộ phim.
Nếu như cần một bài học về việc tài chính hạn hẹp không thể hạn chế sức ảnh hưởng và sự trường tồn, thì bộ phim Badlands là một điển hình. Người ta có thể tranh cãi nhau về tính hợp lý trong trí tưởng tượng của Terrence Malick, chứ không phải về tài năng to lớn của ông. Badlands luôn được xem là một bộ phim lý thú và quan trọng nhất của vị đạo diễn này. Dù sau này đã có nhiều tác phẩm hay, nhưng chính bộ phim đầu tay của Malick mới là bộ phim lúc nào cũng hấp dẫn giới phê bình và khán giả.

SỰ LỰA CHỌN TUYỆT VỜI

Một trong những thành công của Badlands là sự đúng đắn tuyệt đối của việc phân vai: Martin Sheen vào vai tên sát nhân thanh lịch Kit, Sissy Spacek vai nữ sinh Holly gầy trơ xương. Trước đó, hai diễn viên này đều chưa đảm nhận vai chính nào nhưng đã xuất sắc khi thể hiện thành công nhân vật của mình. Từ tính e thẹn của cô gái và sự lãnh đạm của tên sát nhân đều tạo ra sức hút mãnh liệt đối với khán giả.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...