Uống cà-phê Lâm ngắm tranh cổ vô giá

Ông chủ quán cà phê Lâm tên đầy đủ là Nguyễn Văn Lâm. Vì mắt ông kém nên khách hàng quen gọi một cách thân mật là Lâm “toét” (hoặc Lâm “khói”). Ông Lâm bắt đầu bán cà-phê bằng xe đẩy ở vườn hoa Chí Linh, Hà Nội, từ khoảng những năm 1950. Sau đó […]

Ông chủ quán cà phê Lâm tên đầy đủ là Nguyễn Văn Lâm. Vì mắt ông kém nên khách hàng quen gọi một cách thân mật là Lâm “toét” (hoặc Lâm “khói”). Ông Lâm bắt đầu bán cà-phê bằng xe đẩy ở vườn hoa Chí Linh, Hà Nội, từ khoảng những năm 1950. Sau đó một thời gian, ông Lâm không còn bán bằng xe đẩy nữa mà mở một quán cà-phê ở phố Hàng Vôi. Cuối cùng, ông Lâm mua căn nhà cổ ở phố Nguyễn Hữu Huân và nơi đây lập tức trở thành nơi lui tới tụ họp của giới văn nghệ sĩ Hà thành lúc bấy giờ.

     Ông Lâm giờ đã khuất, nhưng theo gia đình ông kể lại thì trước kia, các họa sĩ đến đây ngồi nhiều thành ra thân quen với chủ quán, họ cứ uống và rồi… ghi sổ nợ. Đôi khi họ còn vay tiền của ông Lâm để mua vải, bút và màu vẽ. Khi tiền thiếu đã nhiều, họ mang tranh đến trả cho ông Lâm thay tiền trà nước. Ông Lâm vốn dễ tính nên nhận tất cả, bất kể tranh thuộc thể loại phong cảnh, đường phố, ký họa, than chì, bột màu hay siêu thực.

     Qua năm tháng, những bức tường trong quán ông Lâm “khói” đã được phủ kín bằng tranh của các họa sĩ: Bùi Xuân Phái, Tô Ngọc Vân, Dương Bích Liên, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng… Tất cả đều là bản gốc, có một không hai. Những năm 60, 70 của thế kỷ XX, quán cà-phê của ông Lâm đã thực sự là một mái ấm, là chốn qua lại gặp gỡ của nhiều văn nghệ sĩ lớn như các cụ Nguyễn Tuân, Văn Cao, Nguyên Hồng, Hoàng Lập Ngôn…

     Thậm chí cụ Nguyễn Tuân còn nói vui rằng: “Hữu ngạn sông Seine có Bảo tàng Louvre, tả ngạn sông Hồng có café Lâm”. Thế mới biết sự nổi tiếng của café Lâm trong lòng người Hà Nội.

     Hiện tại quán vẫn mang đậm dấu ấn Tràng An với căn nhà cổ hai tầng đặc trưng của phố cổ Hà Nội, tường xây trát vữa quét vôi vàng và những khung cửa sổ gỗ, mái nhà được lợp ngói ta. Quán vẫn còn dùng những chiếc quạt trần cổ, bàn ghế vẫn là loại thấp nhỏ và được đóng bằng gỗ mộc.

     Công thức cà phê ngày này vẫn là của ông Lâm để lại, từ cách rang, xay, trộn, pha cà-phê với nhiều loại khác nhau để cho ra một ly cà-phê có vị đậm, hơi khen khét làm thực khách uống một lần là nhớ mãi. Hiện quán được con trai ông Lâm tiếp quản và duy trì mọi thứ theo nếp xưa.

Thế Giới Văn Hóa mách bạn:

– Quán café Lâm ở số 60 phố Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội. Quán mở cửa từ 6h đến 20h hàng ngày.

– Giá cà-phê nâu đá (cà-phê sữa đá) là 25.000 đồng/ly, cà-phê nâu nóng (cà-phê sữa nóng) là 24.000 đồng/ly.

Tùng Dương

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...