Ca sĩ Nguyên Hà: “Tôi là người nổi loạn ngầm”

Với Nguyên Hà, âm nhạc là chất xúc tác kì diệu của cô trong nghề. Chính vì thế, nữ ca sĩ không muốn vì một chút tư lợi của bản thân như việc tạo scandal để nổi tiếng lại làm ảnh hưởng đến sự nghiệp và phong cách âm nhạc của mình.

 Đi hát nhiều năm và có cho mình lượng khán giả nhất định nhưng mới đây trong một buổi họp báo, mọi người vẫn gọi Nguyên Hà là một ca sĩ trẻ. Theo Hà cảm nhận ‘trẻ’ ở đây là gì? Nếu nói như vậy có khiến bạn tủi hay thấy bất hợp lý so với thế hệ ca sĩ bây giờ không?

Trẻ ở đây tôi nghĩ là đang nói đến việc chưa có nhiều kinh nghiệm sân khấu lớn và cũng có thể là chưa đủ nổi tiếng để đứng cùng các anh chị ca sĩ gạo cội. Tôi thấy người ta lo lắng cũng hợp lý. Nhưng đối tôi quan trọng nhất với ca sĩ vẫn là giọng hát. Tôi tin vào khả năng của mình.

Ca sĩ Nguyên Hà gắn liền với khán giả qua những bản tình ca, balad nhẹ nhàng

Hình ảnh của Nguyên Hà thường gắn liền với các phòng trà, hoặc trong những quán cà phê nhẹ nhàng, không hào nhoáng, không náo nhiệt. Đó là hướng đi của Hà, hay bản thân bạn vẫn loay hoay tìm cho mình sân khấu lớn?

Tôi vẫn hát ở phòng trà và gần đây tôi hát ở những sân khấu lớn hơn. Dù là sân khấu nào thì tôi cũng rất vui vì được hát và được lắng nghe.

 Sắp tới đây, Hà tham gia đại nhạc hội Son, và đứng sân khấu lớn cùng với các nghệ sĩ tên tuổi như: Mỹ Tâm, Hồng Nhung, Hà Anh Tuấn… Bạn nghĩ sao về trải nghiệm này? Nhiều người cho rằng Nguyên Hà đang được BTC ưu ái chọn đứng chung sân khấu với các nghệ sĩ gạo cội, điều này có đúng không? Hà có sợ bản thân bị đánh giá chưa đủ “trình” hay thiếu kinh nghiệm?

Tôi nghĩ đạo diễn chọn tôi vì muốn mang đến một màu sắc mới lạ cho chương trình. Tôi thấy may mắn và tự hào khi được mời hát chương trình này.

Tôi không thích đem mình ra so sánh trình độ hay kinh nghiệm với người khác. Mỗi giai đoạn làm nghề đều sẽ có những cái hay cái dở riêng. Có ai mới bắt đầu mà giỏi ngay được bao giờ. Tôi cứ là tôi thôi.

Nữ ca sĩ cho rằng bản thân mỗi người đều có một thế mạnh, cô không thích sự so sánh

Fan của Nguyên Hà có khi nào tư vấn hay động viên bạn ‘đánh bóng’ hình ảnh của mình để phổ biến hơn với công chúng?

Người hâm mộ của tôi là những người bạn và chúng tôi chỉ chia sẻ với nhau về âm nhạc. Họ không đòi hỏi tôi phải ‘leo lên nấc thang nào cả’ và đôi khi họ lại càng muốn tôi vẫn mãi là một Nguyên Hà mộc mạc hơn.

Nhiều người cho rằng Hà chỉ hợp với những bản tình ca, ballad nhẹ nhàng, liệu Nguyên Hà có thể hát được những dòng nhạc khác hay việc phải đầu tư vũ đạo cho một tiếc mục? Bạn nghĩ đây có phải là điều điên rồ với mình không?

Tôi không giới hạn bản thân vào một chuẩn mực nào đó. Tôi thích thử nghiệm cái mới, nhưng cũng sẽ cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp với mình nhất. Có thể sắp tới tôi sẽ làm gì đó điên rồ cũng không chừng. Tôi là típ người nổi loạn ngầm mà.

Sẽ là một Nguyên Hà điên rồ nếu có cơ hội

Có thể thấy Nguyên Hà khá khoan thai với âm nhạc, chậm rãi và không vội vã, liệu với âm nhạc đây chỉ là cuộc dạo chơi của chị chứ không phải là công việc nuôi sống và tạo tiềm lực kinh tế vững chắc cho bạn?

Ngành nghề nào dù có đam mê tới đâu thì cũng phải tính tới chuyện kinh tế. Tôi bây giờ xác định đi hát lâu dài nên cũng không thể như thời sinh viên hồn nhiên được.

Giọng hát của Hà đặc biệt gắn liền với âm nhạc của Hồ Tiến Đạt, nhạc sĩ Quốc Bảo. Vì thế mà người ta hay gọi bạn là Nàng thơ của các nhạc sĩ này. Với Hà được gắn tên tuổi mình với một nghệ sĩ khác gạo cội và có chỗ đứng trong lòng công chúng là một lợi thế hay áp lực?

Tất nhiên là một lợi thế. Được trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của người khác là một niềm hạnh phúc và may mắn không phải ai cũng có được.

Nguyên Hà từng tham gia Vietnam Idol và tạo được sự chú ý nhưng lại quyết định chọn rời xa showbiz, vì sao? Nhiều nghệ sĩ đang muốn tìm kiếm mình ở những cuộc thi lớn nhưng có thể thấy Hà đã không mặn mà với thi cử?

Tôi thấy những cuộc thi không hợp với mình lắm. Lúc đó tôi chỉ cảm thấy áp lực thi cử và nó ảnh hưởng đến cách hát của mình.

Để thành công trong showbiz, người ta thường chọn hướng đi táo bạo như việc tạo scandal để nổi tiếng, Hà có nghĩ đến chuyện này không? Việc chấp nhận bản thân nhạt nhòa và ồn ào mặt báo với scandal bạn chọn điều nào?

Scandal nếu có nó không chỉ ảnh hưởng đến tôi mà cả những người thân của tôi nữa. Nên tôi thà làm một người nhạt nhoà. Có nhiều cách để thành công, cách tốt nhất là cố gắng nỗ lực để thành công chạy theo bạn.

Thường một nghệ sĩ sẽ có cả một ekip để ‘tung hứng’ và hỗ trợ bạn thành công, nhưng có vẻ ngay từ đầu Hà không đầu tư và cũng không có ý định trở thành ngôi sao như nhiều người mơ ước?

Lúc trước tôi chưa xác định được con đường của mình nên mọi thứ còn mơ hồ. Bây giờ thì khác, tôi đang làm việc với một ekip trẻ và sáng tạo, có đường hướng rõ ràng. Đã là nghệ sĩ ai mà không muốn được thành ngôi sao. Tôi muốn làm ngôi sao trong lòng khán giả yêu nhạc của mình.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...