Reckless – Album đỉnh cao trong sự nghiệp của Bryan Adams

Cả 6 đĩa đơn phát hành từ album Reckless đều lọt vào top 15 ca khúc hay nhất Billboard Hot 100 của Mỹ, một kỷ lục ấn tượng nhất trong các album của Bryan Adams

Ngày 1–4–2015 vừa qua, những người mê nhạc ở bang Connecticut, Mỹ, đã được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc trong tour diễn chào mừng kỷ niệm 30 năm album thành công nhất của Bryan Adams, Reckless. Ra mắt khán giả vào tháng 11–1984 nhưng thành công của Reckless thực sự lên đến đỉnh cao vào đầu năm 1985, trở thành album đầu tiên của Canada có số lượng bán hơn 1 triệu đĩa tại quốc gia này và được cả thế giới yêu thích.

Ca khúc Reckless đã khẳng định vị trí tượng đài của Bryan Adams trong lòng người mê nhạc rock

Ca khúc Reckless đã khẳng định vị trí tượng đài của Bryan Adams trong lòng người mê nhạc rock

Album có thời gian sản xuất đến hơn nửa năm

Bryan Adams bắt tay vào việc ghi âm cho album Reckless từ tháng 3–1984, ngay sau các tour diễn quảng bá album trước là Cuts Like a Knife. Với kinh nghiệm tích lũy được từ tour diễn, chàng ca sĩ 24 tuổi biết được mình sẽ phải làm gì tiếp theo. Anh muốn đưa những tinh túy từ các live show của mình thể hiện trong album mới.

Tuy nhiên, khi đang bắt tay vào việc ghi âm thì Bryan Adams cảm thấy không ưng ý với tiến trình làm việc nên quyết định tạm ngừng một thời gian. Đến tháng 8–1984, trong một tour lưu diễn ở thành phố Vancouver, Canada, nữ ca sĩ lừng danh Tina Turner ghé thăm phòng thu của Bryan Adams. Hai người đã tranh thủ quãng thời gian ngắn ngủi đó để ghi âm bản song ca It’s Only Love.

Jim Vallance chia sè "Làm việc với Bryan Adams, chúng tôi cùng nhau làm đêm ngày cho đến khi đủ ca khúc cho một album"

Jim Vallance chia sẻ: “Làm việc với Bryan Adams, chúng tôi cùng nhau làm đêm ngày cho đến khi đủ ca khúc cho một album”

Sau khi có nguồn cảm hứng mới từ It’s Only Love, Bryan Adams tiếp tục trở lại phòng thu với nhiều ca khúc mới cũng như ghi âm lại một số ca khúc trước đó với tay trống mới là Pat Steward. Bryan Adams kể lại rằng điều ấn tượng nhất mà anh nhớ về quá trình hơn 6 tháng thực hiện album Reckless là việc đã cùng với Jim Vallance (đồng sáng tác các ca khúc trong album và là nhà sản xuất) sửa tới sửa lui các bài hát trong đó.

Các ca khúc tình cờ

Trước khi Reckless được tung ra thị trường, Bryan Adams đã có một số ca khúc lẻ nên đã gom vào để phát hành trong album. Ca khúc Run to You ban đầu được viết cho một nhà sản xuất quen biết của Bryan Adams là Bruce Fairbairn. Ông này cần một ca khúc cho nhóm nhạc Blue Oyster Cult nhưng nhóm này không thích Run to You nên Bryan Adams giữ lại để tự thực hiện.

Cũng tương tự như Run to You là ca khúc Heaven, ca khúc này được viết cho bộ phim A Night in Heaven (1983). Đây là một bộ phim bị chê thậm tệ nhưng Jim Vallance và Bryan Adams thấy ca khúc thành công nên cũng chọn đưa vào album.

Riêng ca khúc Somebody lại ra đời trong một tình huống thú vị hơn, Bryan Adams và Jim Vallance cùng nhau chơi nhạc tới lui vài giờ đồng hồ rồi bỗng nảy ra ý tưởng để hình thành ca khúc.

Đường đến đỉnh vinh quang

Có một điều đáng chú ý rằng dù là người đồng sáng tác với Bryan Adams cho hầu hết các ca khúc trong album Reckless, Jim Vallance lại tránh việc xuất hiện ở phòng thu trong quá trình ghi âm các ca khúc. Ông cho rằng việc ở phòng thu có quá nhiều người chỉ đạo là việc không tốt nên chấp nhận một vai trò mờ nhạt hơn vì sự thành công của album.

Tuy nhiên, trong lần Tina Turner đến thu âm cùng Bryan Adams, Jim Vallance cũng có mặt ở phòng thu. Và ông đã trải qua nhiều tâm trạng khác nhau vào bữa đó. Từ hốt hoảng khi nhận ra âm vực của Tina Turner hoàn toàn không hợp với giai điệu It’s Only Love họ đã viết đến vui sướng tột cùng khi ở lần thử thứ ba thì Bryan Adams và Tina Turner đã thành công với một giai điệu mới.

Sau khi phát hành, album Reckless thành công rực rỡ và vươn lên đến vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng Billboard 200 vào tháng 1–1985.

Sau khi phát hành, album Reckless thành công rực rỡ và vươn lên đến vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng Billboard 200 vào tháng 1–1985.

Không dừng ở đó, album Reckless tiếp tục làm mưa làm gió trên thị trường sau mỗi lần Bryan Adams tung ra thị trường một đĩa đơn từ album. Thành công đỉnh điểm của Reckless là vị trí số một trên bảng xếp hạng Billboard 200 vào tháng 8–2015.

Có sáu ca khúc trong album Reckless đã được phát hành đĩa đơn và đều đạt thành công rực rỡ khi lọt được vào top 15 ca khúc hay nhất trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ. Đây là một thành tích mà tính đến thời điểm đó mới chỉ có album Thriller của Michael Jackson và Born In The USA của Bruce Springsteen làm được.

 MINH THÙY

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...