Hấp dẫn bún chả Hà Nội – món ngon đất Thăng Long

     Dân gian có câu “Ăn Bắc mặc Kinh”, ý nói về chuyện ăn và mặc của người Việt từ xưa. Nếu cố đô Huế nổi tiếng vì những tà áo dài tím thơ mộng thì đất Thăng Long lại là nơi hội tụ của những món ăn ngon của người Việt.      Ở thủ […]

     Dân gian có câu “Ăn Bắc mặc Kinh”, ý nói về chuyện ăn và mặc của người Việt từ xưa. Nếu cố đô Huế nổi tiếng vì những tà áo dài tím thơ mộng thì đất Thăng Long lại là nơi hội tụ của những món ăn ngon của người Việt.

     Ở thủ đô, tất cả những món ăn đều được nâng lên thành nghệ thuật và món bún chả Hà Nội cũng không phải là một ngoại lệ. Chả thế mà nhà văn Thạch Lam đã viết như thế này sau khi ông ngửi thấy mùi chả nướng:

Ngàn năm bảo vật đất Thăng Long
Bún chả là đây có phải không?¹

     Từ lâu, người dân thủ đô đã quen thuộc với món bún chả.

     Món bún chả ở đây được chế biến theo phương pháp cổ truyền với món chả xương sông, cùng với đó là chả nướng, chả băm và nem cua bể. Quán bún này không những nổi tiếng trong nước mà còn hấp dẫn với du khách nước ngoài mỗi khi đến Hà Nội.

     Chị Nguyễn Thanh Phương, chủ quán bún chả số 1 Hàng Mành, cho biết: Đắc Kim là tên bố mẹ của chị, ông bà đã mở quán này từ năm 1965 và quán tồn tại cho đến tận bây giờ.

     Chị Phương cũng cho biết, để có được món bún chả ngon thì khâu chọn nguyên liệu cũng như chế biến đều phải rất cầu kỳ.

     Chả được làm từ thịt lợn và thường là thịt ba chỉ hoặc thịt nách. Sau khi băm nhỏ bằng dao, thịt được tẩm ướp gia vị, hành tỏi và nước mắm ngon.

     Khâu quạt chả cũng rất quan trọng, than củi cháy đỏ rực làm cho miếng chả chín tới thơm nức mũi nhưng nếu không nhanh tay chả sẽ bị khô. Chả nướng xong có vị ngọt, hơi dai và giòn mới đạt.

     Ngoài ra nhà hàng còn nổi tiếng với món chả cuốn lá xương sông. Vẫn là thịt lợn băm nhưng được cuốn bên ngoài một chiếc lá xương sông rồi rán trong chảo mỡ đang sôi. Loại chả này khi chín có mùi thơm và ngậy của vị lá rất lạ miệng.

     Cuối cùng là món nước chấm, đây là “linh hồn” của món bún chả. Nước chấm pha từ nước mắm, đường, nước đun sôi, giấm, tỏi, ớt… Tất cả những gia vị đó hòa với nhau tạo nên một thứ nước chấm chua chua, ngọt ngọt và thanh mát.

     Món bún chả ăm kèm với các loại rau sống như xà lách, tía tô, húng láng, kinh giới và đặc biệt là rau muống chẻ thành sợi nhỏ.

     Vừa qua, món bún chả Hà Nội được kênh truyền hình CNN bình chọn vào danh sách các món ăn mùa hè ngon nhất thế giới. Trước đó, bún chả cũng được CNN đưa vào danh sách bình chọn 10 món ăn đường phố ngon nhất châu Á.

     Như vậy, cùng với phở, bún chả Hà Nội là một trong những món ngon “made in Vietnam” nổi tiếng quốc tế.

Thế Giới Văn Hóa mách bạn:

– Quán bún chả Hàng Mành ở địa chỉ số 1 phố Hàng Mành, Hà Nội. Quán có tên Đắc Kim nhưng thực khách chỉ gọi là quán bún chả Hàng Mành.

– Chi nhánh thứ 2 của quán ở địa chỉ 67 Đường Thành, Hà Nội.

– Quán mở cửa bán hàng từ 10h sáng đến 7h tối.

– Giá bún chả là 60.000 đồng/phần. Nem cua bể giá 15.000 đồng/chiếc.

Tùng Dương

¹ Trích Hà Nội băm sáu phố phường, Thạch Lam

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...