Ca khúc chinh phục nước Mỹ

Đứng trên bờ vực tan rã vì chịu liên tiếp hai thất bại, ca khúc thứ ba với cảm hứng từ chuyện tình của Boy George đã giúp Culture Club xâm nhập được thị trường Mỹ

Năm 1982, nhóm nhạc Culture Club cùng nhau viết các bài hát cho album đầu tiên của họ, Kissing to be Clever. Ca sĩ – thủ lĩnh Boy George phụ trách sáng tác lời. Sau khi phát hành hai đĩa đơn đầu tiên trong album, White Boy I’m Afraid of Me không thành công (chỉ lần lượt giữ hạng 114 và hạng 100 tại Anh), hãng đĩa Virgin không dám tiếp tục phát hành đĩa đơn này ở Mỹ. Do vậy, nhóm Culture Club hoàn toàn là số 0 ở Mỹ.

BẢN HIT VÀO PHÚT CHÓT

Đến tháng 9–1982, Culture Club ra đĩa đơn thứ ba như cơ hội cuối cùng để quyết định nhóm có tiếp tục tồn tại hay không. Thật bất ngờ bài hát Do You Really Want to Hurt Me lại được Đài Phát thanh BBC Radio 2 lăng-xê và liên tục thăng tiến trên bảng xếp hạng Anh quốc. Culture Club lần đầu được xuất hiện trong chương trình truyền hình Top of the Pops lừng danh.

Ca sĩ Boy George biểu diễn ở Liên hoan phim Cannes năm 2013

Ca sĩ Boy George biểu diễn ở Liên hoan phim Cannes năm 2013

Nhóm Culture Club thực sự khuấy động chương trình Top of the Pops nhờ vào sự xuất hiện lạ mắt của ca sĩ Boy George trong trang phục lưỡng tính, ẻo lả nhún nhảy theo giai điệu reggae của bài hát. Sự kiện này dẫn đến sự ra đời của phong cách ăn mặc ái nam ái nữ và mơ hồ về giới tính.

Do You Really Want to Hurt Me
trở thành đĩa đơn hạng nhất tại Anh suốt ba tuần tháng 10–1982 và chiếm hạng nhất tại 23 nước. Bài hát vươn đến hạng 2 trên bảng xếp hạng đĩa đơn Billboard Hot 100 của Mỹ, chỉ sau bài hit khủng Billie Jean của Michael Jackson.

CA KHÚC VỀ TÌNH YÊU THẦM KÍN

Lúc đầu Boy George không muốn bài này được phát hành dưới dạng đĩa đơn vì nó là một bài hát rất riêng tư đối với anh. Hai đĩa đơn đầu tiên của tôi bị thất bại. Do You Really Want to Hurt Me chính là cơ hội cuối cùng của chúng tôi. Nhưng tôi không muốn phát hành vì sợ nó sẽ không thể đương đầu với những bài tình ca của nhóm Spandau Ballet. Nhưng tôi đã sai lầm”. Boy George cũng tiết lộ rằng ca từ bài hát có cảm hứng từ mối quan hệ của anh với Jon Moss, tay trống của ban nhạc. Mối quan hệ của họ kéo dài trong khoảng sáu năm và được giữ bí mật với công chúng. “Bài hát không chỉ nói về tay trống Jon Moss của Culture Club, bạn trai của tôi khi ấy. Nó còn nói về tất cả những anh chàng mà tôi đã hò hẹn trong đời”, Boy George tâm sự.

Sau khi đĩa đơn đầu tiên được phát hành thành công tại Mỹ, năm 1983, nhóm Culture Club thực hiện chuyến lưu diễn tại đây và ngay lập tức đã tạo được vị thế vững chắc tại thị trường âm nhạc quan trọng nhất thế giới này.

TRÍCH LỜI CA KHÚC

Page-1-Image-3

Give me time to realize my crime
Let me love and steal
I have danced inside your eyes
How can I be real
Do you really want to hurt me
Do you really want to make me cry
Precious kisses, words that burn me
Lovers never ask you why

BÁ VŨ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...