Ca khúc đánh dấu thời hoàng kim của Madonna

Bản nhạc dance pop lấy cảm hứng từ một điệu nhảy của thế giới ngầm đã mang về cho Madonna thành công bất ngờ

Ra đời cách đây 25 năm, ca khúc Vogue nằm trong album I’m Breathless (1990) là bài hát bán chạy nhất trong sự nghiệp nữ hoàng nhạc pop với doanh số lên đến hơn 6 triệu bản. Đây cũng là ca khúc tiêu biểu đánh dấu cho thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp của Madonna trước khi có dấu hiệu tuột dốc vì những scandal và bê bối về lối sống.

Madonna

Từ hàng tặng kèm trở thành bản hit Năm 1989, album Like a Prayer của Madonna rất thành công với hàng loạt các single như Express Yourself, Cherish, Dear Jessie… liên tiếp thống trị các bảng xếp hạng. Để đảm bảo cho Keep It Together, single cuối cùng trích từ album này, cũng thành công tương tự, Madonna và nhà sản xuất Shep Pettibone đã dự định viết thêm một ca khúc tặng kèm để tăng phần hấp dẫn.

Khi tìm ý tưởng, Madonna tình cờ chứng kiến hai vũ công Jose Gutierez Xtravaganza và Luis Xtravaganza biểu diễn thể loại nhảy Vogue tại câu lạc bộ Sound Factory ở New York. Đây là kiểu nhảy mà trong đó các vũ công thường dùng tay, hông, ngực… để biểu diễn và tạo dáng mô phỏng các tư thế chụp ảnh của những người nổi tiếng. Chúng thịnh hành trong thế giới ngầm của những người đồng tính da màu ở Mỹ từ những năm 1980.

Madonna cùng Shep Pettibone đã lấy cảm hứng từ điệu nhảy này để sáng tác Vogue. Sau khi hoàn thành, họ tâm đắc đến nỗi không dùng nó làm “hàng tặng kèm” mà đưa nó thành single mở màn cho album phòng thu tiếp theo của Madonna. Vogue thuộc thể loại house, dance pop ra mắt vào tháng 3–1990 và trở thành quán quân của hơn 20 bảng xếp hạng trên khắp thế giới.

Cho đến nay, nó vẫn được xem là bài hát thành công nhất về mặt thương mại của Madonna. MV của Vogue do David Fincher (khi đó vẫn chưa là đạo diễn nổi tiếng) thực hiện. Toàn bộ video là những hình ảnh đen trắng, trong đó Madonna vừa nhảy múa vừa tạo dáng mô phỏng lại những hình tượng quen thuộc của các các nghệ sĩ nổi tiếng trong khoảng thời gian từ thập niên 1920 đến 1950 như Marilyn Monroe, Marlon Brando, Jimmy Dean, Grace Kelly…

CHÂU LAM

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...