Bridge Over Troubled Water: Bản ballad vĩ đại nhất thế kỷ 20

Bridge Over Troubled Water phần nào trở nên bất hủ nhờ đoạn nhạc lấy ý tưởng từ nỗi buồn của người phụ nữ khi thấy sợi tóc bạc đầu tiên

Đôi song ca huyền thoại Simon & Garfunkel đã đóng góp cho kho tàng âm nhạc thế giới rất nhiều ca khúc kinh điển, trong số đó Bridge Over Troubled Water được tôn vinh như là một trong những khúc ballad vĩ đại nhất của thế kỷ XX.

bridge_over_troubled_water

Lời an ủi cho những ai gặp đau buồn

Paul Simon là người sáng tác bài hát này vào mùa hè năm 1969 trong khi Garfunkel đang đóng bộ phim Catch-22 tại châu Âu. Bài hát lúc đầu chỉ có hai đoạn và ca từ khác biệt như một bài thánh ca. Simon viết riêng bài hát này cho Garfunkel và quyết định ca khúc này sẽ được hát với piano. Ông nhớ lại cảm giác khi viết Bridge Over Troubled Water: “Tôi không biết cảm hứng xuất phát từ đâu. Nó xảy đến bất chợt. Đó là một trong những khoảnh khắc gây sốc nhất trong sự nghiệp viết nhạc của tôi. Lúc đó, tôi nhớ là mình đã nghĩ: Bài này hay hơn nhiều so với những bài mình thường viết”. Khi nghe bài hát này trong phòng thu, Art Garfunkel và nhà sản xuất Roy Halee nhận thấy bài hát có thể hoành tráng hơn, nên thuyết phục Simon viết thêm đoạn thứ ba. Simon đã viết đoạn thứ ba ngay trong phòng thu (đoạn “Sail on, Silvergirl”), lấy cảm hứng từ vợ mình là Peggy Harper, bà buồn khi phát hiện những sợi tóc bạc đầu tiên. Điều này rất khác thường đối với Simon, vì ông thường mất rất nhiều thời gian để viết ca từ.

Nguyên nhân làm tan rã nhóm nhạc

Quá trình thu âm bài này bộc lộ nhiều căng thẳng tiềm ẩn từ lâu, cuối cùng dẫn đến sự tan rã của bộ đôi này sau khi album được hoàn tất. Đáng chú ý nhất là việc Paul Simon đã một mực yêu cầu Art Garfunkel hát solo (đơn ca) bài hát này và sau đó hối tiếc vì nó đã khiến sự chú ý của mọi người tập trung vào Garfunkel và giáng Simon xuống vị trí thứ yếu. Tuy vậy, thời gian đã chứng minh quyết định mà Paul Simon cho là sai lầm lớn trong sự nghiệp của mình lại hoàn toàn chính xác. Bridge Over Troubled Water được thể hiện qua giọng ca thanh thoát, cao vút đầy xúc cảm của Art Garfunkel, đã chứng tỏ được sức sống mãnh liệt của ca khúc này trong lòng người yêu nhạc. Garfunkel thổ lộ rằng khoảnh khắc ông hát bài này trong chương trình hòa nhạc gây quỹ tại Sân khấu Madison Square Garden năm 1972 (một trong những lần tái hợp với Simon) là “gần như thoát tục”.

Bản Ballad “khủng” của thế kỷ XX

Mary J. Blige và Andrea Bocelli biểu diễn Bridge Over Troubled Water ở lễ trao giải Grammy 2010

Mary J. Blige và Andrea Bocelli biểu diễn Bridge Over Troubled Water ở lễ trao giải Grammy 2010

Bridge Over Troubled Water là một trong số ít bài hát giành vị trí quán quân cùng lúc ở cả Anh và Mỹ. Bài hát giữ vị trí số một tại Mỹ trong 6 tuần và vị trí số một ở Anh trong 3 tuần. Tổng cộng đến nay đĩa đơn này đã bán được hơn 6 triệu bản và album cùng tên đã bán được 25 triệu bản trên toàn thế giới. Năm 1971, ca khúc này đoạt 2 giải Grammy quan trọng nhất là Ca khúc của năm và Thu âm của năm. Album Bridge Over Troubled Water cũng đoạt luôn giải Album của năm. Năm 2010, Songwriters Hall of Fame (Bảo tàng vinh danh các nhạc sĩ sáng tác) đã trao cho Bridge Over Troubled Water giải Towering Song (Bài hát “đỉnh”). Tại lễ trao giải, Art Garfunkel phát biểu: “Vậy là sau nhiều năm chúng tôi vẫn ở đây. Tôi vẫn đang hát bài đó từ thành phố này tới thành phố khác và lúc nào nó cũng sống động, mới mẻ đối với tôi”.

BÁ VŨ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...