Bún ốc Hà Thành – Món ngon khó cưỡng

     Bún ốc Hà Nội là một món ngon dân dã có nguồn gốc từ làng Pháp Vân, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Hiện có nhiều hàng bún ốc nhưng có lẽ chỉ quán bún ốc ở số 3 phố Phù Đổng Thiên Vương là còn giữ nguyên hương vị cũ. Theo cô Hòa, chủ […]

     Bún ốc Hà Nội là một món ngon dân dã có nguồn gốc từ làng Pháp Vân, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Hiện có nhiều hàng bún ốc nhưng có lẽ chỉ quán bún ốc ở số 3 phố Phù Đổng Thiên Vương là còn giữ nguyên hương vị cũ. Theo cô Hòa, chủ quán, bán bún ốc là nghề gia truyền mấy đời của gia đình cô.

     Khâu chọn ốc quyết định sự thành công của món ăn. Ốc nhồi phải to đều nhau, vỏ có màu vàng óng, miệng phải đầy và nhất thiết phải là ốc ở vùng Phú Xuyên. Phú Xuyên là vùng chiêm trũng, quanh năm ngập nước. Con ốc ăn hạt thóc rơi, ăn rêu màu quanh năm nên rất béo và thơm. Khâu xử lý ốc rất đơn giản, ngâm ốc một đêm trong nước sạch, sau đó vớt ốc ra để khô trong rổ tre một ngày cho ốc nhả hết đất ra. Khi ăn thịt ốc rất sạch và có mùi thơm. Ốc chỉ luộc chín tới để có độ giòn.

     Nồi nước dùng được nấu từ nước luộc ốc, giấm bỗng và cà chua nên có vị chua thanh mát hòa cùng vị ngọt của ốc. Gia vị đi kèm bát bún ốc nhất thiết không thể thiếu ớt khô chưng với hành cùng rau muống chẻ, rau thân chuối và nhiều loại rau thơm khác.

     Ngoài món bún ốc chan nóng, cô Hòa còn có thêm món bún ốc nguội. Nước dùng vẫn là nước luộc ốc nấu với giấm bỗng, cà chua nhưng sau đó để nguội. Ốc luộc được khêu vào bát, chan nước nguội rồi gắp bún chấm vào nước dùng. Bún nguội rất mát, ốc giòn thích hợp với những ngày trời oi nóng.

     Món ốc nấu chuối đậu có vị chua của mẻ. Chuối xanh tước vỏ nấu với thịt ba chỉ và đậu phụ rán vàng, rắc lá lốt, tía tô lên trên. Khi ăn khêu thêm ốc nhồi để lên mặt, ăn kèm bún.

Thông tin cho bạn:
− Quán mở cửa từ 6−18 giờ hàng ngày.

− Có ba món là bún ốc nóng, bún ốc nguội và bún ốc nấu chuối đậu.

− Giá bún ốc nóng và nguội là 40.000đ/suất. Ốc nấu chuối đậu là 60.000/suất.

Tùng Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...