Ca nhạc sĩ Hà Thế Dũng: “Dù không nổi tiếng tôi cũng không tạo scandal để được chú ý”

Hà Thế Dũng là giọng ca quen thuộc với khán giả qua các cuộc thi truyền hình. Vừa đảm nhận vai trò sáng tác, ca hát và giảng dạy, nam ca sĩ còn là đồng môn chung với nữ ca sĩ Chi Pu. Anh nhận định rằng với giọng ca “Từ hôm nay” không phải không đủ tư cách làm ca sĩ như một số nghệ sĩ khẳng định mà do giọng hát chưa chín mùi.

Là nam ca sĩ, kiêm nhạc sĩ và giảng viên thanh nhạc, ắt hẳn khối lượng công việc của bạn rất lớn. Việc đảm nhận một lúc nhiều vai trò như vậy, sẽ có người cho rằng bạn “tham lam”, Dũng nghĩ sao về nhận định này?

-Đúng là Dũng đang tham lam! Nhưng mà tham lam theo hướng tích cực và phát triển… Dũng đang làm những công việc trong khả năng của Dũng có thể làm tốt. Có show thì Dũng đi hát. Còn bình thường Dũng dạy thanh nhạc cho các học trò và viết nhạc khi khi thời gian thư giãn. Dũng làm việc rất là nhiều và năng động trong công việc. Nên có nhiều hôm Dũng ăn tối rất là trễ. Có hôm nửa đêm mới ăn. Nhiều người biết phải sợ mà.

Được khán giả biết đến qua các gameshow truyền hình, các sáng tác và MV đăng tải trên YouTube nhưng phải chăng vì “duyên chưa tới” nên Hà Thế Dũng vẫn chưa thật sự dấn thân vào con đường nghệ thuật thật sự như một số nghệ sĩ khác?

-Thật ra đến bây giờ nhìn lại thời gian trước đây và Dũng nhận ra rằng: Tất cả mọi sự gọi là “chưa may mắn” và “duyên chưa tới”. Có thể nói đều là do chính bản thân mình chưa thực sự đạt đến sự chín mùi về con đường mình đang đi. Và bây giờ con đường ấy “may mắn và duyên ấy” đã và đang bắt đầu đến với Dũng rồi. Phần nhiều là do chính chúng ta ý thức được và biết cố gắng phấn đấu mà thôi. 

Là nghệ sĩ trẻ theo đuổi đam mê ca hát, Dũng tiết lộ rằng bản thân không có ‘người chống lưng’ hay nhiều mối quan hệ showbiz, vậy nên ắt hẳn con đường đi của bạn sẽ rất khó khăn? Không biết rằng đâu là động lực để bạn kiên trì theo đuổi đam mê như vậy?

-Tất cả mọi yếu tố tạo nên thành công thì phần lớn chính là do chúng ta biết ý thức và cố gắng phấn đấu theo hướng tích cực tạo nên. Bên cạnh đó những yếu tố còn lại chỉ mang tính hỗ trợ thêm cho con đường bạn đi mà thôi. Dũng tin một người hòa đồng vui vẻ, cân bằng tâm lý và có ý thức nghề tốt sẽ tạo được những mối quan hệ qúy giá cho mình. Dũng hiểu được đâu mới là điều cốt lõi.

Hiện tượng ca sĩ trẻ nổi lên như cồn qua mạng xã hội, các thông tin đại chúng. Ấy mới thấy ca sĩ không chỉ có giọng hát hay mà còn phải “chiêu trò”, tại sao bạn lại không chọn con đường này?

– “Chiêu trò”: cụm từ này có ý nghĩa hai mặt. Có cả ý nghĩa tiêu cực và tích cực. Chiêu trò mục đích cuối cùng dùng để gây sự chú ý thu hút với mọi người. Nếu bạn có khả năng thì nó thật tích cực khi áp dụng hoặc ngược lại. Và có nhiều cách để làm. Bởi vậy nên Dũng cũng sẽ áp dụng chiêu trò thôi. Quan trọng là bạn dùng nó như thế nào mà.

Dạo gần đây, nổ ra tranh cãi vì việc ca sĩ Chi Pu liên tiếp ra MV đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều rằng cô không xứng đáng gọi là ca sĩ, hay Miu Lê cũng bị nhạc sĩ Dương Cầm không đánh giá cao về giọng hát. Với Hà Thế Dũng, bạn từng là ‘đồng môn’ của Chi Pu, bạn có suy nghĩ gì về quan điểm trên?

-Thật ra Dũng và Chi Pu có thể gọi là “Đồng môn”. Vì Dũng và Chi Pu học cùng Thầy. Dũng học Thầy dạy chính quy trong trường và Chi Pu học lớp Thầy mở bên ngoài. Chi Pu học sau này và Dũng mới biết.

Nói về vấn đề Chi Pu gần đây. Dũng rất ủng hộ những màu sắc và sản phẩm âm nhạc mới ra đời. Chi Pu đầu tư MV đẹp mắt, cô ấy có cả một ekip phía sau hỗ trợ mạnh. Cô ấy đẹp về ngoại hình và có sẵn một lượng fans theo dõi.

Vậy tại sao lại có rất nhiều ý kiến từ khán giả và một số anh chị em nghệ sĩ phản đối.  Câu trả lời đó là giọng hát. Bởi vì Dũng có xem một vài MV của Chi Pu. Nếu nói cô ấy không có khả năng làm ca sĩ thì Dũng nghĩ chưa đúng hoàn toàn. Chỉ cảm thấy là trong thời gian hiện tại giọng hát của cô ấy chưa đủ chín mùi. Nên chuyện cần bây giờ đối với lĩnh vực mới của Chi Pu là cần thêm thời gian luyện tập cho giọng hát. Khi thời gian đã đủ để giọng hát thuần thục thấm nhuần thì cô ấy không cần phải tự nói gì cả, cứ việc ra sản phẩm để chinh phục khán giả của mình mà thôi.

Theo bạn, những yếu tố nào cần thiết để một người nghệ sĩ trẻ có thể đứng vững trên con đường âm nhạc dài lâu?

-Yếu tố cốt lõi là tài năng giọng hát và sản phẩm âm nhạc chất lượng có ý nghĩa về mặt tinh thần huớng tới mọi nguời. Có đạo đức làm nghề. Có lối sống và tư tuởng lành mạnh, tích cực. Và các yếu tố khác hỗ trợ thêm gần như không thể thiếu đó là có thêm êkip tuyệt vời.

Bạn từng tuyên bố sẽ không tham gia các cuộc thi âm nhạc nữa, vì cho rằng bản thân mình đã qua thời “đua tranh”. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, việc tham gia các cuộc thi là một cơ hội để khán giả biết đến nhiều hơn. Bạn chọn cách an toàn phải chăng sợ thị phi?

-Đã trải qua nhiều cuộc thi cũng tích lũy được cho mình một số kinh nghiệm kha khá. Thực ra thì có nhiều con đường để đi, nhưng Dũng đã định hình cho mình một con đường để đi rồi! Đã đến lúc phát triển nghề! hìhì.

Sau khi ra mắt MV Yêu trong lặng im, không biết rằng sắp tới Hà Thế Dũng sẽ có những dự án âm nhạc nào gửi tặng khán giả?

Tháng 12 này,  ca khúc “Yêu Trong Lặng Im” sẽ được Dũng hát trong chương trình Vui Sống Mỗi Ngày trên VTV3. Dũng thích nhiều dòng nhạc lắm. Hiện tại Dũng đang trong giai đoạn hoàn thành một bài hát Dũng viết nữa. Và song song đó sẽ là một album Bolero, sẽ sớm được phát hành thôi. Mong các bạn ủng hộ Dũng thật nhiều nhé.

Hình ảnh mà Hà Thế Dũng lựa chọn để theo đuổi con đường âm nhạc là gì? Một nam ca sĩ chững chạc, điềm đạm chăng?

– Trong phong cách sống hằng ngày của Dũng, Dũng luôn thích sự mạnh mẽ trong con ngừời Dũng nhưng cũng lịch sự và hoà đồng đối với mọi người xung quanh. Trong âm nhạc cũng sẽ như vậy nhé! thật ra có lúc Dũng chững chạc lắm. Nhưng có lúc cũng hài lắm.

Nếu lựa chọn việc đánh bóng tên tuổi qua các hình thức tạo scandal như một số chiêu trò mà các bạn trẻ đã làm hiện tại, bạn dám không?

-Dũng muốn tạo sự thu hút đối với mọi người bằng khả năng của mình hơn là tạo scandal. Nên đương nhiên Dũng sẽ nói không với scandal.


Box thông tin:

Hà Thế Dũng nổi lên với vai trò là một ca sĩ, nhạc sĩ và giảng viên thanh nhạc. Xuất thân từ trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật, anh từng có thời gian làm ca sĩ ở Đoàn Nghệ thuật Quân Khu 7 được 4 năm trước khi phát triển sự nghiệp riêng.

Hà Thế Dũng từng lọt top các ca sĩ chuyên dòng nhạc nhẹ tại cuộc thi Sao Mai năm 2015 phong cách nhạc nhẹ. Giải nhất Giọng hát hay nhạc nhẹ do Đài phát thanh TpHCM VOH tổ chức năm 2012. Và là học trò của Đan Trường khi tham gia cuộc thi Thần Tượng Bolero năm 2016.

Hà Thế Dũng còn được cộng đồng mạng gọi là “thầy giáo hotboy” bởi hiện tại anh đang là giảng viên thanh nhạc của rất nhiều học viên tại TPHCM.

Mới đây, Hà Thế Dũng vừa cho ra mắt MV với với chuyện tình cảm có thật của bản thân. Ca khúc Yêu trong lặng im được anh sáng tác theo phong cách ballad nhẹ nhàng, nói về chuyện tình dang dở.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...