Bún nước kèn Châu Đốc, món ngon Nam bộ đang dần biến mất

Bún nước kèn là một món ăn dân dã, đặc biệt chỉ có ở Kiên Giang và Châu Đốc (An Giang). Song, hiện nay, những hàng bún nước kèn ở Châu Đốc chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Theo chỉ dẫn của nhiều người dân tại thị xã Châu Đốc, Thế Giới Văn Hóa […]

Bún nước kèn là một món ăn dân dã, đặc biệt chỉ có ở Kiên Giang và Châu Đốc (An Giang). Song, hiện nay, những hàng bún nước kèn ở Châu Đốc chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Theo chỉ dẫn của nhiều người dân tại thị xã Châu Đốc, Thế Giới Văn Hóa tìm đến một trong những quán bún nước kèn hiếm hoi còn sót lại tại mảnh đất này. Quán bún nước kèn của bà Ba nằm nép mình ở một góc nhỏ, trên vỉa hè đường Phan Văn Vàng, đối diện Bồ Đề Đạo Tràng suốt hơn 38 năm nay.

Các công đoạn nấu bún nước kèn rất công phu, nhất là khâu chế biến cá lóc. Cá phải được làm sạch, luộc chín, vớt ra, để nguội rồi lấy thịt, bỏ xương, sau đó xào với hành tỏi, bột cà-ri và các gia vị đặc biệt khác. Nước lèo để ăn món bún này là một hỗn hợp bao gồm nước luộc cá lóc, nước cốt dừa, tôm khô, lạc, củ hành và rất nhiều gia vị bí truyền của người nấu. Bún được sử dụng trong món ăn này là bún tươi sợi nhỏ. Một số người không thích ăn bún có thể ăn bánh mì chấm nước kèn tương tự như món bánh mì cà-ri. Rau ăn kèm bún nước kèn cũng rất đa dạng nhưng về cơ bản phải có giá đỗ, bắp chuối và rau sống. Dù nấu bún nước kèn khá kỳ công như vậy nhưng một tô bún chỉ bán với giá 15.000 đồng.

Nếu có dịp ghé thăm Châu Đốc, các bạn hãy tìm đến góc đường Bạch Đằng – Phan Văn Vàng, hỏi thăm quán bún nước kèn của bà Ba để thưởng thức tô bún nước kèn ngon nhất nhì thị xã Châu Đốc.

Linh Lê

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...