Bún thang Hà Nội mang phần hồn của đất thủ đô

Là một món ăn bình dân, gần gũi, nhưng bún thang Hà Nội mang ý nghĩa rất lớn về văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Cùng Thế Giới Văn Hóa khám phá điều này nhé! Trong kho tàng văn hóa phi vật thể của Hà Nội, các giá trị văn hóa ẩm […]

Là một món ăn bình dân, gần gũi, nhưng bún thang Hà Nội mang ý nghĩa rất lớn về văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Cùng Thế Giới Văn Hóa khám phá điều này nhé!

Trong kho tàng văn hóa phi vật thể của Hà Nội, các giá trị văn hóa ẩm thực chiếm vị trí quan trọng. Chính những giá trị này đã góp phần không nhỏ trong việc hình thành một Hà Nội của những tinh hoa nghìn năm văn hiến.

Đến Hà Nội, bạn không thể bỏ qua những món ăn có truyền thống lâu đời như chả cá Lã Vọng, xôi lúa Tương Mai, bánh cuốn Thanh Trì…

Trong lĩnh vực ẩm thực, có một điểm đặc biệt là ở Hà Nội, các món bún rất đa dạng. Bạn có thể thưởng thức đủ loại với những hương vị, màu sắc riêng biệt từ bún ốc, bún chả, bún riêu cho đến bún thang. Mỗi thứ đều có hương vị riêng, nhưng bún thang vẫn là món ăn nổi tiếng và được ưa chuộng hơn cả.

Bún thang mang trong nó cả sự bình dị của phố phường lẫn nét tinh tế nơi văn hóa ẩm thực của người dân thủ đô.

Để làm được một tô bún thang Hà Nội, bạn phải có đủ 20 loại gia vị, thực phẩm khác nhau. Sự đa dạng ấy tạo ra nét đẹp ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tô bún thang trông rất hấp dẫn với màu xanh của mùi tàu, màu đỏ của những lát thịt, giò lụa, màu trắng vàng của thịt gà… tất cả hòa quyện vào nhau tạo ra một tô bún vừa đẹp mắt vừa ngon miệng nhờ gia vị đa dạng.

Trước kia, bún thang cùng với bánh cuốn là những món ăn quý, song giờ đây đã trở nên bình dân hơn, được bày bán khá nhiều ở các khu chợ. Nhưng tựu trung, giá trị về mặt ẩm thực và tinh thần nơi bún thang vẫn giữ nguyên như ngày nào.

Mời bạn xem thêm:

→ Phở gà Hà Nội

→ Giò chả Quốc Hương – đặc sản Hà Nội

Quinn Quinn (Tổng hợp)

Bài viết sử dụng tư liệu từ Hương sắc Việt Nam của Trung tâm Báo chí & Hợp tác Truyền thông Quốc tế, thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...