Ca khúc phản chiến trứ danh

Have You Ever Seen the Rain? được xem là ca khúc đỉnh cao trong phong trào chống chiến tranh Việt Nam.

Đầu thập niên 1970 là thời đỉnh cao của nhóm nhạc rock Creedence Clearwater Revival (quen thuộc với tên gọi tắt là Creedence hoặc CCR).

Ý NGHĨA CỦA CƠN MƯA

cakhucphanchien
Có thông tin rằng Tom Fogerty (anh của John Fogerty, cả hai đều là thành viên của nhóm Creedence) sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam trở về Mỹ bị những người phản chiến nhổ nước bọt lên người. John hỏi Tom rằng liệu anh có cảm thấy bất mãn về điều đó hay không, Tom trả lời: “Không, họ chưa từng thấy cơn mưa ấy”.
Ca khúc Have You Ever Seen the Rain? đã ra đời trong hoàn cảnh ấy. Câu nói của Tom Forgety mang rất nhiều hàm ý. Nó ám chỉ đến một trong những ám ảnh khủng khiếp nhất của quân đội Mỹ là các cơn mưa rừng nhiệt đới dai dẳng, lầy lội, ẩm ướt… Nhưng mưa ở đây cũng ám chỉ những trận mưa bom mà máy bay Mỹ trút xuống Việt Nam. Đó còn là những trận mưa rải chất dioxin diệt cỏ xuống các cánh rừng Việt Nam mà chính lính Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

CA KHÚC ROCK PHẢN CHIẾN KINH ĐIỂN

cakhucphanchien2
Với giai điệu phóng khoáng, ca từ giản dị mà đa nghĩa, Have You Ever Seen the Rain? đã chiếm tình cảm của nhiều tầng lớp khán giả tại thị trường Mỹ và Anh quốc. Cần lưu ý rằng đây thời điểm mà nhạc rock & roll và văn hóa sống của thanh niên đang bắt đầu rời xa chủ nghĩa lý tưởng.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...