Ca sĩ Thanh Duy: “Người làm nghệ thuật ai cũng muốn có cá tính riêng”

Đảm nhận vai trò HLV tại chương trình Tuyệt đỉnh song ca nhí, Thanh Duy đã có những trải lòng về cá tính nghệ sĩ của bản thân cũng như việc áp dụng để dạy các học trò.

Việc các diễn viên như Khả Như, Diệu Nhi ngồi cùng ghế nóng với các ca sĩ như Thanh Duy từng gây tranh cãi trên báo chí. Anh có suy nghĩ gì về việc kết đôi này?

Đây là Tuyệt đỉnh song ca nhí dĩ nhiên chúng ta tập trung vào âm nhạc nhưng trong thời đại như bây giờ, ngoài chuyên môn âm nhạc thì còn phải giải trí và những yếu tố khác để bổ trợ cho phần biểu diễn. Thanh Duy nghĩ cuộc thi ngoài việc tìm ra tài năng âm nhạc thì còn tìm ra những nhân tố có tiềm năng làm giải trí nên việc một diễn viên kết hợp cùng với ca sĩ là một điều đặc biệt của chương trình.

Những tập đầu khán giả thấy Khả Như hay Diệu Nhi chưa thể hiện gì nhiều vì đây là tập sàng lọc lại những bé tốt nhất thì yếu tố về âm nhạc quan trọng hơn. Nhưng càng về sau, mình sẽ bắt tay vào giai đoạn dàn dựng những tiết mục độc đáo cho những vòng thi tiếp theo thì đây sẽ là đất của các bạn ấy. Khi tuyển chọn các bé về đội, mình hiểu khả năng từng bé rồi thì Khả Như sẽ làm được nhiều hơn và cả Diệu Nhi cũng vậy. Các bạn sẽ bắt tay vào viết kịch bản, dàn dựng cho các tiết mục để bộc lộ hết được tất cả thế mạnh của các bé.

Mọi người thường nhìn thấy một Thanh Duy nhiều năng lượng, có phần “tăng động” trong những chương trình khác nhưng ở chương này Thanh Duy lại khá trầm. Phải chăng Thanh Duy đang bị áp lực?

Thanh Duy trầm cũng đúng vì đây là một cuộc thi không chỉ vui mà cần có sự nghiêm khắc, giáo dục nhất định của những người đi trước. Duy đang huấn luyện các bé theo kiểu các con được vui chơi nhưng lúc tập là phải nghiêm túc. Duy là người đi trước và làm những gì tốt nhất cho các bé nhưng không có nghĩa là sẽ dễ thỏa hiệp. Duy vẫn luôn cho các bé được tự do lựa chọn những gì các bé thích nhưng cái gì không phù hợp thì mình sẽ định hướng lại bởi vì các bé chỉ có 4,5 phút trên sân khấu, phải làm sao để các con thoải mái nhất có thể.

Duy vẫn là một Thanh Duy tâm huyết, tràn đầy năng lượng nhưng tùy mỗi chương trình khác nhau và đây lại là một chương trình không phải chỉ ngồi đó nhận xét, chấm điểm. Đằng sau đó Duy luôn phải tập trung cao độ, suy nghĩ bài vở cho những vòng sắp tới, làm cái gì cho các bé đây. Vì vậy, đôi lúc trên sân khấu lẫn lúc tập Duy thường trầm tư  thì đó là những lúc Duy tập trung suy nghĩ. Trong những tập sắp tới thì Duy sẽ cố gắng cân bằng lại giữa sự nghiêm túc và giải trí.

Anh nghĩ gì khi có những ý kiến trái chiều về một cặp thí sinh chuyên hát tiếng Anh từ đầu cuộc thi đến giờ trong đội của anh?

Hai bé hát nhạc nước ngoài thì Duy thấy không có vấn đề gì, vì âm nhạc quốc tế đi trước mình 10 năm, 20 năm thì việc nghe nhạc, thẩm thấu và trình diễn nó là một sự tiệm cận với âm nhạc thế giới. Các bé chỉ mới 5,6 tuổi nhưng biết nghe, hát được và thể hiện được tinh thần của những bài hát đó thì không lí gì Duy không cho các bé hát. Quan điểm của Duy ở Tuyệt đỉnh song ca nhí là không có giới hạn mới gọi là tuyệt đỉnh. Do đó, các bé giỏi cái gì, Duy sẽ cho các bé tự do thể hiện phong cách âm nhạc các bé muốn.

Đội Thanh Duy có nhiều điểm đặc biệt, không chỉ bởi cặp Thu Huyền – Mỹ Anh mà còn những bé khác ví dụ như Nhật Quang. Không biết sao nhưng Duy thích Nhật Quang bởi bé có những điều đặc biệt riêng. Đội Duy có những bé có thể không phải giọng khủng nhưng có cá tính và bản thân bé cũng như huấn luyện viên biết được điều đó. Duy nghĩ những người làm nghệ thuật muốn thành công cần có dấu ấn riêng. Duy và Như chọn những bé có cá tính dù có thể chưa hợp mắt mọi người nhưng mình sẽ uốn nắn, biến khuyết điểm của các bé thành ưu điểm.

Từ vòng Hòa thanh, khán giả đã thấy tinh thần lạc quan, yêu đời của đội Thanh Duy. Thanh Duy có thể chia sẻ thêm về cách mình truyền cảm hứng cho các bé?

Duy có coi một bộ phim với nội dung là một nơi tập hợp những tâm hồn bị khiếm khuyết, thiếu sót, bị tổn thương bởi những điều gì đó và Duy thấy điều đó rất hay. Như chính đội Duy vậy, đây sẽ là nơi mà các bé được vui chơi, thỏa sức với âm nhạc, với bạn bè chứ không đặt nặng áp lực với các bé phải như thế này, thế kia. Đội của Duy là tôn trọng sự tôn trọng sự đa dạng, bản ngã, bản năng của từng bé. Ví dụ có một bé có lối diễn xuất hơi mềm mại quá thì hãy cứ để bé tự nhiên, sau này lớn lên bé sẽ biết điều chỉnh sao cho phù hợp. Chả có lý do gì chúng ta phải chỉnh một đứa bé chỉ để hợp với mắt nhìn của mình.

Thanh Duy sẽ còn làm cho các bé biến hóa như thế nào trong những vòng thi tiếp theo?

Chiến thuật thì cho Duy giấu nhưng được cái Duy và Như đã làm việc rất lâu rồi lại là anh em thân thiết nên hoàn toàn hiểu ý nhau. Bản thân Như là một kho ý tưởng nên Duy rất may mắn khi được ngồi cùng Như mùa này. Duy chỉ lo phần chuyên môn âm nhạc còn Như sẽ dàn dựng, xây dựng kịch bản cho từng tiết mục vì đây là thế mạnh đạo diễn sân khấu của cô ấy.

Thanh Duy nhớ nhất điều gì hay kỉ niệm gì khi huấn luyện các bé?

Duy nghĩ Duy hơi khó tính nên các bé thích thầy giáo dạy thanh nhạc hơn. Duy chỉ tập trung nghe và chỉnh sửa các bé, chỗ này phải thế này. Tính Duy rất tập trung, rõ ràng khi làm việc, dù không quát tháo gì nhưng các bé cũng có vẻ sợ Duy. Các bé khi chơi cùng đội khác cũng hay nói là được về nhà cô Hòa, chú Trung chơi nhưng các bé đội Duy thì chưa được. Bản thân Duy là người sống khép kín nên không quá thoải mái khi người khác bước vào không gian riêng của mình nhưng mà hôm nay thì sẽ đưa các bé về nhà chơi. Các bé rất ngoan, tiếp thu rất nhanh những gì Duy chỉ nên Duy cũng có nhiều cảm hứng hơn. Duy luôn muốn các bé nhớ về chương trình với những kí ức vui vẻ, những kỉ niệm đẹp.  Bản thân Duy cũng luôn chọn cách truyền đạt dù nghiêm khắc nhưng cũng rất lựa lời, không bao giờ làm tổn thương các bé vì bản thân mình cũng đã bị tổn thương bởi những lời nói nên mình không bao giờ làm đau người khác bởi những lời nói của mình.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...